Điều chỉnh kích thước chữ

TP. Bảo Lộc - Lâm Đồng: Bí thư xã bị tố “mượn hồn” đất mặt tiền để môi giới lừa đảo?

(CLO) Để lấy được lòng tin của khách hàng cần mua đất, bà Cao Thị Thơm – Bí thư xã Lộc Châu đã dựng ra một màn kịch hết sức công phu bằng cách đưa khách hàng ra xem một thửa đất mặt tiền có diện tích 403m2 để mua bán với giá 1,9 tỷ đồng.

Báo nói Công luận

Khi việc giao dịch mua bán, chuyển tiền hoàn thành thì người mua đất mới phát hiện mình bị lừa bởi đất rao bán 1 nơi nhưng thực tế lại nằm ở nơi khác.

“Treo đầu dê, bán thịt chó”

Trong đơn gửi báo Nhà báo & Công luận, chị Phạm Thị Huệ (trú tại 134/23 đường Lê Phụng Hiểu, thôn Tân Lập, xã Lộc Châu, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) cho biết: Do có nhu cầu mua đất làm nhà ở nên thông qua chị Nguyễn Thị Thu Nguyệt, chị Huệ biết được bà Cao Thị Thơm đang có nhu cầu môi giới để bán thửa đất mặt tiền nằm trên đường tránh phía nam có diện tích 403m2.

Thửa đất tiền nằm trên đường tránh phía nam có diện tích 403m2, mà bà Thơm đã môi giới và bán cho chị Huệ 1,9 tỷ đồng.

Thửa đất tiền nằm trên đường tránh phía nam có diện tích 403m2, mà bà Thơm đã môi giới và bán cho chị Huệ 1,9 tỷ đồng.

Trước khi đi xem đất cũng như trong quá trình mua bán, bà Thơm đã giới thiệu với chị là thửa đất nói trên thuộc quyền sử dụng của bà Nguyễn Thị Loan đang định cư tại Mỹ, bà Loan ủy quyền cho bà Thơm toàn quyền định đoạt thửa. Vì bà Thơm là Bí thư xã nên chị đã đặt lòng tin mà không hề biết rằng đó là cái bẫy mà bà Thơm đã giăng sẵn để lừa chị. Chị Huệ cho biết.

Khi việc mua bán hoàn tất, chị Huệ giao cho bà Thơm 1 tỷ đồng, số tiền còn lại 900 triệu sẽ thanh toán khi có giấy chứng nhận quền sử dụng đất (QSDĐ) đứng tên vợ chồng chị Huệ, việc làm thủ tục giấy tờ cũng như đóng các loại thuế theo quy định của pháp luật đều do bà Thơm đứng ra chịu trách nhiệm. Đến ngày 20/8/2018, vợ chồng chị Huệ mang 900 triệu lên xã Lộc Châu giao cho bà Thơm tại phòng làm việc và nhận giấy chứng nhận QSDĐ theo như hai bên đã cam kết.

Sau khi nhận giấy chứng nhận QSDĐ, chị Huệ yêu cầu được trích lục bản đồ thửa đất thì bà thơm trả lời là chưa trích lục được với lý do là con đường tránh đang làm chưa xong. Tuy nhiên sau đó ít lâu bà Thơm đã thú nhận với chị Huệ “họ giao lộn thửa đất rồi, để mai 9h họ lên làm lại cho cháu”. Đồng thời bà Thơm đưa số điện thoại của ông Hoàng Văn Hiếu (người nhà của bà Nguyễn Thị Loan theo giấy ủy quyền – PV) cho chị Huệ liên lạc và đầu dây bên kia trả lời “tôi không biết chị là ai, tôi chỉ biết giao dịch với bà Thơm….”

Ngày 25/8/2018, Chị Huệ ra địa chính xã để kiểm tra tính xác thực thửa đất, lúc này chị Huệ mới té ngửa và phát hiện ra thửa đất mà bà Thơm đã cam kết,  chỉ cho chị mua bán không thuộc lô 327, tờ bản đồ số 12 theo giấy chứng nhận QSDĐ. Lô đất 327 này được xác định nằm sát bờ sông cách đường tránh phía nam (QL 20 mới) trên 100m có giá khoảng 300 triệu đồng.

Sau khi sự việc giả dối nói trên của bà Thơm bị bại lộ, bà Thơm đã chủ động trả lại cho chị Huệ 263 triệu đồng, số tiền này bà Thơm nhờ chị Nguyệt (người dẫn chị Huệ đến gặp bà Thơm để giao dịch mua bán – PV) đưa cho chị Huệ, đồng thời bà Thơm tuyên bố không hợp tác với chị Huệ để giải quyết hậu quả mà chính bà gây ra.

Không thể nhẹ tay

Nhằm rộng đường dư luận và xác minh tính khách quan của đơn thư tố cáo. Phóng viên (PV) báo Nhà báo & Công luận đã có những buổi làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng để được nghe câu trả lời về vụ việc nói trên. Cụ thể, qua trao đổi với ông Nguyễn Văn Triệu – Bí thư Thành ủy Bảo Lộc cho biết: Vụ việc của bà Thơm – Bí thư xã Lộc Châu bị chị Huệ tố có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bản thân ông cũng mới nắm được khi tiếp xúc cử tri tại xã Lộc Châu.

Khi PV đặt câu hỏi “Trong khi đợi kết luận cuối cùng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng, trước mắt Thành ủy Bảo Lộc sẽ có biện pháp xử lý như thế nào để ngăn chặn những hành vi do bà thơm gây ra”. Về việc này ông Triệu cho biết: Hiện tại Thành ủy Bảo Lộc cũng đã yêu cầu bà Thơm báo cáo sự việc, đồng thời chúng tôi cũng sẽ có biện pháp ngăn chặn để hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra....

