(CLO) Phụ nữ mang thai không được tiêm vắc xin không chỉ có nhiều khả năng phải nhập viện vì Covid-19 mà trẻ sơ sinh của họ còn có nhiều nguy cơ tử vong dưới một tháng sau khi sinh, theo một nghiên cứu ở Scotland đã được công bố vào thứ Năm (13/01).
Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Nature Medicine. Các tác giả đã xem xét hơn 144.000 hồ sơ mang thai từ tháng 3 năm 2020, khi ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện ở Scotland.
Ảnh minh họa: CNN
Nhưng các tác giả tập trung vào dữ liệu trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 10 năm 2021, vì đó là thời điểm các mũi tiêm và xét nghiệm vắc xin được phổ biến rộng rãi hơn. Trong thời kỳ đó, những người chưa được tiêm vắc xin Covid-19 chiếm 77% tổng số phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh và hơn 90% phải nhập viện và nguy kịch.
Các tác giả cho biết tất cả các trường hợp tử vong ở trẻ sơ sinh được kiểm tra trong nghiên cứu đều xảy ra đối với những bà mẹ chưa được tiêm vắc xin vào thời điểm chẩn đoán mắc Covid-19.
Các tác giả cho biết: “Các phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục nỗ lực tăng cường tiêm chủng ở phụ nữ mang thai. Do đó, tình trạng do dự vắc xin trong thai kỳ cần được giải quyết”.
Những người mang thai lần đầu nhận được những lời khuyên không nhất quán về việc liệu và khi nào nên tiêm chủng, một phần vì họ không được đưa vào các thử nghiệm vắc xin Covid-19 ban đầu. Vào tháng 4, các quan chức y tế ở Vương quốc Anh và Mỹ bắt đầu tích cực khuyến khích việc tiêm phòng khi mang thai.
Nghiên cứu cho biết, nguy cơ thai chết lưu hoặc tử vong ở trẻ sơ sinh thường rất cao ở những phụ nữ sinh con trong vòng 4 tuần kể từ khi bị mắc Covid-19. Tỷ lệ này cao hơn gấp 4 lần so với những đứa trẻ được sinh ra trong điều kiện bình thường.
Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tiêm vắc xin ở phụ nữ mang thai thấp hơn phụ nữ nói chung, như đã được ghi nhận ở Mỹ. Ví dụ, chưa đến 1/3 phụ nữ sinh con vào tháng 10/2021 đã tiêm hai liều vắc xin, trong khi hơn 3/4 phụ nữ trong dân số nói chung đã tiêm hai liều.
Nghiên cứu của Scotland cũng giống những gì mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố hồi đầu tháng này và được đưa ra khi thông tin sai lệch về việc tiêm phòng khi mang thai đang được lan truyền rộng rãi.
CDC đã tiến hành một nghiên cứu trên hơn 40.000 phụ nữ mang thai và kết luận vào tháng Giêng này rằng tiêm chủng trong thời kỳ mang thai không liên quan đến việc tăng nguy cơ sinh non - được định nghĩa là trước tuần 37 của thai kỳ.
Cơ quan này cho biết: “CDC khuyến nghị tiêm vắc xin Covid-19 cho phụ nữ đang mang thai, mới mang thai, đang muốn mang thai hoặc những người có thể mang thai".
(CLO) Bức tranh tài chính năm 2024 của Công ty TNHH Flamingo Hải Tiến, chủ đầu tư dự án nghỉ dưỡng Flamingo Linh Trường tại Thanh Hóa, cho thấy nhiều dấu hiệu kém khả quan với lợi nhuận sụt giảm và quy mô tài sản co hẹp đáng kể.
(CLO) Ngày đầu tiên đấu giá biển số xe mô tô, xe gắn máy đã có 474 biển số được được đấu giá thành công với tổng số tiền gần 17 tỷ đồng. Trong đó biển số có giá trị đấu giá cao nhất lên đến hơn 300 triệu đồng.
(CLO) Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hậu Lộc vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu số 4, thuộc dự án "Tuyến đường giao thông nối đường tỉnh 526 với đường 526B".
(CLO) CTCP Tư vấn xây lắp thương mại Sông Hồng vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu xây lắp 1, thuộc Dự án "Xây dựng Quảng trường văn hóa, thể dục thể thao huyện Cần Giờ".
Với sự chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng nhà nước, hiện nay nhiều ngân hàng thương mại đã chủ động điều chỉnh hạ lãi suất cho vay và tung hàng loạt gói tín dụng ưu đãi dành cho bất động sản nhà ở. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp người dân, đặc biệt là người trẻ có cơ hội sở hữu ngôi nhà mơ ước. Từ đó, thị trường bất động sản năm 2025 cũng tăng trưởng tích cực hơn.
