Tình trạng thừa cholesterol ở Việt Nam đang rất đáng báo động

Thứ bảy, 17/10/2020 09:58 AM - 0 Trả lời

(CLO) Theo thống kê có khoảng 1/3 số người trưởng thành ở Việt Nam có tình trạng thừa cholesterol. Đặc biệt hơn 50% phụ nữ trong độ tuổi 50 - 69 tuổi đang trong tình trạng thừa cholesterol.

Trung bình cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người thừa cholesterol trong cơ thể. Ảnh minh họa.

Trung bình cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người thừa cholesterol trong cơ thể. Ảnh minh họa.

Kết quả điều tra Quốc gia về yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015 cho thấy, trung bình 10 người trưởng thành có 3 trường hợp thừa cholesterol trong cơ thể. Bên cạnh đó, báo cáo này ghi nhận hơn 50% phụ nữ trung niên trong độ tuổi 50-65 gặp các vấn đề liên quan đến thừa cholesterol.

Dư thừa cholesterol là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm tăng tỷ lệ các bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ), nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành và tăng huyết áp...

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thì có khoảng 1/3 số người trưởng thành có tình trạng thừa cholesterol. Đặc biệt hơn 50% phụ nữ trong độ tuổi 50 -69 tuổi đang trong tình trạng thừa cholesterol.

Đây là thực trạng đáng báo động và cần có những biện pháp ngăn chặn kịp thời vì thừa cholesterol chính một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn tới và làm gia tăng tỷ lệ các bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ), nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành… trong thời gian gần đây.

Thứ trưởng cũng cho biết, bệnh tim mạch cùng với các bệnh lý không gây nhiễm khác là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới. 

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới thì tỉ lệ này lên tới 71% trong tổng số các ca tử vong trên thế giới. Tại VN, theo thống kê chưa chính thức thì tỉ lệ này còn cao hơn thế giới chiếm 77%.

Đây là một gánh nặng rất lớn cho hệ thống y tế của quốc gia trong công tác phòng ngừa, phát hiện sớm, điều trị và khắc phục các biến chứng của bệnh lý này.

PGS.TS Lê Bạch Mai - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chỉ ra những nhóm nguyên nhân chính gây ra tình trạng thừa cholesterol, bao gồm: bệnh lý nền, tiền sử gia đình bị bệnh tim, đột quỵ, tuổi tác cao; trong đó nhấn mạnh nguyên nhân chủ yếu đến từ lối sống và chế độ ăn uống không khoa học.

Điển hình là người Việt có thói quen thường xuyên sử dụng chất béo có hại, thực phẩm chứa nhiều cholesterol như mỡ lợn (heo), mỡ bò, phủ tạng động vật, thịt gia cầm béo (vịt, ngỗng nuôi công nghiệp) trong việc nấu nướng và ăn uống hàng ngày.

Những thói quen không lành mạnh như ít tập thể dụng và vận động thể chất; uống nhiều rượu, bia, thức uống có gas; hút thuốc lá cũng vô tình làm tặng lượng cholesterol xấu.

Song song với khẳng định này, các chuyên gia chỉ ra, ngay khi được chuẩn đoán tình trạng thừa cholesterol cần thay đổi chế độ ăn uống và lối sống vận động. Các khuyến nghị được đưa ra bao gồm: hạn chế ăn, uống các thực phẩm chứa nhiều cholesterol; bổ sung nhóm chất béo có lợi như tăng cường ăn cá trích, cá hồi, và các loại dầu thực vật như dầu gạo lứt, dầu đậu nành, dầu hướng dương giàu omega 3-6-9; tăng cường rau xanh, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt, ăn thịt nạc hoặc gia cầm không da.

Được xem là một thông tin quan trọng điểm nhấn trong chương trình, các chuyên gia cho biết, dưỡng chất Gamma-Oryzanol và Phytosterol có trong một số loại dầu ăn và gạo lứt đã được khoa học chứng minh không những cung cấp chất béo có lợi cho cơ thể mà còn có tác dụng trong việc giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm.

Đây được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu, đơn giản, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol.

