Điều chỉnh kích thước chữ

Tin vào nhà từ thiện “ma” dân nghèo ôm nợ

(CLO) Nhiều hộ dân là những người nghèo, người già cả neo đơn, người tàn tật ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vì tin vào lời hứa hão của một nhóm từ thiện xây nhà tránh lũ để nhận tiền hỗ trợ. Tuy nhiên, khi nhà xây xong nhà thì nhóm từ thiện chẳng thấy đâu, để lại cho người dân những khoản nợ lớn không có khả năng chi trả


Sau khi nhà làm xong, ông Trần Văn Trương và hai người con mù lòa mòn mỏi chờ “nhà từ thiện"

Sao nỡ bỡn cợt với người nghèo!

Gia đình ông Trần Văn Trương  (85 tuổi) ở xóm 5, xã Hương Đô có hoàn cảnh hết sức éo le. Bản thân ông Trương  đã già cả, thuộc hộ nghèo,  sức khỏe yếu lại phải sống với hai người con mù lòa.

 Cuối năm 2016 (sau trận lũ tháng 10), gia đình ông đón một nhóm người tự xưng là đại diện cho một nhà hảo tâm ở miền Nam đến để khảo sát và hứa sẽ hỗ trợ tiền để xây nhà tránh lũ. Sau đó nhóm  người của nhà  từ thiện cho biết sẽ hỗ trợ gia đình 40 triệu đồng với điều kiện nhà phải xây theo thiết kế của họ.

 Sau khi xem bản thiết kế, thấy nhà xây theo kiểu chòi vừa cao, cầu thang lại quá dốc không phù hợp với tuổi già và bất tiện cho hai người con mù lòa, ông Trương xin điều chỉnh lại bằng cách nới cầu thang rộng ra và hạ độ cao xuống. Đề nghị của ông được chấp nhận.

 Sống ở vùng rốn lũ, nghèo khổ lại có 2 người con mù lòa nên được hỗ trợ xây nhà tránh lũ ông Trương mừng hơn bao giờ hết. Ông đã báo lại sự việc với chính quyền địa phương, đồng thời xin xã hỗ trợ thêm kinh phí.

 Sau một năm, ông Trương đã xây xong nhà của mình, nhưng đến nay vẫn chưa thấy tiền của “nhà từ thiện” ở đâu? Chị Trần Thị Long (58 tuổi, con gái ông Trương) nghẹn ngào nói: “Nhà làm hết 120 triệu. Xã đã hỗ trợ 40 triệu, gia đình bán con trâu được 19 triệu, cộng thêm số tiền người ta cho trong đợt lũ tháng 10/2016 chừng 10 triệu, thì nay gia đình vẫn còn nợ trên 50 triệu đồng. Nhà từ thiện hứa nhưng đến nay vẫn chưa thấy họ chuyển tiền, cho nên gia đình đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất”

 Bi đát không kém gia đình ông Trương, gia đình bà Đường Thị Hảo và con  là Trần Văn Lương ở xóm 3, xã Hương Đô cũng đang chịu cảnh nhà xây xong nợ chồng lên nợ.

“Nhà tôi thuộc diện hộ nghèo. Mẹ tôi bị bệnh, chủ yếu nằm một nơi. Cuối năm 2016 khi nhóm từ thiện về khảo sát và hứa cho xây nhà tránh lũ,  gia đình rất mừng. Sau khi hứa, họ (nhà từ thiện) cứ  ngơ ngơ ngác ngác gọi điện về hối thức là sớm hoàn thiện nhà để được nhận tiền. Tuy nhiên đến nay nhà đã xong nhưng không thấy họ liên lạc lại nữa. Nhiều lần tôi gọi điện vào nhưng họ không cầm máy”, anh Lương chia sẻ.

 Đứng trước căn nhà vừa mới hoàn thiện xong, bà Đinh Thị Tý, thôn 2, xã Hương Đô như người mất hồn, cứ nhìn ngôi nhà, miệng  lẩm bẩm câu: “ Chẳng lẽ họ lại đi lừa bà lão này ư?”

Đứng  trước ngôi nhà vừa hoàn thiện xong cùng người con trai tật nguyền, bà Đinh Thị Tý luôn lẩm bẩm câu : “ Chẳng lẽ họ lừa bà lão này ư?” 

 

“Từ ngày nhà làm xong nhưng  không liên lạc lại được với nhà từ thiện, mẹ tôi đâm ra thế. Có lẽ bà cụ lo lắng rồi đây không biết lấy tiền đâu mà trả cho thợ, trả tiền vật liệu cho người ta”. Chị Hiền (con bà Tý) phân bua.

Khi PV hỏi về địa chỉ, thông tin của nhóm từ thiền thì tất cả người dân đều không biết họ ở đâu, thuộc tổ chức nào? Thứ duy nhất bà con còn giữ lại được chỉ là các số điện thoại như: 09133…582; 0987…777. Tuy nhiên khi chúng tôi liên hệ vào những số điện thoại trên thì tất cả đều  “ tò tí te”, không có ai cầm máy!

Nhóm từ thiện có nguồn gốc không rõ ràng.

Ông Đinh Văn Lâm-Chủ tịch UBND xã Hương Đô xác nhận: “ Đúng là có một nhóm từ thiện về xã xác minh các trường hợp trên để hỗ trợ xây nhà tránh lũ. Tuy nhiên khi xã xin biết thông tin cụ thể thì họ từ chối. Họ chỉ trả lời là đại diện cho một nhà từ thiện ở phía Nam đi khảo sát thực tế”.

“Khi đề xuất xây nhà tránh lũ, họ có trình xã bản vẽ thiết kế. Nhưng xem thì thấy các kiểu nhà đó chỉ phù hợp ở vùng lũ phía Nam vì nhà vừa hẹp vừa cao. Xã có đề xuất nếu làm cho người dân địa phương thì cần phải điều chỉnh cho phù hợp. Không chỉ có xã Hương Đô, nhóm người từ thiện nói trên còn đến rất nhiều xã trên địa bàn Hương Khê để khảo sát”, ông Lâm thông tin thêm.

Được hỏi, lúc người dân xây nhà sao chính quyền địa phương không yêu cầu họ cùng nhà từ thiện có cam kết rõ ràng để tránh lừa đảo,  thì ông Lâm cho biết, mọi thỏa thuận chỉ xẩy ra là giữa người dân và nhóm người kia. Xã chỉ xác nhận với họ danh sách, địa chỉ những hộ có hoàn cảnh khó khăn để họ tự tìm hiểu, giao dịch. Chứ họ không hề có yêu cầu làm việc gì với xã cả.  

Rất mong các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Hương Khê vào cuộc, điều tra làm rõ, giúp bà con khỏi lâm vào cảnh bị lừa, đã nghèo lại thêm nợ nần chồng chất./.

Bắc Hạnh