Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Trump: Không dừng bán vũ khí cho Saudi Arabia vì vụ việc nhà báo mất tích

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho hay ông không thấy cần phải dừng bán vũ khí cho Saudi Arabia vì vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi mất tích, điều trái ngược với những gì Quốc hội nước này tin tưởng.

leftcenterrightdel
 Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn kênh Fox News, Tổng thống Trump cho biết ông muốn tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra với nhà báo Khashoggi, song ông Trump vẫn lưỡng lự về việc ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia vì những lý do kinh tế.

Ông Trump cảnh báo rằng một hành động như vậy sẽ ảnh hưởng tới nước Mỹ.

Ông nhấn mạnh: "Tôi nghĩ điều đó sẽ làm tổn thương chúng tôi. Chúng tôi có công việc, chúng tôi có rất nhiều thứ đang diễn ra ở đất nước này. Chúng tôi có một đất nước đang có nền kinh tế tốt hơn rất nhiều so với trước đây."

Ông cũng nói thêm rằng điều này sẽ khiến Saudi Arabia chuyển nguồn tiền của mình sang Trung Quốc và Nga, điều mà Mỹ  không hề muốn.

"Họ đang chi 110 tỷ USD cho vũ khí quân sự và những điều đó đang tạo nên việc làm cho đất nước này. Tôi không thích ý tưởng dừng khoản tiền đầu tư 110 tỷ USD. Và ai biết họ sẽ làm gì? Có thể họ sẽ chuyển tiền đó sang cho Nga, Trung Quốc hay đất nước nào khác", ông Trump cho hay.

Phía Mỹ cũng đưa ra thông tin rằng họ đang tiến rất gần tới kết luận vụ việc của nhà báo Jamal Khashoggi mất tích. Các nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nhiều khả năng nhà báo Khashoggi đã bị sát hại và thủ tiêu, điều mà phía Riyadh đã phủ nhận.

Tờ Anadolu cũng đăng tải thông tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia sẽ thiết lập một tổ điều tra chung cùng hợp tác.

Tở Washington Post dẫn nguồn từ những quan chức Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng phía Thổ Nhĩ Kỳ đã nói với các quan chức Mỹ rằng họ có bằng chứng hình ảnh và âm thanh về việc ông Khashoggi đã bị giết bên trong lãnh sự quán. Tuy nhiên hiện chưa rõ liệu phía Mỹ đã được xem những bằng chứng này hay chưa.

Hoàng Việt (Theo Reuters)