Điều chỉnh kích thước chữ

Tin tức thế giới ngày 9/7: Harvard và MIT kiện chính phủ Mỹ vì quy định visa mới với sinh viên quốc tế

(CLO) Thế giới vượt 12 triệu ca nhiễm, 550.000 ca tử vong; Thủ tướng Bờ Biển Ngà bất ngờ qua đời; Nguy cơ dịch tái bùng phát: Áo khôi phục hạn chế, Pháp sẽ không phong tỏa trở lại là những tin tức thế giới mới nhất.

Audio

Thế giới có hơn 12 triệu người nhiễm Covid-19 ,hơn 550.000 ca tử vong

covid-19

Theo thống kê của Worldometers, đến sáng 9/7, thế giới đã vượt con số 12 triệu người nhiễm Covid-19, và số ca tử vong cũng cao hơn 550.000 người. 

Với xấp xỉ 60.000 ca nhiễm mới trong 24h qua, tổng số ca nhiễm virus Corona tại Mỹ đã vượt qua 3,1 triệu người. 

Hôm qua, cũng là ngày Brazil tiếp tục báo cáo số ca nhiễm mới ở mức rất cao, với 41.541 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 1.716.196 người. Brazil cũng là quốc gia ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong ngày hôm qua với 1.187 người, đưa số người chết vì Covid-19 lên 68.055, cao thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ với 134.829 người. 

Trước đó, Tổng thống Bolsonaro của nước này cũng đã ghi nhận nhiễm virus Corona. Hiện ông Bolsonaro đang được cách ly điều trị trong tình trạng sức khỏe ổn định. 

Ngay sau Brazil, Ấn Độ cũng đang có tỷ lệ lây nhiễm tăng khó kiểm khi Bộ y tế nước này ghi nhận thêm 25.571 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. Tổng số ca nhiễm của quốc gia Nam Á này đã vượt Nga trước đó, lên 769.052 người nhiễm. 

Với các ca nhiễm tăng mạnh trong thời gian qua, hai quốc gia Peru (312.911 ca nhiễm), Chile (303.083) đã vượt qua Tây Ban Nha (299.593), Anh (286.979), lên vị trí thứ 5 và thứ 6 trong nhóm những quốc gia có ca nhiễm nhiều nhất thế giới. 

Mexico với 6.258 ca nhiễm mới trong ngày hôm qua, tiếp tục ở vị trí thứ 9 trên bảng xếp hạng với tổng số 268.008 trường hợp dương tính với virus Corona. Đáng nói, tỷ lệ tử vong tại quốc gia này đang tăng mạnh khi có 32.014 người chết cho đến nay.

Harvard và MIT kiện chính phủ Mỹ vì quy định visa mới với sinh viên quốc tế

Đại học Harvard đã kiện chính quyền Trump về quyết định không cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài. Ảnh: Boston Herald

Đại học Harvard đã kiện chính quyền Trump về quyết định không cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài. Ảnh: Boston Herald

Hai trường đại học hàng đầu ở Mỹ, Trường đại học Harvard và Viện công nghệ Massachusetts (MIT), vừa chính thức kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về quy định visa mới đối với sinh viên quốc tế.  

Vào ngày 6/7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo sinh viên quốc tế giữ visa F-1 (du học sinh các trường trung học, cao đẳng, đại học) và M-1 (người học nghề) ở Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình học online 100% vào mùa thu tới.

Cơ quan này cũng cho biết bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không cấp thị thực cho những sinh viên đã đăng ký vào các trường và/hoặc các chương trình hoàn toàn học trực tuyến cho học kỳ mùa Thu tới, đồng thời những sinh viên này cũng sẽ không được nhập cảnh vào Mỹ.

Thông tin này được đưa ra khi nhiều trường cao đẳng và đại học của Mỹ, trong đó có Harvard, đã thông báo kế hoạch chỉ tổ chức các khóa học trực tuyến vào mùa thu do đại dịch Covid-19.

Động thái này sau đó đã vấp phải nhiều phản đối. Đại học Harvard và Viện công nghệ MIT ngày 8/7 đã kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về quy định này lên một tòa án quận ở thành phố Boston. Hai trường muốn tòa chặn thực thi quy định visa mới.

Trong email gửi tới cộng đồng giảng viên và sinh viên của trường ngày 8/7, Chủ tịch Đại học Harvard Lawrence S. Bacowcho biết: "Chỉ thị được đưa ra đột ngột, nó tàn nhẫn và liều lĩnh.. Chúng tôi sẽ theo đuổi vụ kiện này quyết liệt để sinh viên quốc tế của chúng tôi và sinh viên quốc tế tại các trường trên cả nước có thể tiếp tục học tập mà không bị đe dọa trục xuất.

