Điều chỉnh kích thước chữ

Toạ đàm về thờ Mẫu tứ phủ, thần điện và nghi lễ

(CLO) Chiều 8/4, một tọa đàm về tín ngưỡng thờ Mẫu đã được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long.

Báo nói Công luận
Tọa đàm

Tọa đàm "Thờ Mẫu tứ phủ: Thần điện và nghi lễ". Ảnh: Lê Nam

Tham dự toạ đàm có ông Trần Quang Dũng - Phó Chủ tịch Hội Di sản Thăng Long; bà Nguyễn Ngọc Mai - Viện Nghiên cứu Tôn giáo và Đại đức Thích Thanh Tuấn, chùa Vĩnh Nghiêm (Thái Bình) cùng đông đảo các thanh đồng, khách mời và các bạn sinh viên quan tâm tham dự.

Toàn cảnh tọa đàm về thờ Mẫu tứ phủ. Ảnh: Lê Nam

Toàn cảnh tọa đàm về thờ Mẫu tứ phủ. Ảnh: Lê Nam

Các diễn giả đã giới thiệu một cách rõ nét về hình thức thờ tự các vị thần trong tam, tứ phủ của đạo Mẫu; Về việc bố trí, sắp đặt trình tự, thứ tự cấp bậc trong tín ngưỡng đạo Mẫu; đồng thời, giới thiệu về các trang phục trong thực hành tín ngưỡng tam tứ phủ vừa theo trình tự, thứ tự và sự sáng tạo của dân gian.

Tại buổi tọa đàm, Đại đức Thích Thanh Tuấn chia sẻ về mối quan hệ giữa Phật giáo và đạo Mẫu, nhất là qua các hoạt động nghi lễ. Đại đức cũng đã luận giải những thuật ngữ về đạo mẫu, như lễ tiến căn, giải đồng… để cho những người tham dự tọa đàm hiểu hơn về mối liên hệ về Phật giáo và đạo Mẫu trong mối giao thoa mật thiết với văn hóa bản địa.

Triển lãm tranh về các hoạt động trong tín ngưỡng thờ Mẫu bên lề tọa đàm. Ảnh: Lê Nam

Triển lãm tranh về các hoạt động trong tín ngưỡng thờ Mẫu bên lề tọa đàm. Ảnh: Lê Nam

Các diễn giả còn trả lời nhiều câu hỏi của những người tham dự, từ đó giúp cho các khán giả, nhất là các bạn trẻ quan tâm tới tín ngưỡng thờ tam phủ, tứ phủ của đạo Mẫu, có cái nhìn khách quan, thấu hiểu về những nghi lễ, trang phục, thực hành tín ngưỡng. Buổi tọa đàm này đã góp phần giới thiệu, bảo tồn những nét đẹp truyền thống mang đậm bản sắc văn hoá người Việt.

Lê Nam