Điều chỉnh kích thước chữ

Tiền Giang: “Cát tặc” ngang nhiên hoạt động cả ngày lẫn đêm

(CLO) Thời gian gần đây, tại khu vực ven sông Tiền thuộc xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang xuất hiện nhiều ghe thuyền khai thác cát trái phép bất kể ngày hay đêm. Người dân xót xa trước từng mét đất hằng ngày xói lở xuống lòng sông, còn cơ quan chức năng 'án binh bất động'.

Báo nói Công luận

Báo động nhất là tại ấp Tân Thuận B, xã Bình Đức, khi mỗi ngày đêm có trên 10 tàu, ghe bơm hút cát cách bờ sông chưa đến 100 mét. Vào ban ngày có đến hơn 5 ghe có trọng tải hàng chục khối neo đậu bơm hút cát. 

 Một ghe "cát tặc" ngang nhiên hoạt động giữa ban ngày

Theo các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang, trên hệ thống sông rạch ở địa phương không còn mỏ cát hoạt động. Mọi phương tiện bơm hút cát trên sông hiện nay đều trái phép. 

Qua tìm hiểu của PV, các đối tượng “cát tặc” này là người dân ở tỉnh Bến Tre và Tiền Giang. Lượng cát bơm hút trái phép này, các đối tượng bán cho các nhà thầu, hộ dân san lấp mặt bằng với giá từ 120-130 ngàn đồng/m3. Mỗi ngày, đêm các phương tiện hoạt động 2-3 chuyến. 

Điều đáng nói, dù UBND tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền các địa phương phải kiểm tra, xử lý nghiêm “cát tặc” nhưng tình trạng này vẫn diễn ra ngay cả ban ngày.

Ông Nguyễn Đức Hùng, người dân xã Bình Đức cho biết: “Buổi tối với lúc nước ròng thì có 5-7 chiếc ghe lại bơm hút cát. Ghe chứa trên 100 mét khối cát, nếu mình đuổi thì nó hút xa khoảng 50-70 mét, nếu không đuổi thì cát tặc cặp sát vô bờ hút lở bờ hết. Mình mới đổ bờ kè bằng cát, bây giờ cát ra sạt lở hết. Ngày xưa bãi này là bãi bồi bây giờ hút cát thành bãi lở hết rồi. Tôi đề nghị phải truy quét được đám cát tặc này càng sớm càng tốt". 

Hoàng Tuấn