Điều chỉnh kích thước chữ

Tổ chức nước ngoài có liên quan tới cuộc tấn công ở Sri Lanka

(CLO) Sri Lanka cho biết các tổ chức nước ngoài đứng sau vụ tấn công đẫm máu tại Sri Lanka hôm 21/4 vừa qua, làm 290 người thiệt mạng, đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước.

Audio
Người dân Sri Lanka bàng hoàng trước vụ tấn công hôm 21/4. Ảnh: Reuters

Người dân Sri Lanka bàng hoàng trước vụ tấn công hôm 21/4. Ảnh: Reuters

Đạo luật khẩn cấp sẽ cho phép cảnh sát và quân đội được bắt giữ và tra hỏi các nghi phạm mà không cần lệnh của tòa án.

Colombo, thủ đô của Sri Lanka, là mục tiêu chính của các vụ tấn công trong hôm 21/4 khi 6 trên 7 điểm tấn công đều ở thành phố này. Cảnh sát cho biết 87 kíp nổ đã được tìm thấy ở một trạm xe bus. Các vụ tấn công diễn ra đúng vào thời điểm buổi lễ cầu nguyện sáng Chủ Nhật chuẩn bị bắt đầu.

Giờ giới nghiêm cũng được áp dụng tại các thành phố của nước này.

Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm trong vụ việc này, nhưng nhiều người đang nghi ngờ các phiến quân Hồi giáo tại đây.

7 tay đánh bom tự sát đã tham gia vào vụ tấn công, trong khi chính phủ nói rằng có sự can thiệp của các tổ chức quốc tế.

Cảnh sát đã nhận được tin tình báo về khả năng diễn ra các vụ tấn công nhằm vào nhà thờ, theo như nguồn tin từ Reuters và AFP về một tài liệu liên quan.

Tài liệu này đã được gửi tới cơ quan cảnh sát Sri lanka từ hôm 11/4, cho biết một cơ quan tình báo nước ngoài đã đưa ra cảnh báo về khả năng xảy ra một vụ tấn công bởi nhóm khủng bố hồi giáo NTJ tại nước này. Hiện chưa rõ các biện pháp nào đã được triển khai sau khi nhận được thông tin trên.

Các chuyên gia chống khủng bố cho biết, dù cho tổ chức địa phương thực hiện, nhiều khả năng các tổ chức nước ngoài như Al-Qaeda và IS cũng tham dự vào kế hoạch khi chúng được triển khai một cách quá quy mô.

2 tên đã đánh bom tự sát tại khách sạn Shangri-La ở bờ biển thành phố Colombo, phía pháp y cho hay. 5 người khác đã nhằm vào 3 nhà thờ và 2 khách sạn hạng sang khác.

Một khách sạn khác là Tropical Inn cũng bị tấn công, nhưng hiện chưa xác định được hình thức thực hiện.

Cảnh sát cho biết 24 nghi phạm đã bị bắt giữ.

Vụ tấn công càng thêm đẫm máu khi đúng vào dịp nghỉ lễ Phục sinh. Những người thiệt mạng đều là khách của các khách sạn đang dùng bữa sáng, trong đó có rất nhiều khách nước ngoài tới từ nhiều quốc gia.

Hoàng Việt (Theo Reuters)