Điều chỉnh kích thước chữ

Tôm hùm Alaska đổ bộ vào Việt Nam với giá siêu rẻ dịp Tết

(CLO) Trong thời gian gần đây, tôm hùm Alaska đã đổ bộ vào Việt Nam với giá siêu rẻ, đặc biệt trong những ngày cận Tết giá tôm hùm Alaska đã ở mức “siêu hấp dẫn”...

Audio
Bài liên quan
Tôm hùm Alsaka được bày bán ở siêu thị Aone Mall Hà Đông (Hà Nội). Ảnh: KL

Tôm hùm Alsaka được bày bán ở siêu thị Aone Mall Hà Đông (Hà Nội). Ảnh: KL

Tranh thủ tôm hùm Alaska giá rẻ để chiêu đãi người thân

Những năm trước đây, tôm hùm Alaska (hay còn gọi là tôm hùm Mỹ, Lobster) là loại hải sản chỉ dành cho những người có thu nhập cao bởi giá trị lên tới 2 - 3 triệu đồng/kg, thậm chí phải đặt trước mới có. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tôm hùm Alaska đã đổ bộ vào Việt Nam với giá siêu rẻ, đặc biệt trong những ngày cận Tết giá tôm hùm Alaska “giá siêu hấp dẫn” chỉ còn 350.000 đồng/con. 

Anh Phúc Lương (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: " Trước đây nhiều lần đi qua các nhà hàng hải sản cao cấp mình cũng có ý định cho gia đình, đặc biệt bố mẹ mình năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn chưa có cơ hội thưởng thức sơn hào hải vị này. Tuy nhiên nhìn mức giá 2-3 triệu đồng/kg nên những năm qua mình chưa thực hiện được mong muốn này.

Cho đến gần Tết Dương lịch vừa rồi, được bạn bè mời đến nhà chiêu đãi tôm hùm mà lại còn chia cho mỗi suất một con. Không ngần ngại hỏi chủ nhà thì được giới thiệu giá chỉ tiền trăm mỗi kg tôm hùm Alaska nên mình đã mạnh dạn mua về gia đình thưởng thức".

“Khi oder về cũng có con ngon con dở (tôm bị bở), nhưng dù sao với giá tiền chỉ bằng kg tôm sú (7 - 800.00/kg) thì đây là cơ hội thưởng thức tôm hùm Alaska mà trước đây, thế hệ ông bà mình chỉ mới biết qua sách vở”, anh Lương chia sẻ. 

Còn tại nhà hàng Hải sản B.Đ với chương trình giá rẻ mỗi ngày tôm hùm Alska cũng chỉ còn 899.000 đồng/kg với loại 0.5 - 5.0kg/con. 

Không chỉ tại các cửa hàng kinh doanh hải sản truyền thống mà trên sàn thương mại điện tử cũng quảng cáo các loại tôm hùm giá rẻ, thậm chí với tôm hùm đã được hấp chín sẵn giá chỉ bằng ½ với tôm hùm Alsaka có trọng lượng khoảng 450-500gr/1 con.

Trên trang thương mại điện tử Lazada hiện đang bán tôm hùm hấp chín với giá bán thấp nhất là 350.000 đồng với trọng lượng khoảng 450-500gr/1 con kèm lời quảng cáo hấp dẫn như loại tôm hùm hấp chín sẵn nên khi mua về chỉ cần hấp sơ lại để dùng hoặc thêm nguyên phụ liệu để chế biến các món ăn “thương hiệu quốc tế” như Pizza tôm hùm, tôm hùm nướng phô mai, tôm hùm nấu cháo…   

“Tôm hùm Alaska giá rẻ, đáp ứng đa dạng về nhu cầu như đang bơi hay chế biến sẵn cộng thêm chương trình tiếp thị chào mời hấp dẫn nên món tôm hùm Alaska thời gian qua được người tiêu dùng đặt hàng tới tấp”, anh Hùng - chủ một chuỗi hệ thống nhà hàng hải sản chia sẻ.

Tuy nhiên, cũng có phản hồi tôm hùm Alaska đúng là rẻ thật nhưng “của rẻ là của ôi”.

“Tôm hùm Alaska quảng cáo đang bơi nhưng khi giao nhà khách hàng thì trông yếu ớt. Ngo ngoe được một lúc thì nằm im như chết rồi. Bản thân mình không thích lằng nhằng nên không đổi trả. Nhưng rút kinh nghiệm từ nay mình không bao giờ mua tôm hùm Alaska qua các kênh này nữa. Bởi vì mua hàng giảm giá nên chất lượng quá tệ”, chị Thu Hương (Mỹ Đình, Hà Nội) ngán ngẩm. 

