Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hội đàm về khí đốt, ngũ cốc
(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, tài chính, ngũ cốc và khí đốt trong cuộc hội đàm trực tiếp ở thành phố Sochi, Nga vào hôm thứ Sáu (5/8).
Theo Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, hai nhà lãnh đã thảo luận về quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại và việc thực hiện các dự án năng lượng chiến lược chung, cũng như chia sẻ quan điểm về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine và nhiều vấn đề nổi cộm trên thế giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ở Sochi, Nga vào ngày 5 tháng 8 năm 2022. Ảnh: Sputnik
Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng ra làm trung gian cho một thỏa thuận được ký kết bởi Ukraine, Nga và Liên Hợp Quốc tại Istanbul vào tháng trước, theo đó hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Biển Đen của Ukraine đã được nối lại sau nhiều tháng bị chặn.
Trong tuyên bố, ông Putin và ông Erdogan nhấn mạnh sự cần thiết của việc “thực hiện đầy đủ thỏa thuận Istanbul, bao gồm cả việc xuất khẩu ngũ cốc, phân bón và nguyên liệu thô của Nga cho sản xuất của họ mà không bị cản trở”.
Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý chuyển một phần thanh toán khí đốt của Nga sang đồng rúp, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm.
Hai bên cũng “tái khẳng định quyết tâm hành động phối hợp và đoàn kết trong cuộc chiến chống lại tất cả các tổ chức khủng bố” ở Syria. Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện nhiều chiến dịch ở miền bắc Syria kể từ năm 2016, sự việc mà Nga từng lên tiếng phản đối.
Bùi Huy (theo TASS, Sputnik, CNA)