Điều chỉnh kích thước chữ
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

Tổng thống D. Trump tổ chức họp báo về kết quả cuộc hội đàm

(CLO) Chiều ngày 28/2, tại khách sạn Marriott, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức họp báo kết thúc hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sớm hơn 2 giờ so với lịch trình, sau khi lễ ký thỏa thuận chung tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 bị hủy vì hai nhà lãnh đạo không tìm được tiếng nói chung.

Audio

Mở đầu cuộc họp báo Tổng thống Mỹ Donal Trump cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và toàn thể nhân dân Việt Nam đã tiếp đón nồng hậu chúng tôi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về kết quả hội đàm với các cơ quan thông tấn báo chi trong nước và quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về kết quả hội đàm với các cơ quan thông tấn báo chi trong nước và quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donal Trump cho rằng, lý do chủ yếu của việc không đạt được thỏa thuận lần này là vì Triều Tiên muốn được dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Nhưng giờ lại chưa phải là lúc làm việc đó từ phía Mỹ và Tổng thống Mỹ cũng bỏ ngõ khả năng cho một cuộc Hội nghị Thượng đỉnh lần 3.

Theo tổng thống Mỹ, ông đã  dành cả ngày với Chủ tịch Kim Jong-un, một người đặc biệt và chia tay Chủ tịch Kim sau thời gian làm việc hiệu quả nhưng hai bên đều có những lựa chọn nên chưa phải là lúc thích hợp để ký kết bất cứ điều gì.

“Tôi nghĩ quan hệ giữa chúng tôi rất tốt đẹp nhưng lúc này chúng tôi còn có chọn lựa nên chưa thực hiện, tôi sẽ xem điều gì xảy ra tiếp. Hai ngày qua, đặc biệt và hiệu quả nhưng ta phải biết cách bỏ qua,” Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng, giữa hai nước cố gắng đạt tiến triển, thỏa thuận bên Singapore năm ngoái, khi hai nhà lãnh đạo trong 24 tiếng qua nhưng không mang đạt được kết quả có ý nghĩa. Phía Mỹ đã yêu cầu Chủ tịch Kim Jong-un làm nhiều hơn nhưng không được.

"Chúng tôi sẽ làm việc thêm để đạt thỏa thuận, chúng tôi hiểu giới hạn thách thức. Hai bên sẽ tiếp tục làm việc để đạt được điều thế giới muốn là phi hạt nhân hóa, điều đó là có lợi cho Mỹ và thế giới," Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ cho biết: "Tôi nghĩ Hội nghị đã kết thúc bình thường, hữu nghị, có bắt tay chứ không phải quay ngoắt rời đi. Tôi mong không khí vẫn giữ thế. Quan hệ giữa chúng tôi rất ấm áp. Khi tôi rời đi cũng trong tinh thần đó."

Đắc Nguyên