Điều chỉnh kích thước chữ

Tiền Giang: Người dân trúng thầu nhưng không được thu phí chợ?

(CLO) Dù đã trúng thầu thu hoa chi chợ Cổ Cò năm 2019, nhưng bà Nguyễn Thị Kiều Quyên (ngụ, ấp Mỹ Thành, xã Mỹ Đức Tây, huyện Cái Bè) không được UBND huyện cho thu. Thất nghiệp, cuộc sống gia đình bà Quyên gặp nhiều khó khăn nên bà đã gửi đơn “kêu cứu” đến cơ quan chức năng.

Báo nói Công luận

Theo đơn của bà Quyên, cuối năm 2018, bà trúng thầu thu hoa chi chợ Cổ Cò năm 2019. Theo chỉ đạo của các ngành chức năng và Ban quản lý chợ Cái Bè, bà Quyên phải thu mức phí mới (tức là thu theo của Quyết định 10/2018/QĐ-UBND ngày 04/06/2018 của UBND tỉnh Tiền Giang).

Bà Nguyễn Thị Kiều Quyên trình bày với phóng viên.

Bà Nguyễn Thị Kiều Quyên trình bày với phóng viên.

Do mức giá này cao từ 2-3 lần so với mức giá phí trước đây nên tiểu thương của chợ Cổ Cò phản ứng gay gắt và xảy ra mâu thuẫn giữa tiểu thương và hộ thu hoa chi. Sau 4 ngày thu phí thì UBND huyện Cái Bè chỉ đạo bà Quyên tạm ngưng để đối thoại với tiểu thương.

Khi đối thoại, đa số tiểu thương không chấp nhận mức giá phí mới vì mức thu phí này quá cao. Huyện Cái Bè có văn bản gửi Sở Công thương tỉnh Tiền Giang kiến nghị giải quyết vấn đề này và tạm ngưng thu phí theo Quyết định 10 mà thu theo mức phí cũ. Điều đáng nói khi thu phí hoa chi lại thì UBND huyện Cái Bè không cho bà Nguyễn Thị Kiều Quyên thu mà giao cho Tổ quản lý chợ Cổ Cò thu.

Bà Quyên rất bức xúc vì phía UBND huyện không chấp nhận cho bà thu phí tại chợ Cổ Cò là vi phạm Luật đấu thầu.

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Chủ tịch UBND huyện Cái Bè cho biết, sở dĩ yêu cầu bà Nguyễn Thị Kiều Quyên tạm ngưng thu phí là do có sự phản ứng của nhiều tiểu thương về mức giá và bà Quyên có biểu hiện lạm thu(!).

Tuy nhiên khi PV trao đổi với ông Nguyễn Tiến Long, Trưởng Ban quản lý chợ huyện Cái Bè thì ông cho rằng, việc thu phí thời gian qua của bà Quyên cũng không có gì bất thường, một số mâu thuẫn nhỏ giữa hộ thu hoa chi và tiểu thương thì chợ nào cũng có, nhưng quyền quyết định cho thu hoa chi hay không là do UBND huyện. Tại Văn bản số 353 do ông Nguyễn Quốc Thanh Chủ tịch UBND huyện ký cũng không xác định rõ sai phạm của bà Nguyễn Thị Kiều Quyên.

Hiện nay, có nhiều hộ tiểu thương ký tên xác nhận bà Quyên không có lạm thu. Việc phản ứng bà Quyên thu hoa chi là do một số đối tượng lôi kéo nhằm làm giảm uy tín đối với người thu hoa chi. Hơn nữa, từ trước đến nay bà Nguyễn Thị Kiều Quyên chưa bị cơ quan, đơn vị chức năng nào nhắc nhỡ việc này để bà biết sai mà chấn chỉnh.

Nhiều hộ tiểu thương ký tên xác nhận bà Quyên không có lạm thu.

Nhiều hộ tiểu thương ký tên xác nhận bà Quyên không có lạm thu.

Bà Nguyễn Thị Kiều Quyên cho biết, bà vốn làm nghề thu hoa chi tại chợ Cổ Cò nhiều năm để nuôi 2 con nhỏ và cha mẹ chồng già yếu. Làm nghề nào cũng vậy ai không muốn êm xuôi, bà con ủng hộ mình mới thuận lợi. Nay bà đã đấu thầu và trúng thầu nhưng chỉ vì một số lý do chưa chính xác mà UBND huyện Cái Bè “cắt” không cho tôi thu phí là quá thiệt thòi. Cuộc sống gia đình tôi không biết sẽ ra sao.

Hiện tại bà đã gửi đơn “kêu cứu” đến các ngành chức năng và chính quyền các cấp ở tỉnh Tiền Giang với mong muốn làm sáng tỏ vụ việc, chấp thuận cho bà thu hoa chi theo kết quả trúng thầu.

Luật gia Nguyễn Văn Giáp, Hội Luật gia tỉnh Tiền Giang cho biết, việc UBND huyện Cái Bè không chấp nhận cho hộ trúng thầu thu hoa chi mà không có lý do chính đáng là vi phạm Luật đấu thầu. Bà Nguyễn Thị Kiều Quyên có quyền kiện UBND ra Tòa để đòi quyền lợi của mình.

Trường Sơn