Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng Thư ký Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tỉnh Gia Lai

(CLO) Ngày 14/5, Đoàn kiểm tra, giám sát của Hội đồng Bầu cử quốc gia do ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tỉnh Gia Lai.

Audio

Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt cho biết,, Ủy ban bầu cử tỉnh đã thành lập 3 tiểu ban phục vụ bầu cử với 22 đồng chí; thành lập 3 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV theo 3 đơn vị bầu cử do Hội đồng bầu cử Quốc gia ấn định; thành lập 21 Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XII; 176 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, 1.367 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn đã thành lập tổng số 1.437 tổ bầu cử ở mỗi khu vực bỏ phiếu để thực hiện công tác bầu cử.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường phát biểu tại buổi làm việc.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường phát biểu tại buổi làm việc.

Việc triển khai các quy trình bầu cử cũng được các địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm túc. Ủy ban bầu cử tỉnh đã công bố chính thức danh sách 14 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV; lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) theo từng đơn vị bầu cử tại 21 đơn vị bầu cử với số lượng người ứng cử là 119 người, bầu lấy 71 đại biểu.

Tương tự, Ủy ban bầu cử cấp huyện cũng lập và công bố danh sách chính thức 951 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện để bầu lấy 571 đại biểu; ở cấp xã có 8.455 người ứng cử đại biểu HĐND xã để bầu lấy 5.009 đại biểu.

Đến ngày 13/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã tổ chức 17 cuộc tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 155 điểm tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh khóa XII nhiệm kỳ 2021-2026. Tại các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn đã tổ chức 3.276 hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu, thay mặt đoàn kiểm tra, giám sát, Trưởng Đoàn kiểm tra, giám sát của Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường đánh giá cao công tác chuẩn bị, tích cực triển khai nghiêm túc, bài bản các khâu tổ chức bầu cử theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó, đặc biệt là việc ban hành kịp thời các văn bản phân công rõ mục tiêu, nhiệm vụ cho từng cấp, ngành; tập trung giải quyết dứt điểm những đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến bầu cử.

Đoàn giám sát, kiểm tra của Hội đồng Bầu cử quốc gia kiểm tra công tác bầu cử tại làng Bruk Ngol (phường Yên Thế, TP. Pleiku).

Đoàn giám sát, kiểm tra của Hội đồng Bầu cử quốc gia kiểm tra công tác bầu cử tại làng Bruk Ngol (phường Yên Thế, TP. Pleiku).

Để công tác bầu cử đạt kết quả, ông Bùi Văn Cường đề nghị tỉnh Gia Lai cần tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền thông qua nhiều phương thức để số lượng cử tri đi bầu đạt cao nhất. Tỉnh chú trọng tập huấn các tình huống trong công tác bầu cử cho các thành viên tổ bầu cử để kịp thời xử lý những vướng mắc phát sinh trong thời gian diễn ra bầu cử; tiếp tục rà soát lại cơ sở vật chất để đảm bảo công tác bầu cử được diễn ra an toàn, thông suốt.

Tỉnh Gia Lai cũng nên nghiên cứu việc đưa danh sách, lý lịch trích ngang của từng đại biểu đến tận cơ sở để cử tri nắm rõ thông tin và lựa chọn đúng, trúng những đại biểu đủ tiêu chuẩn, thực sự là đại diện tiêu biểu cho nhân dân.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Trưởng Đoàn kiểm tra, giám sát của Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường lưu ý, tỉnh Gia Lai cần phân bổ hợp lý thời gian đi bầu cử của cử tri, tránh tập trung đông người để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trên địa bàn. Cùng với đó, trong quá trình diễn ra bầu cử, tỉnh hết sức lưu tâm đến những đối tượng chống phá, bôi nhọ công tác bầu cử, ảnh hưởng đến uy tín trong cử tri.

Thành Nhân

 
 
Tin mới
Cách người Đức chọn thủ tướng như thế nào?

(CLO) Khi bắt đầu một chiến dịch bầu cử, những đảng phái lớn tại Đức sẽ chọn các ứng viên của mình ra tranh cử vị trí thủ tướng. Sau đó, Hạ viện mới được thành lập sẽ tiến hành bỏ phiếu cho những người được đề cử, nhằm tìm ra ai sẽ đứng đầu đất nước.

Nghi Lộc (Nghệ An): Công ty VDC có dấu hiệu gian lận hồ sơ vẫn được phê duyệt trúng thầu?

(CLO) Mặc dù có nhiều dấu hiệu gian lận hồ sơ năng lực nhưng thời gian gần đây, Công ty CP Đầu tư và Phát triển VDC (Công ty VDC) vẫn được phê duyệt trúng nhiều gói thầu trên địa bàn Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Olaf Scholz, ứng viên đảng SPD tràn đầy tự tin kế nhiệm Thủ tướng Merkel

(CLO) Sự tự tin đang lan rộng trong Đảng Dân chủ Xã hội. Ứng cử viên thủ tướng Olaf Scholz của họ đang có cơ hội lớn để kế nhiệm bà Angela Merkel trong cuộc bầu cử sắp tới. Vị bộ trưởng tài chính Đức này đang thu hút cử tri bằng những lời phát biểu đầy hứa hẹn và ấn tượng.

IS dùng chiến thuật của Taliban để tấn công chính quyền mới

(CLO) Hơn một tháng sau khi lật đổ chính phủ do phương Tây hậu thuẫn ở Kabul, Taliban đang phải đối mặt với kẻ thù nội bộ, những kẻ đang áp dụng chính chiến thuật du kích của Taliban trong quá khứ.

Bình Dương các vùng đỏ đậm đặc nay đã xanh dần trở lại

(CLO) Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, hiện tỉnh này chỉ còn 5/91 phường/xã là còn nguy cơ (vùng đỏ).

Thị trường ảm đạm hàng loạt hãng xe ô tô giảm giá sâu trong tháng 9

(CLO) Để kích cầu và thu hút người tiêu dùng các hãng xe, đại lý tiếp tục đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, giảm giá xe.

Cổ phiếu ngân hàng giao dịch tích cực, Vn-Index vẫn lao dốc

(CLO) Nhóm các cổ phiếu phiếu "nóng" bị bán mạnh trong phiên khiến chỉ số Vn-Index quay đầu giảm khi chốt phiên làm việc hôm nay (24/9). Trong khi đó, nhóm ngân hàng lại đảo chiều đồng loạt tăng giá.

Ca sĩ Phi Nhung trở nặng sau 1 tháng điều trị COVID-19

(CLO) Tình hình sức khỏe hiện tại của ca sĩ Phi Nhung trong quá trình điều trị COVID-19 đang là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm. Sau nhiều thông tin giả về tình trạng sức khỏe hiện tại của Phi Nhung, mới đây, vợ cũ Bằng Kiều đã chính thức cho biết tình hình Phi Nhung đang trở nặng bất thường.

Liên hợp quốc cảnh báo biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ xung đột bạo lực

(CLO) Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo hôm thứ Năm (23/9) rằng biến đổi khí hậu có thể làm gia tăng căng thẳng ở các quốc gia dựa vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang cạn kiệt.