Bà Cao Thị Thơm - Bí thư xã Lộc Châu, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đang bị chị Phạm Thị Huệ tố

Bà Cao Thị Thơm - Bí thư xã Lộc Châu, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đang bị chị Phạm Thị Huệ tố "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Vì chưa được nghe báo cáo cụ thể về vụ việc nói trên. Cho nên, ông Triệu đã gọi ông Vũ Trọng Thân – Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Bảo Lộc lên phòng làm việc để trình bày về việc tiếp nhận đơn thư tố cáo của người dân, tại đây ông Thân đã thông tin là có nhận được đơn thư phản ánh nhưng lại không báo cáo cụ thể về hướng xử lý. Khi PV mở máy ghi âm về những cuộc trao đổi mua bán cũng như việc bà Thơm hứa hẹn với chị Huệ cho ông Triệu và ông Thân cùng nghe thì ông Thân đã gạt đi và trả lời tất cả những chứng cứ này chúng tôi đã có. Chứng cứ tố cáo bà Thơm UBKT Thành uỷ đã có nhưng tiếc thay nó lại không được ai chuyển đến cho ông Nguyễn Văn Triệu - Bí thư Thành ủy Bảo Lộc xem xét và nắm bắt tình hình về hành vi, vi phạm của cán bộ cấp dưới…

Cùng ngày, PV đã có mặt tại xã Lộc Châu để nghe bà Cao Thị Thơm – Bí thư xã nói về việc bà bị chị Huệ tố lừa đảo…Tại buổi làm việc bà Thơm cho rằng bà không quen biết chị Huệ và cũng không giao dịch với chị Huệ, việc mua bán thửa đất nói trên là do chị Huệ tự giao dịch với ông Hoàng Văn Hiếu tại phòng làm việc của bà tại UBND xã Lộc Châu. Tuy nhiên, khi PV đặt vấn đề là tại sao bà không liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng thì cớ gì bà lại nhờ chị Nguyệt trả lại cho chị Huệ 263 triệu…lúc này bà Thơm đã im lặng và không có câu trả lời cụ thể đồng thời phủ nhận không liên quan đến việc mua bán nói trên…

Liên quan đến đơn thư tố cáo của chị Huệ, PV cũng đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Tùng – Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Lâm Đồng, qua trao đổi ông Tùng cho biết: Việc bà Cao Thị Thơm bị chị Huệ tố cáo có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, vấn đề này hiện đang thuộc thẩm quyền xử lý cán bộ của Thành ủy Bảo Lộc. Sau khi nhận đơn tố cáo của chị Huệ, chúng tôi đã chuyển xuống Thành ủy Bảo Lộc để xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên trong vụ việc này Thành ủy Bảo Lộc sẽ phải làm hai việc như sau: Việc thứ nhất là UBKT Thành ủy Bảo Lộc sẽ phải kiểm tra xem bà Thơm có sai phạm hay không, mức độ sai phạm đến đâu để xử lý về mặt Đảng, chức vụ. Việc thứ 2 là phối hợp với cơ quan CSĐT cung cấp thông tin để cơ quan CSĐT xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật nếu bà Thơm có sai phạm….

Ban Nội chính Tỉnh ủy Lâm Đồng sẽ theo dõi sát sao xem Thành ủy Bảo Lộc có chỉ đạo hay không và tiến độ ra sao. Trường hợp, nếu bà Thơm có tội mà Thành ủy Bảo Lộc không xử lý thì Ban Nội chính Tỉnh ủy sẽ tác động tiếp, nếu  chỉ đạo với tiến độ chậm (theo quy định của pháp luật là bao nhiên tháng…) thì Ban Nội chính Tỉnh ủy sẽ nhắc nhở cho đến khi có kết luận cuối cùng của cơ quan CSĐT. Nếu bà Thơm có tội thì chúng tôi sẽ yêu cầu phải xử đúng theo quy định của pháp luật. Ông Tùng nói.

Để nắm bắt kết quả của quá trình điều tra,  PV tiếp tục đến trụ sở Công an tỉnh Lâm Đồng để làm việc, tại đây Đại tá Vũ Nhân Khánh – Phó giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đã yêu cầu Thượng tá Phạm Xuân Thủy – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT cung cấp cho PV một số tài liệu, bên cạnh đó Đại tá Vũ Nhân Khánh cũng chia sẻ: Để xác minh bà Thơm có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hay không thì còn dựa vào nhiều yếu tố. Hiện tại chúng tôi đang Ủy thác tư pháp thông qua Viện kiểm sát Nhân dân Tối Cao và Bộ tư pháp Hợp chủng quốc Hoa Kỳ để tương trợ ghi lời khai của bà Nguyễn Thị Loan về nguồn gốc thửa đất 327, tờ bản đồ số 12, thửa đất trên có thuộc thẩm quyền sử dụng của bà Loan hay đã chuyển nhượng, ủy quyền cho người khác? Căn cứ nào để xác định thửa đất trên thuộc quyền sử dụng của bà Loan? Khi có kết quả cuối cùng chúng tôi sẽ xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ nội dung tố cáo của chị Phạm Thị Huệ, cũng như các chứng cứ hiện đang có tại UBKT Thành ủy Bảo Lộc, thiết nghĩ, đã đến lúc Tỉnh ủy Lâm Đồng cũng như các cơ quan chức năng cần có sự vào cuộc kiên quyết, mạnh mẽ để giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trên. Trong đó, cần xem xét, xử lý nghiêm đối với hành vi, vi phạm của bà Thơm, có như vậy thì lòng dân mới yên, mới tin tưởng tuyệt đối vào sự thượng tôn của pháp luật.

Congluan.vn tiếp tục thông tin vụ việc này./.

Đắc Nguyên