Ngoài ra, tham gia một số môn thể thao với cường độ vừa phải như đi bộ, bơi lội, đạp xe (thực hiện khoảng 150 phút mỗi tuần) cũng giúp tăng mức cholesterol tốt cho cơ thể bằng cách kích thích cơ thể di chuyển cholesterol xấu đến gan để đào thải.

Cholesterol là một chất béo quan trọng, cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, nếu hàm lượng cholesterol trong máu vượt quá ngưỡng cần thiết sẽ làm lắng đọng các mảng lipid, tích tụ lâu ngày sẽ hình thành các mảng xơ vữa động mạch ở thành mạch máu, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong.

Trong hai nguồn sản sinh cholesterol cho cơ thể là nội sinh (do gan tự tổng hợp) và ngoại sinh (đến từ các thực phẩm), nguồn ngoại sinh hầu như là nơi khởi phát chính của tình trạng thừa cholesterol.

Minh Châu

Tin mới

Khánh thành đặt tượng cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại di tích Trung ương Cục miền Nam

Khánh thành đặt tượng cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại di tích Trung ương Cục miền Nam

(CLO) Ngày 8/4, tại di tích Trung ương Cục miền Nam (thời kỳ 1961-1962, tại xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu), Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức Lễ khánh thành đặt tượng cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Tin tức
Tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả

Tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan, sáng 8/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Uzbekistan.

Tin tức
Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đề nghị xử phạt công ty sản xuất kẹo rau củ Kera hơn 224 triệu đồng

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đề nghị xử phạt công ty sản xuất kẹo rau củ Kera hơn 224 triệu đồng

(CLO) Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị này đã chuyển hồ sơ, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk xử phạt Công ty cổ phần ASIA LIFE tổng số tiền hơn 224 triệu đồng với 4 hành vi vi phạm hành chính.

Sức khỏe
Mức độ thiện cảm với Mỹ đang sụt giảm ở châu Âu

Mức độ thiện cảm với Mỹ đang sụt giảm ở châu Âu

(CLO) Theo khảo sát của YouGov tại 7 quốc gia châu Âu, mức độ thiện cảm với Mỹ đã giảm từ 6 đến 28% kể từ khi Tổng thống Donald Trump tái đắc cử vào cuối năm 2024.

Thế giới 24h
Phát hiện thi thể nghi là thuyền viên mất tích trong vụ chìm tàu cá tại Nghệ An

Phát hiện thi thể nghi là thuyền viên mất tích trong vụ chìm tàu cá tại Nghệ An

(CLO) Ngày 8/4, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện một thi thể trôi dạt trên biển, gần khu vực xảy ra vụ chìm tàu cá NA-80209-TS vào giữa tháng 3 vừa qua.

Đời sống
Giá vàng tăng mạnh trở lại

Giá vàng tăng mạnh trở lại

(CLO) Chiều nay (8/4), giá vàng tăng mạnh trở lại và vượt mốc 100 triệu đồng/lượng.

Thị trường - Doanh nghiệp
Tổ chức quân sự địa phương 'tinh, gọn, mạnh'

Tổ chức quân sự địa phương 'tinh, gọn, mạnh'

(CLO) Ngày 8/4, tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị lãnh đạo Bộ Quốc phòng về tổ chức quân sự địa phương sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, không tổ chức đơn vị hành chính cấp huyện.

Tin tức
Hai thiếu niên bắn vỡ kính xe khách đang chạy trên cao tốc

Hai thiếu niên bắn vỡ kính xe khách đang chạy trên cao tốc

(CLO) Hai thiếu niên dùng ná cao su bắn chim trên đường cao tốc đã làm vỡ cửa kính thoát hiểm của hai xe ô tô khách khi đang di chuyển qua địa phận thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Giao thông
Mâu thuẫn tình ái, nam thanh niên dùng súng khống chế 'bạn gái'

Mâu thuẫn tình ái, nam thanh niên dùng súng khống chế 'bạn gái'

(CLO) Ngày 08/4, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã huy động lực lượng kịp thời giải cứu thành công một người phụ nữ bị đối tượng sử dụng súng khống chế trong phòng trọ tại địa bàn phường Hưng Định, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Vụ án
Bộ Công an trao 131 tỷ đồng hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Cao Bằng

