Điều chỉnh kích thước chữ

Tìm được 174 khách đến quán bar Sunny nơi 6 tiếp viên nhiễm COVID-19

(CLO) Thông tin từ Vĩnh Phúc cho thấy, tỉnh này sẽ tiếp tục rà soát vì con số chắc chắn còn lớn hơn 174, qua rà soát sẽ đưa vào cách ly tập trung.

Audio

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, chiều ngày 2/5, Giáo sư Trần Văn Thuấn- Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, ngày 30/4 tỉnh này đã nhận được Thông báo của trạm Kiểm tra Biên phòng nhập cảnh Hữu Nghị Quan nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc chuyên gia người Trung Quốc nhập cảnh từ Việt Nam có kết quả xét nghiệm nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện nay đã có 174 khách đến sử dụng dịch vụ tại quán Bar Sunny Club đã được liên hệ đưa đi cách ly (ảnh TL).

Hiện nay đã có 174 khách đến sử dụng dịch vụ tại quán Bar Sunny Club đã được liên hệ đưa đi cách ly (ảnh TL).

Chuyên gia này nhập cảnh vào Việt Nam ngày 9/4/2021 và cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc, UBND tỉnh, Sở Y tế, Công an tỉnh Yên Bái đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị khẩn trương điều tra, rà soát, cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp F1 và  F2 có liên quan đến bệnh nhân người Trung Quốc, khoanh vùng dịch tễ tất cả các địa điểm đi / đến / qua và nơi ở của trường hợp mắc và nghi ngờ mắc COVID-19 của thành phố Phúc Yên;

Phối hợp với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh vận chuyển an toàn các trường hợp nghi ngờ và có liên quan để khẳng định chẩn đoán với COVID-19 và cách ly, điều trị .

Qua truy vết, tổng số F1 là 92, tổng số F2 là 178, tổng số F3 là 57 trường hợp. Đến nay, đã thực hiện 98 mẫu xét nghiệm; cách ly y tế 104 trường hợp (Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương: 10, Phòng khám đa khoa Quang Hà: 25, Trung tâm y tế thành phố Vĩnh Yên: 14, Bệnh viện đa khoa Phúc Yên: 54, Trung tâm y tế Tam Dương: 1).

Báo cáo của tỉnh Vĩnh Phúc cho biết thêm, đến 16h ngày 2/5, tỉnh đã truy vết được 174 trường hợp có đến sử dụng dịch vụ tại quán bar Sunny từ ngày 24/4 đến nay. Tỉnh tiếp tục rà soát vì con số chắc chắn còn, qua rà soát sẽ đưa vào cách ly tập trung.

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng chuẩn bị sẵn sàng kích hoạt khu cách ly y tế tập trung tại Bệnh viện với quy mô 300 giường.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch đối với các trường hợp liên quan đến điểm có dịch COVID-19 của tỉnh / thành phố: Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, TP Hồ Chí Minh và các địa điểm có dịch khác theo Thông báo của Bộ Y tế.

Yêu cầu tất cả Đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế;

Hạn chế không đi ra khỏi tỉnh khi không thực sự cần thiết. Tập trung toàn lực xử lý dứt điểm các ổ dịch nếu có xuất hiện trên địa bàn;

Trước mắt giải quyết nhanh nhất có thể, dứt điểm các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân dương tính với COVID-19 người Trung Quốc và các trường hợp nghi ngờ tại quán bar Sunny Đông Sơn (Xuân Thượng 1 Pháp Thắng, Phúc Yên, Vĩnh Phúc), quản lý chặt chẽ các trường hợp có tiếp xúc đối với các trường hợp trên…

Hạn chế việc cho phép nhập cảnh đối với các trường hợp là thân nhân chuyên gia không thực sự cần thiết của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về từ các quốc gia đang có số ca mắc COVID-19 cao, siết chặt các quy trình nhập cảnh, cho phép nhập cảnh, theo dõi sau cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh.

Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở, vật chất, nhân lực và các điều kiện bảo đảm sẵn sàng chống dịch ở tất cả các cấp, lên kế hoạch sẵn sàng khởi động Bệnh viện Dã chiến, các khu cách ly tập trung do Quân đội quản lý.

Trinh Phúc