Còn chị Thu Hà (Giám đốc nhân sự công ty Xây dựng T. H) có trụ sở tại Đông Anh - Hà Nội cho biết, năm nay thực đơn trong tiệc chiêu đãi "Year and Party" của công ty khác với mọi năm là ngoài đặt món truyền thống thì năm nay mỗi suất sẽ thưởng thức một chú tôm hùm Alaska.

“Sở dĩ nhân sự công ty setup thêm món tôm hùm Alaska vì đây là dịp tri ân cán bộ công nhân viên sau một năm cống hiến. Ngoài lý do chính thì còn thêm một lý do phụ là đối tác của bên mình vốn có một hệ thống các công ty xuất nhập khẩu Thuỷ hải sản. Họ cam kết sẽ giảm giá sâu mặt hàng tôm hùm Alaska do công ty nhập về vì hiện nay đang bắt đầu được hưởng thuế nhập khẩu 0 đồng”, chị Hà phấn khởi. 

Tham khảo giá tôm hùm tại siêu thị Aone Mall Hà Đông cho thấy, giá tôm hùm Alaska đang bơi niêm yết từ ngày 28/1 – 7/2/2021 chưa giảm giá là 1.499.000 đồng/kg với trọng lượng 1,5 – 3kg/con, nhưng với chương trình giảm giá thì tôm hùm Alaska chỉ còn 1.299.000 đồng/kg. Còn tôm hùm Alaska đang bơi với trọng lượng 0,5-0,6kg/con có giá niêm yết là 1.059.000 đồng/kg thì trong chương trình giảm giá chỉ còn 999.000 đồng/kg. 

Tôm hùm Alsaka giá rẻ nhờ xoá bỏ thuế quan

Có thể thấy xu hướng tôm hùm Alaska đổ bộ vào Việt Nam với giá siêu rẻ dịp Tết không phải là sự kiện ngẫu nhiên của mùa tết năm nay. Mà gần đây trong một sự kiện quảng bá hải sản Alaska, ông Robert Greenan - Phó Tổng Lãnh sự Mỹ tại TP HCM, cho biết năm 2020, xuất khẩu hải sản Alaska sang Việt Nam đạt 19 triệu USD, tăng 125% so với năm 2019, bất chấp những thách thức từ dịch Covid-19. 

Bên cạnh đó, trong cam kết của Hiệp định EVFTA, Việt Nam sẽ bỏ gần một nửa số dòng thuế cho hàng hóa từ EU, sau 7 năm sẽ tăng lên 91,8% và sau 10 năm sẽ xóa bỏ thuế quan khoảng 98,3% dòng thuế. Như vậy, người tiêu dùng Việt Nam sẽ có cơ hội mua các sản phẩm mang thương hiệu châu Âu ngay tại Việt Nam với giá tương đương, vị này nhấn mạnh.

Lý giải về nguyên nhân nhập khẩu hải sản Alaska tăng đột biến, bà Đặng Thị Phương Thảo - đại diện Hiệp hội Tiếp thị hải sản Alaska (Mỹ) tại Việt Nam, cho biết do nhu cầu trong nước tăng cao cũng như một số nhà máy chế biến từ Trung Quốc chuyển hướng sang Việt Nam do ảnh hưởng các chính sách thuế xuất nhập khẩu.

"Điểm nổi bật của hải sản Alaska là khai thác tự nhiên bền vững để bảo vệ nguồn lợi hải sản thiên nhiên có chất lượng cao nên chủ yếu được tiêu thụ tại Việt Nam ở hệ thống các nhà hàng, khách sạn và một số nhà máy chế biến thực phẩm. Vì thế, chúng tôi kỳ vọng sẽ mở rộng phân phối hải sản Alaska sang kênh bán lẻ để người tiêu dùng Việt Nam mua chế biến tại nhà...", bà Thảo chia sẻ.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, đây là những lý do đã và đang hỗ trợ phần nào cho tôm hùm Alaska đổ bộ vào Việt Nam có giá siêu rẻ. Đặc biệt, Tết là dịp nhu cầu mua sắm làm quà biếu hay thiết đãi khách vào những ngày đầu năm mới tăng cao nên giảm giá mặt hàng tôm hùm Alaska là động thái kích cầu tiêu dùng có lợi cho doanh nghiệp và cả người tiêu dùng.  

Ngọc An