Chủ tịch MIT Rafael Reif thì cho rằng quy định này làm ảnh hưởng tới việc học tập và nghiên cứu của sinh viên quốc tế. Ông Rael Reif nhấn mạnh “ICE không thể đưa ra những câu trả lời cơ bản nhằm giải thích và thực hiện chính sách của mình. Quy định được ban hành sau khi nhiều trường cao đẳng và đại học ở Mỹ hoặc đã thông báo hoặc đang chuẩn bị ra quyết định cuối cùng về việc giảng dạy cho học kỳ mùa Thu – các quyết định nhằm thúc đẩy mục tiêu giáo dục và bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của giáo viên và học sinh của mình.”

Thủ tướng Bờ Biển Ngà bất ngờ qua đời

Thủ tướng Bờ Biển Ngà Amadou Gon Coulibaly. Ảnh: Getty.

Thủ tướng Bờ Biển Ngà Amadou Gon Coulibaly. Ảnh: Getty.

Chiều ngày 8/7, Tổng thống Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara thông báo Thủ tướng nước này, ông Amadou Gon Coulibaly vừa bất ngờ qua đời sau khi dự một cuộc họp nội các ở dinh tổng thống.

Tổng thống Alassane Ouattara nói rằng Bờ Biển Ngà tiếc thương sự ra đi của ông Coulibaly. Ông qua đời ngay sau khi đổ bệnh trong một cuộc họp nội các ở dinh tổng thống và được đưa tới bệnh viện.

"Tôi bày tỏ lòng kính trọng tới người em trai, con trai tôi Amadou Gon Coulibaly, người cộng sự thân cận nhất của tôi trong 30 năm qua ..Tôi tiễn biệt ký ức về một chính khách, một người đàn ông rất trung thành, cống hiến và dành tình yêu cho quê hương", Tổng thống Ouattara nói trong một tuyên bố.

Thủ tướng Coulibaly vốn là nhân vật được lựa chọn đại diện cho đảng cầm quyền ra tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 10 sắp tới.

Trước đó, ông đã đến Pháp vào ngày 2/5 để chăm sóc y tế. Ông được đặt stent khoảng một tuần sau khi đến Pháp sau khi được các bác sĩ kiểm tra động mạch vành.

Ông Coulibaly lên nắm quyền Thủ tướng vào ngày 10/1/2017 khi được Tổng thống Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara chỉ định . Trước đó, ông là Tổng Thư ký Phủ Tổng thống.

Nguy cơ dịch tái bùng phát: Áo khôi phục hạn chế, Pháp sẽ không phong tỏa trở lại

Thời gian gần đây, Áo đã ghi nhận khoảng 170 trường hợp nhiễm Covid-19 được phát hiện có liên quan đến người nước ngoài trở về chủ yếu là các quốc gia vùng Balkans. Chính phủ mới đây cảnh báo người dân khi du lịch với các quốc gia như Bulgaria, Romania và Moldova do dịch Covid-19 tái bùng phát. 

Một số các biện pháp hạn chế sẽ được tái khởi động lại như ở một số các cửa hàng sẽ bắt buộc phải đeo khẩu trang. Khoảng 1.800 cảnh sát được giao nhiệm vụ kiểm soát khu vực biên giới giáp với Slovenia và Hungary.

Thủ tướng Áo nhấn mạnh do các ca nhiễm Covid-19 tăng vọt trở lại nên chính quyền nước này đã ra khuyến cáo công dân không tới các quốc gia như Romania, Bulgaria và Moldova bởi khi trở về sẽ phải cách ly 14 ngày, trong trường hợp vi phạm kiểm dịch người dân có thể bị phạt tới 1.450 Euro.

Thủ tướng Pháp Jean Caste. Ảnh: MAXPPRM

Thủ tướng Pháp Jean Caste. Ảnh: MAXPPRM

Trong một diễn biến khác, tại Pháp, Tân Thủ tướng Jean Castex cho biết việc phong toả toàn quốc trong thời gian qua tại Pháp có hậu quả khủng khiếp và nước Pháp sẽ không thể gánh nổi các tác động kinh tế - xã hội nếu thực hiện việc phong toả toàn diện lần thứ hai. Ông tuyên bố Pháp đã chuẩn bị cho kịch bản làn sóng dịch Covid-19 thứ hai bùng phát. 

 “Dĩ nhiên là chúng tôi sẽ không thực hiện bất cứ việc phong toả nào như đã làm hồi tháng 3/2020, bởi vì chúng tôi đã thấy rằng, việc phong toả toàn bộ đất nước sẽ có hậu quả khủng khiếp về kinh tế và con người. Vì thế, nếu tái phong toả thì sẽ là phong toả có mục tiêu”, ông Castex nhấn mạnh.

Sau 2 tháng gỡ bỏ phong toả, nước Pháp đang kiểm soát tương đối tốt tình hình, không ghi nhận các ổ dịch bùng phát lớn. Tuy nhiên, trung bình mỗi ngày Pháp vẫn ghi nhận thêm từ 500-600 ca nhiễm mới.

Tân Thủ tướng Pháp Jean Castex là người hiểu rõ các hậu quả nghiêm trọng này do hồi tháng 4/2020, ông Castex chính là người được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lựa chọn để đề ra chiến lược gỡ bỏ phong toả tại Pháp.