Bộ Công an trao 131 tỷ đồng hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Cao Bằng

(CLO) Ngày 8/4, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ tiếp nhận kinh phí hỗ trợ và phát động chiến dịch cao điểm 180 ngày thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Tin tức
'Ngôi sao hy vọng' bất động sản công nghiệp sẽ 'ngấm đòn' nặng nhất, nếu chính sách thuế mới của Mỹ được thực thi

'Ngôi sao hy vọng' bất động sản công nghiệp sẽ 'ngấm đòn' nặng nhất, nếu chính sách thuế mới của Mỹ được thực thi

(CLO) Bất động sản công nghiệp, vốn được coi là ‘ngôi sao hy vọng’, luôn giữ vững đà tăng trưởng tốt trong suốt thời gian qua, là phân khúc nằm ngoài hiện trạng khó khăn chung của thị trường bất động sản, sẽ bị ảnh hưởng rõ rệt nhất khi Mỹ áp thuế tới 46% hàng hóa Việt Nam.

Bất động sản
3 người thiệt mạng trong vụ sập giếng tại xã miền núi Nghệ An

3 người thiệt mạng trong vụ sập giếng tại xã miền núi Nghệ An

(CLO) Chiều 8/4, một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An), khiến 3 người đàn ông thiệt mạng trong lúc đào giếng.

Đời sống
Nga mong muốn hợp tác sâu hơn với các công ty Trung Quốc

Nga mong muốn hợp tác sâu hơn với các công ty Trung Quốc

(CLO) Nga kỳ vọng hợp tác sản xuất với Trung Quốc tăng 2 năm liên tiếp, theo Bộ trưởng Maksim Reshetnikov tại AIM Congress 2025, mở lối kinh tế bền vững.

Kinh tế vĩ mô
5 thói quen lái xe khiến bạn tốn xăng hơn

5 thói quen lái xe khiến bạn tốn xăng hơn

(CLO) Khi 3 tỷ gallon xăng bị đốt vô ích mỗi năm tại Mỹ, những thói quen lái xe như hung hăng hay lười bảo dưỡng bộc lộ sự lãng phí đáng giật mình.

Xe
Bộ Công Thương: Việc tận dụng cơ hội từ các FTA giữa các địa phương và doanh nghiệp chưa đồng đều

Bộ Công Thương: Việc tận dụng cơ hội từ các FTA giữa các địa phương và doanh nghiệp chưa đồng đều

(CLO) Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết: Việc tận dụng cơ hội từ các FTA giữa các địa phương và doanh nghiệp chưa đồng đều, đặc biệt là trong khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Kinh tế vĩ mô
Thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai nước Việt Nam - Uzbekistan

Thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai nước Việt Nam - Uzbekistan

(CLO) Sáng 8/4 theo giờ địa phương, tại trụ sở Quốc hội Uzbekistan, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Uzbekistan và tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 150 (IPU-150), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội đàm với Chủ tịch Viện Lập pháp (Hạ viện) Quốc hội Uzbekistan Nuriddin Ismoilov.

Tin tức
Bình Luận

Tin khác

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đề nghị xử phạt công ty sản xuất kẹo rau củ Kera hơn 224 triệu đồng

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đề nghị xử phạt công ty sản xuất kẹo rau củ Kera hơn 224 triệu đồng

(CLO) Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị này đã chuyển hồ sơ, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk xử phạt Công ty cổ phần ASIA LIFE tổng số tiền hơn 224 triệu đồng với 4 hành vi vi phạm hành chính.

Sức khỏe
Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội: Địa chỉ “vàng” chăm sóc sức khỏe toàn diện

Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội: Địa chỉ “vàng” chăm sóc sức khỏe toàn diện

Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại, chế độ chăm sóc tốt… được coi là địa chỉ “vàng” chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Sức khỏe
Cứu 7 bệnh nhân từ tạng người đàn ông chết não

Cứu 7 bệnh nhân từ tạng người đàn ông chết não

(CLO) Ngày 8/4, Bệnh viện Quân y 175, TP HCM cho biết vừa phối hợp thực hiện thành công ca lấy, ghép tạng từ người chết não đầu tiên tại bệnh viện. Sau khi thực hiện ca phẫu thuật, tạng của người đàn ông này đã được ghép thành công cho 7 bệnh nhân, trong đó có 1 bệnh nhi.

