Điều chỉnh kích thước chữ

Tin tức thế giới ngày 2/6: Cả gia đình thủ tướng Armenia dương tính với Covid-19

(CLO) Tin đồn ông Putin đang phải cách ly là sai sự thật; Hàng ngàn binh sĩ sẽ được triển khai để bảo vệ Washington; Cả gia đình thủ tướng Armenia dương tính với Covid-19 là những tin tức thế giới mới cập nhật

Audio

Tin đồn ông Putin đang phải cách ly là sai sự thật

TASS dẫn thông tin từ người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định điều này. Theo đó, nhà lãnh đạo nước Nga đang làm việc  tích cực hơn bao giờ hết chứ không hề bị cách ly như nhiều tin đồn đoán gần đây.

Ông Dmitry Peskov đã phục vụ tổng thống Nga hơn 20 năm nay. Ảnh: CNN

Ông Dmitry Peskov đã phục vụ tổng thống Nga hơn 20 năm nay. Ảnh: CNN

Ông Dmitry Peskov cho biết: "Tổng thống không cô lập, ông ấy đang tích cực làm việc, có cả gặp mặt trực tiếp và họp, hội nghị trực tuyến... Bạn khó có thể tưởng tượng được Tổng thống dành bao nhiêu thời gian liên lạc qua điện thoại với người đứng đầu các khu vực, các bộ và các công ty cơ sở hạ tầng quan trọng”.

Người phát ngôn điện Kremlin cũng cho biết các cuộc gặp mặt trực tiếp của ông Putin đã giảm xuống nhằm mục đích bảo vệ ông khỏi nguy cơ lây nhiễm virus nhưng điều này sẽ không ảnh hưởng tới lịch làm việc.

Trước đó vào ngày 12/5, Dmitry Peskov thông báo ông nhiễm Covid-19 và phải điều trị trong bệnh viện. Thời điểm đó, ông cho biết đã không gặp mặt trực tiếp tổng thống Putin trong vòng 1 tháng.

Nhiều lãnh đạo cấp cao của Nga khác cũng nhiễm Covid-19 gồm Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp xây dựng, nhà ở và tiện ích của Nga - ông Vladimir Yakushev , Thứ trưởng bộ này - ông Dmitry Volkov và Bộ trưởng Văn hóa Olga Lyubimova.

Hàng ngàn binh sĩ sẽ được triển khai để bảo vệ Washington 

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm qua ngày 1/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ huy động hàng nghìn binh sĩ quân đội được trang bị hạng nặng, cùng nhân viên quốc phòng và sĩ quan hành pháp để ngăn tình trạng bạo loạn, hôi của, và hủy hoại tài sản.

Trump họp báo tại Nhà Trắng ngày 1/6. Ảnh: Reuters.

Trump họp báo tại Nhà Trắng ngày 1/6. Ảnh: Reuters.

Trump cũng thông báo kích hoạt một đạo luật năm 1807, trong đó quy định quyền hạn của Tổng thống Mỹ trong việc sử dụng quân đội để dẹp các cuộc nổi loạn, bạo động trên lãnh thổ Mỹ.

New York Times cho hay, ông Trump nói trong một cuộc điện thoại riêng với các thống đốc rằng "các anh phải kiểm soát được biểu tình, nếu không sẽ chỉ lãng phí thời gian. Nếu để họ vượt mặt, các anh sẽ giống như một lũ ngốc".

"Các thống đốc và thị trưởng cần bảo đảm sự hiện diện áp đảo của các lực lượng hành pháp cho tới khi bạo lực được dẹp yên. Nếu thành phố hoặc bang nào từ chối thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản người dân, tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và nhanh chóng giải quyết vấn đề cho họ", Trump nói.

Biểu tình căng thẳng về cái chết của George Floyd và các vụ giết người khác của cảnh sát đã lan khắp nước Mỹ. Bạo lực gia tăng, lệnh giới nghiêm được áp đặt, lực lượng vệ binh quốc gia xuất hiện khắp nơi.

Cả gia đình thủ tướng Armenia dương tính với Covid-19

Thông tin này được Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan xác nhận trong một video phát trực tuyến trên Facebook ngày hôm qua 1/6.

Thủ tướng Armenia Pashinyan. Ảnh: Al Jazeera.

Thủ tướng Armenia Pashinyan. Ảnh: Al Jazeera.

Theo đó, ông không có bất cứ triệu chứng nào của bệnh Covid-19 như ông vẫn quyết định xét nghiệm khi chuẩn bị thăm khu vực tuyến đầu phòng dịch.

Kết quả xét nghiệm cho thấy ông cùng toàn bộ thành viên gia đình gồm vợ và 4 con đã dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cả gia đình ông đang tự cách ly và ông cho biết mình sẽ làm việc tại nhà. Thủ tướng Nikol Pashinyan cho rằng, ông bị nhiễm virus SARS- CoV-2 trong cuộc họp của chính phủ bàn về các biện pháp phòng chống Covid-19.

Armenia đến nay đã ghi nhận 9.492 ca Covid-19 và 139 ca tử vong, theo thống kế từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ). Ông Nikol Pashinyan thừa nhận chính phủ đã thất bại trong việc thực thi áp dụng các biện pháp phòng chống Covid-19 và đã xảy ra nhiều vụ vi phạm lệnh cách ly.