Điều chỉnh kích thước chữ

Tình hình Venezuela đang căng thẳng, xe bọc thép lao thẳng vào đám đông biểu tình

(CLO) Thủ lĩnh đối lập tại Venezuela Juan Guaido ngày 30/4 đã đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ nhất tới quân đội để trợ giúp ông lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. Tuy nhiên, không có dấu hiệu cụ thể cho thấy giới lãnh đạo quân đội phản bội chính quyền.

Báo nói Công luận

Theo RT, đụng độ giữa quân đội Venezuela và người biểu tình xảy ra sau khi Tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido chính thức tuyên bố đảo chính. Video do một số kênh truyền hình Mỹ Latinh đăng tải, cho thấy 3 xe bọc thép quân sự bị đám đông người biểu tình chặn trên đường cao tốc ở Carcacas.

Hình ảnh do The Guardian ghi lại cho thấy, nhóm đi đầu của đoàn người biểu tình tại Caracas đã đối đầu với các xe bọc thép quân sự VT-4 do Trung Quốc sản xuất trên một con đường lớn bên ngoài căn cứ không quân La Carolta. Một trong những chiếc xe đã phun vòi rồng vào đám đông người biểu tình đang vây xung quanh. Bất ngờ một chiếc xe khác lao qua con lươn và húc thẳng vào đám đông người biểu tình. Ít nhất một người được nhìn thấy nằm trên mặt đất sau khi xe cán qua.

Ngay sau khi đoạn clip của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tuyên bố đảo chính có hỗ trợ quân sự được phát đi, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng nhấn mạnh việc truyền thông quốc tế cần cảnh giác trước các thông tin đang đăng tải.

Người biểu tình ở Venezuela. Ảnh: RT.

Người biểu tình ở Venezuela. Ảnh: RT.

Bộ Ngoại giao Nga phát đi thông báo nhấn mạnh việc đưa tin "khách quan" là "tối quan trọng" đối với Venezuela vào thời điểm này. "Truyền thông quốc tế cần cảnh giác với việc đăng tải các thông tin kích động" - thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết. Bộ này cáo buộc phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn đang tìm cách kích động bạo lực nhằm âm mưu đảo chính và đã có một số binh lính hưởng ứng điều này, nhưng chưa đủ để dẫn đến các biến cố diện rộng.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 30-4 tuyên bố Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã sẵn sàng bay đi Cuba nhưng Nga đã thuyết phục ông ta ở lại, CNN đưa tin.

"Đã có một chiếc máy bay chờ sẵn ông Maduro trên đường băng và ông ta đã sẵn sàng rời đi sáng nay để lưu vong tại Cuba. Tuy nhiên, ông được Moscow thuyết phục không rời vị trí, người Nga cho biết ông nên ở lại", ông Pompeo nói với phóng viên Wolf Blitzer của đài CNN.

Hoàng Long