Sức khỏe
Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội - Tiên phong chăm sóc sức khỏe doanh nghiệp và người dân

Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội - Tiên phong chăm sóc sức khỏe doanh nghiệp và người dân

Sức khỏe của người lao động là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng, năng suất làm việc và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Thấu hiểu được tầm quan trọng của việc phòng ngừa bệnh tật, chăm sóc sức khỏe doanh nghiệp và người lao động, Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội luôn không ngừng phấn đấu, nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng đến mục tiêu trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe doanh nghiệp uy tín và chuyên nghiệp, đáng tin cậy trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sức khỏe
Sởi vào chu kỳ bùng phát 5 năm 1 lần: Cảnh báo nhiều trẻ biến chứng nặng

Sởi vào chu kỳ bùng phát 5 năm 1 lần: Cảnh báo nhiều trẻ biến chứng nặng

Số ca mắc sởi trên toàn quốc tăng nhanh, nhiều ca biến chứng nặng. Tuy nhiên, nhờ tinh thần chủ động và tuân thủ chỉ đạo của Bộ Y tế, các bệnh viện, đặc biệt là Bệnh viện Hồng Ngọc, đã triển khai hiệu quả công tác điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn, giúp trẻ hồi phục nhanh và hạn chế lây nhiễm chéo.

Sức khỏe
Vinmec Times City - Nơi ươm mầm hạnh phúc cho các gia đình hiếm muộn

Vinmec Times City - Nơi ươm mầm hạnh phúc cho các gia đình hiếm muộn

(CLO) Vinmec Times City đã giúp một phụ nữ hiếm muộn đón con đầu lòng sau nhiều năm mong mỏi và 3 lần chuyển phôi thất bại. “Mục tiêu của Vinmec không chỉ là giúp các cặp vợ chồng mang thai, mà còn phải đưa em bé IVF khỏe mạnh về nhà”, TS.BS Tô Minh Hương, người trực tiếp điều trị ca IVF khó, chia sẻ.

Sức khỏe
Từ 15/4, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” được triển khai

Từ 15/4, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” được triển khai

(CLO) Mới đây, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã công bố kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2025.

Sức khỏe
Vụ người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ trong lúc khám bệnh ở Gia Lai: Sở Y tế chỉ đạo khẩn

Vụ người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ trong lúc khám bệnh ở Gia Lai: Sở Y tế chỉ đạo khẩn

(CLO) Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm y tế huyện Chư Sê phối hợp với cơ quan Công an điều tra vụ việc người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ ngay tại phòng bệnh.

Sức khỏe
Gia Lai: Người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ vì cho rằng bác sĩ khám bệnh ngứa mắt

Gia Lai: Người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ vì cho rằng bác sĩ khám bệnh ngứa mắt

(CLO) Một người nhà của bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Chư Sê (Gia Lai) cho rằng bác sĩ khám bệnh ngứa mắt, sau đó tấn công bác sĩ này. Khi điều dưỡng hỏi tại sao đánh bác sĩ thì người này nói “tao thích thì tao đánh và tiếp tục đe dọa bác sĩ”.

Sức khỏe
Tổ chức đào tạo bác sĩ quốc tế ENT Masterclass® - chia sẻ nhiều phương pháp điều trị đột phá về tai mũi họng và phẫu thuật đầu cổ tại Việt Nam

Tổ chức đào tạo bác sĩ quốc tế ENT Masterclass® - chia sẻ nhiều phương pháp điều trị đột phá về tai mũi họng và phẫu thuật đầu cổ tại Việt Nam

Vào ngày 31/3-1/4, hội nghị quốc tế ENT Masterclass® được diễn ra tại BVĐK Hồng Ngọc, đánh dấu lần đầu tiên tổ chức đào tạo bác sĩ tai mũi họng hàng đầu thế giới - ENT Masterclass® đến Việt Nam. Sự kiện đã mang đến những cập nhật y khoa, đồng thời tạo cầu nối giữa các chuyên gia trong và ngoài nước.

Sức khỏe