Điều chỉnh kích thước chữ

Tiền Giang: Chủ động “né hạn mặn”, vụ lúa Đông Xuân trúng mùa, trúng giá

(CLO) Nhờ chủ trương cắt vụ và chủ động tích trữ nguồn nước ngọt “né hạn mặn” nên vụ lúa Đông Xuân 2020-2021 ở vùng ngọt hóa Gò Công (huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông và Thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) trúng mùa, trúng giá.

Audio
Cánh đồng lúa chín vàng tươi trên vùng “ngọt hóa” Gò Công. Ảnh: NT

Cánh đồng lúa chín vàng tươi trên vùng “ngọt hóa” Gò Công. Ảnh: NT

Gia đình anh Nguyễn Văn Lân, nông dân ở ấp Bình Phú, xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo vừa thu hoạch gần 1ha lúa Đông Xuân. Anh Lân phấn khởi vì lúa vụ này không bị hạn mặn mà còn trúng mùa, trúng giá.

Anh Lân cho biết, với năng suất lúa gần 8 tấn/ha, tương đương vụ năm ngoái nhưng giá lúa tăng cao hơn 1.500 đồng/kg và chi phí giảm nên lãi khoảng 30 triệu/ha.

“Nói chung so ra vụ này phấn khởi, một công từ 750-800kg, không bị nước rất dễ bán. Nói chung lúa khu vực mình mấy đám sau rất trúng, 8 tấn/ha, giá lúa cao hơn", anh Lân nói.

Vụ lúa Đông Xuân chính vụ năm nay, các huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông và Thị xã Gò Công (tỉnh Tiền Giang) gieo sạ 22.800 ha lúa. Thực hiện làm 2 vụ lúa năm, vụ lúa này bà con nông dân gieo sạ sớm để “né” hạn mặn. Đến thời điểm hiện nay, đã có gần 7.000 ha lúa đã cho thu hoạch với năng suất trung bình khoảng 7 tấn/ha. Đối với diện tích lúa còn lại đang ở giai đoạn trổ đồng và chín, đã cắt nước.

Ông Nguyễn Hoàng Tâm, Chủ tịch UBND xã Đồng Thạnh, huyện Gò Công Tây cho biết, hơn 900 ha lúa Đông xuân chính vụ của địa phương “ăn chắt” không bị hạn mặn. Vụ mùa này nguồn nước ngọt dồi dào, các kênh mương nội đồng đều còn nước ngọt.

Ông Tâm bày tỏ, “Vụ đông xuân 2020-2021 so với năm trước thì cao hơn do năm 2020 bị ảnh hưởng của hạn mặn nên diện tích lúa bị thiệt hại từ 30-50%. Còn năm nay lượng nước đảm bảo cho người dân sản xuất. Chủ trương cắt vụ cho người dân làm 2 vụ, sản lượng lúa năm nay cao hơn với giá năm nay cao hơn năm rồi khoảng 1.000 đồng/kg, cũng mang lại thu nhập tốt cho người dân. Nói chung năm nay, người dân thu hoạch lúa phấn khởi rất nhiều”.

Một số công trình thuỷ lợi có tác dụng chủ động tích trữ nguồn nước ngọt “né hạn mặn”. Ảnh: NT

Một số công trình thuỷ lợi có tác dụng chủ động tích trữ nguồn nước ngọt “né hạn mặn”. Ảnh: NT

Thật vậy, đến vùng “ngọt hóa” Gò Công hiện nay cánh đồng lúa chín vàng tươi. Ở thời điểm này năm ngoái, cánh đồng khô hạn, lúa héo úa vì thiếu nước. Dù lúa Đông xuân chính vụ không cần nước nữa nhưng nước trong kênh mương trục chính còn +0.36 - +0,45m.

Ông Huỳnh Minh Chương, Giám đốc Chi nhánh Thủy nông Gò Công (thuộc Công ty TNHHMTV khai thác các công trình thủy lợi Tiền Giang) chia sẻ, “Vụ lúa Đông Xuân thắng lợi rồi, đảm bảo nước cho sản xuất. Đạt được kết quả này là do từ UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp-PTNT chỉ đạo cho công ty nước tích cực công tác tích trữ nước từ đầu vụ, cấp bổ nước liên tục. Hiện nay, lượng nước trên nội đồng dồi dào hơn các năm trước. Hiện tại đang tập trung lực lượng về cống Xuân Hòa, Rạch Chợ để tiến hành lấy gạn khi độ mặn cho phép”.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, vụ Đông Xuân chính vụ năm nay, nông dân vùng ngọt hóa Gò Công đã vượt qua hạn mặn. Ở các khu vực ven đê biển Gò Công, ven sông Tra, năng suất lúa vẫn ở mức cao, không có diện tích lúa nào bị thiệt hại do thiếu nguồn nước ngọt. Bên cạnh đó, giá lúa tăng hơn năm ngoái từ 1.000 đồng đến 1.500 đồng/kg (tùy loại); sau khi thu hoạch nông dân bán lúa tươi tại ruộng, nên mỗi ha lúa thu lãi khoảng 30 triệu đồng/vụ, cao hơn 13 triệu đồng so với cùng vụ năm ngoái.

Sau mỗi đợt bị thiên tai, chính quyền và người dân tỉnh Tiền Giang rút ra bài học kinh nghiệm để chủ động ứng phó trong sản xuất nông nghiệp. Vụ lúa Đông xuân chính vụ năm nay thắng lợi, là kết quả tổng hợp từ nhiều phía; trong đó vấn đề thủy lợi đã được đặt ra hàng đầu. Đây là tiền đề để địa phương tiếp tục chủ động cho thắng lợi những vụ mùa tiếp theo.