Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới mới nhất ngày 1/5: Anh đã vượt qua đỉnh dịch Covid-19

(CLO) Thủ tướng Anh khẳng định nước này đã vượt qua đỉnh dịch; Đức chuẩn bị mở cửa lại các bảo tàng và sở thú; Nhật Bản tiếp tục gia hạn thời gian cách ly thêm 1 tháng... là những tin tức đáng chú ý trong sáng nay.

Audio

Tin quốc tế mới nhất hôm nay, 1/5:

Nước Anh đã qua đỉnh dịch

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm qua khẳng định nước này đã bước qua giai đoạn đỉnh dịch virus Corona.

"Tôi có thể lần đầu tiên xác nhận rằng chúng ta đã vượt qua giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch", ông Johnson cho hay. "Chúng ta đã ở giai đoạn suy yếu, và có rất nhiều lý do để suy nghĩ tích cực".

Anh hiện là nước có số ca tử vong cao thứ 2 châu Âu với hơn 26.000 ca.

Hiện chính phủ Anh vẫn đang chần chừ trong việc có nới lỏng các lệnh cách ly hay không. Người dân đang tạo rất nhiều áp lực lên chính phủ, mong muốn sớm được đi làm trở lại để khôi phục lại nền kinh tế trên đà suy thoái.

Chính phủ Anh đang lo ngại việc gỡ bỏ các lệnh cách ly quá sớm có thể dẫn tới một đợt sóng mới của đại dịch.

Ông Johnson đã hứa trong tuần sau sẽ cung cấp nhiều lựa chọn trong việc nới lỏng lệnh cách ly. Dẫu vậy, ông vẫn cảnh báo rằng thời điểm áp dụng sẽ tùy thuộc vào các thống kê và các nhận định của chuyên gia.

Hôn phu của ông mới hạ sinh em bé ngày 29/4. Tuy nhiên, ông Johnson vẫn không nghỉ chế độ mà tiếp tục chủ trì các phiên họp trực tuyến tại thời điểm căng thẳng hiện tại.

Đức sẽ mở lại các bảo tàng, nhà thờ và sở thú

Bên trong nhà thờ St Ludwig. Ảnh: Reuters

Bên trong nhà thờ St Ludwig. Ảnh: Reuters

Các bảo tàng, khu triển lãm, khu tưởng niệm, vườn thú và vườn bách thảo tại Đức sẽ được cho phép mở lại. Tuy nhiên, các địa điểm này sẽ cần đảm bảo tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội, đồng thời đáp ứng được các tiêu chuẩn về vệ sinh để giảm thiểu nguy cơ lây lan của đại dịch.

Tờ DPA cho biết, các quy định này sẽ được thắt chặt tại các địa điểm nhỏ cũng như tại các địa điểm lịch sử, khi đây là những địa điểm khó thực hiện việc giãn cách xã hội. Chính phủ cũng sẽ cung cấp 10 triệu Euro để giúp các địa điểm trên tiến hành những thay đổi cần thiết.

Tờ Magazine Focus cho biết các nhà thờ cũng sẽ được mở cửa lại. Tuy nhiên, tờ báo này không đưa ra ngày mở cửa cụ thể.

Thủ tướng Đức Angela Merkel dự kiến sẽ có một cuộc gặp với lãnh đạo các bang của nước này về vấn đề nới lỏng lệnh cách ly.

Số ca tử vong vì virus Corona tại Canada tăng 6% trong ngày 30/4

Canada hôm qua ghi nhận số ca tử vong trong ngày vì virus Corona tăng kỷ lục. Đây là 1 trong những con số cao nhất trong ngày tại nước này kể từ khi đại dịch bùng phát. Mức tăng 6% tương đương với gần 200 ca tử vong trong ngày 30/4.

Hiện nước này ghi nhận 52.056 ca nhiễm và 3.082 ca tử vong do virus Corona.

Nhật Bản chuẩn bị gia hạn cách ly thêm 1 tháng

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết "việc quay lại cuộc sống bình thường vào ngày 7/5 tới là khó khăn". Vốn dự kiến các lệnh cách ly tại nước này sẽ chấm dứt vào ngày 6/5.

Ông Abe cho biết sẽ tham khảo ý kiến các chuyên gia. Ông dự kiến sẽ nhóm họp với đội ngũ chuyên gia về đại dịch vào sáng nay. Một nguồn tin của Reuters cho biết ông Abe chuẩn bị đề xuất gia hạn cách ly thêm 1 tháng.

Nhật Bản đã ban hành tình trạng khẩn cấp vào ngày 7/4 tại 7 tỉnh thành. Người dân được khuyến cáo ở nhà và các doanh nghiệp được khuyến khích đóng cửa. Tuy nhiên, các trường hợp vi phạm sẽ không bị phạt.

Việc xét nghiệm hạn chế tại nước này đang được coi là rào cản tới cái nhìn toàn cảnh của đại dịch tại Nhật. Hiện nước này chỉ tiến hành xét nghiệm 1.3 người trên 1000 người, thấp hơn nhiều so với con số 12 người tại Hàn Quốc và 18 người tại Mỹ.

Nhật Bản hiện có hơn 14.000 ca nhiễm Covid-19, với 436 trường hợp đã tử vong. Con số này thấp hơn Mỹ và châu Âu nhiều lần. 1/4 số ca nhiễm nằm ở Tokyo.

Người dân nước này đang bày tỏ sự bức bối khi không thể ra ngoài gặp bạn bè và người thân. Một số khác lo ngại về áp lực kinh tế, đặc biệt lên các doanh nghiệp nhỏ.

Dù cho Nhật Bản đã đồng ý trợ cấp cho mỗi người dân 100,000 Yên trong thời kỳ đại dịch này, con số này vẫn được coi là không đủ so với mức sống đắt đỏ tại nước này. Đây cũng sẽ là một gánh nặng không hề nhỏ lên chính phủ.

Hoàng Việt