(CLO) Một vụ sập mái thảm khốc tại một hộp đêm ở thủ đô của Cộng hòa Dominica đã khiến ít nhất 66 người thiệt mạng, bao gồm một ca sĩ nổi tiếng, một thống đốc tỉnh và cựu cầu thủ bóng chày nhà nghề Mỹ vào thứ Ba.
(CLO) Chiều 8/4 tại Hà Nội, chương trình đối thoại “Sức mạnh mềm văn hóa” do Viện Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao và Du lịch Việt Nam (Bộ VHTTDL) phối hợp với Viện Pháp tại Hà Nội tổ chức đã thu hút sự quan tâm lớn của giới chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế.
(CLO) Ban Quản lý dự án Thăng Long vừa trình Bộ Xây dựng phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Dầu Giây - Tân Phú giai đoạn 1 theo phương thức đối tác công - tư (PPP).
(CLO) Công ty đóng tàu quân sự lớn nhất của Mỹ, Huntington Ingalls Industries (HII), vừa ký thỏa thuận hợp tác với Hyundai Heavy Industries (HHI) của Hàn Quốc nhằm tăng cường năng lực đóng tàu hải quân.
(CLO) Ngày 8/4, tàu vũ trụ Soyuz MS-27 của Nga đã được phóng từ sân bay Baikonur ở Kazakhstan, mang theo hai phi hành gia Nga Sergei Ryzhikov và Alexei Zubritsky cùng với phi hành gia người Mỹ Jonathan Kim (thuộc NASA), hướng đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).
(CLO) Đội tuyển U17 UAE sẽ không có được lực lượng mạnh nhất ở trận đấu với U17 Việt Nam, quyết định vé vào tứ kết VCK U17 châu Á cùng suất dự World Cup.
(CLO) Tiền vệ Declan Rice xuất sắc ghi 2 bàn vào lưới đối thủ, góp công lớn giúp Arsenal đánh bại ĐKVĐ Real Madrid tỷ số 3-0 ở lượt đi tứ kết Champions League, rạng sáng 9/4 (giờ Việt Nam).
(CLO) Một vụ sập mái thảm khốc tại một hộp đêm ở thủ đô của Cộng hòa Dominica đã khiến ít nhất 66 người thiệt mạng, bao gồm một ca sĩ nổi tiếng, một thống đốc tỉnh và cựu cầu thủ bóng chày nhà nghề Mỹ vào thứ Ba.
(CLO) Công ty đóng tàu quân sự lớn nhất của Mỹ, Huntington Ingalls Industries (HII), vừa ký thỏa thuận hợp tác với Hyundai Heavy Industries (HHI) của Hàn Quốc nhằm tăng cường năng lực đóng tàu hải quân.
(CLO) Ngày 8/4, tàu vũ trụ Soyuz MS-27 của Nga đã được phóng từ sân bay Baikonur ở Kazakhstan, mang theo hai phi hành gia Nga Sergei Ryzhikov và Alexei Zubritsky cùng với phi hành gia người Mỹ Jonathan Kim (thuộc NASA), hướng đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).
(CLO) Grace Davidson, 36 tuổi, đã trở thành người phụ nữ đầu tiên ở Anh sinh con sau ca cấy ghép tử cung – một bước ngoặt y học được các bác sĩ mô tả là "đáng kinh ngạc".
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đàm phán trực tiếp với Iran nhằm ngăn chặn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo Tehran về hậu quả nếu thỏa thuận không thành.
(CLO) Quân đội Hàn Quốc hôm 8/4 cho biết rằng họ đã bắn cảnh cáo vì cho rằng binh lính Triều Tiên vi phạm ranh giới phân định quân sự trước khi quay trở lại.
(CLO) Theo khảo sát của YouGov tại 7 quốc gia châu Âu, mức độ thiện cảm với Mỹ đã giảm từ 6 đến 28% kể từ khi Tổng thống Donald Trump tái đắc cử vào cuối năm 2024.
(CLO) Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa công bố phát hiện gây tranh cãi: tổ tiên loài người hiện đại có thể bắt nguồn từ châu Âu chứ không phải từ châu Phi như giả thuyết lâu nay của giới khoa học.
(CLO) Trung Quốc đã có những động thái nhằm phản đối thuế quan Mỹ, đồng thời triển khai các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ nền kinh tế trong cuộc chiến thương mại.
(CLO) Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống bất thường vào ngày 3/6 để tìm người kế nhiệm ông Yoon Suk-yeol, người vừa bị Tòa án Hiến pháp nước này phế truất.