Điều chỉnh kích thước chữ

Tỉnh Bình Định đề xuất đưa sân bay Phù Cát thành cảng hàng không quốc tế

(CLO) Theo lãnh đạo tỉnh Bình Định, việc nâng cấp sân bay Phù Cát thành sân bay quốc tế sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng cao của du khách và các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với tỉnh này.

Audio
Sân bay Phù Cát

Sân bay Phù Cát

UBND tỉnh Bình Định vừa đề nghị Bộ GTVT, Cục hàng không Việt Nam đưa nội dung chuyển sân bay Phù Cát thành cảng hàng không quốc tế vào quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tỉnh Bình Định cho rằng, sân bay Phù Cát đã được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đầu tư xây dựng nâng cấp cơ sở hạ tầng như: nâng cấp sân đỗ, nhà ga nội địa, hệ thống thông tin, tín hiệu phục vụ bay... tất cả đều đã được đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả; đồng thời, cũng hoàn thành việc nâng cấp nhà ga cũ để phục vụ đón khách quốc tế.

Sân bay hiện có 7 vị trí đỗ máy bay; nhà ga đã đầu tư hoàn thiện năng lực phục vụ 600 hành khách/giờ cao điểm, đáp ứng khai thác với công suất đến 1,5 triệu hành khách/năm. Do đó, cơ sở hạ tầng sân bay Phù Cát cơ bản đáp ứng nhu cầu phục vụ cả khách nội địa và quốc tế.

Vào ngày 4/1/2020, Cảng hàng không Phú Cát đã đón chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Hàn Quốc của hàng hàng không Tre Việt.

Hiện các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways đã xây dựng kế hoạch và tổ chức khai thác chuyến bay quốc tế đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch, trong đó dự kiến các hãng sẽ mở chuyến bay quốc tế phục vụ khách du lịch từ Quy Nhơn đi các nước Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và ngược lại thông qua sân bay Phù Cát.

Tỉnh Bình Định hiện đang trở thành cực phát triển mới của khu vực miền Trung, hiện nay tốc độ phát triển về hạ tầng và kinh tế của tỉnh nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước.

Trên địa bàn tỉnh đã dần hoàn thiện hàng loạt các tuyến đường như quốc lộ 19 (đoạn từ Cảng Quy Nhơn đến giao quốc lộ 1); đường phía Tây tỉnh (đoạn từ quốc lộ 19C, nối Khu Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định) đến quốc lộ 1D; Đường nối từ Cảng hàng không Phù Cát đến Khu kinh tế Nhơn Hội)...

Tỉnh Bình Định cũng đang đầu tư xây dựng dự án đường ven biển theo quy hoạch hệ thống đường ven biển của quốc gia.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cho rằng, trên cơ sở đó, việc nâng cấp sân bay Phù Cát thành sân bay quốc tế sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng cao của du khách và các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Bình Định.

T.Toàn