Điều chỉnh kích thước chữ

TP.Biên Hòa - Đồng Nai: Ngăn chặn hàng tấn heo chết, heo bệnh chuẩn bị bán ra thị trường

(CLO) Thông tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Phòng Cảnh sát Môi trường của đơn vị này cùng các cơ quan chức năng vừa phát hiện hàng tấn heo chết, heo bệnh đang được một cơ sở tổ chức giết mổ và chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.

leftcenterrightdel
 Hơn 40 con heo chết, heo bệnh được phát hiện tại 2 cơ sở 

Trong 3 ngày (9, 10 và 11/9/2018), lực lượng Cảnh sát Môi trường (Công an Đồng Nai) phối hợp với Chi cục chăn nuôi và thú y Đồng Nai tổ chức kiểm tra đột xuất cơ sở giết mổ của bà Nguyễn Thị Xê tại khu phố 3, phường Long Bình (TP. Biên Hòa, Đồng Nai). Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện có hơn 10 con heo đã chết đang được giết mổ có màu vàng, da tím tái với trọng lượng gần 3,5 tạ. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này còn 20 con heo nái, heo có biểu hiện bệnh đang chờ giết mổ.

Trước cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Xê khai đã mua số heo này từ ông Lã Văn Công (ngụ xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) mang về tổ chức giết mổ và đưa ra các chợ truyền thống tiêu thụ.

Từ lời khai của chủ cơ sở giết mổ, Phòng Cảnh sát Môi trường đã tiến hành kiểm tra cơ sở của ông Lã Văn Công. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện ở cơ sở đang giết mổ 1 con heo có trọng lượng khoảng 100 kg, da đã biến đổi màu, bốc mùi hôi thối và 4 con heo khác đã chết chuẩn bị giết mổ. Ngoài ra, tại cơ sở này cơ quan chức năng còn phát hiện có 6 con heo nái mắc bệnh nặng với tổng trọng lượng hơn một tấn. Và 6 con heo đã giết mổ với trọng lượng gần 260 kg, toàn bộ thịt đã biến đổi màu sắc đang được lưu giữ trong khu vực bảo quản đông lạnh. Thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy phép hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm.

Theo thông tin ban đầu, ông Lã Văn Công là người trực tiếp đứng ra thu mua heo bệnh và heo chết trong các trang trại ở huyện Thống Nhất về bán lại cho các thương lái, và tự tổ chức giết mổ để bán ra thị trường.

Hiện Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục mở rộng điều tra những người có liên quan đến các cơ sở mua bán và giết mổ heo bệnh, heo chết để bán ra thị trường.

Thanh Hải