Điều chỉnh kích thước chữ

TP Hà Tĩnh: Cán bộ quản lý đô thị xây nhà trái phép trên đất hành lang đường bộ

(CLO) Mặc dù chỉ được cho thuê bến bãi tập kết vật liệu xây dựng gây quỹ công đoàn theo hợp đồng ký từng năm một nhưng một cán bộ thuộc Đội quản lý đô thị phường Đại Nài (TP Hà Tĩnh) ngang nhiên xây dựng nhà cấp 4 trái phép và trồng nhiều cây xanh xung quanh.

Báo nói Công luận

Cho thuê đất trái thẩm quyền, sử dụng đất sai mục đích

Thời gian gần đây, khi đi qua đường Nguyễn Hoành Từ, phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, nhiều người rất bức xúc trước việc 3 căn nhà cấp 4 ngang nhiên “mọc” lên trên đất của hành lang đường thuộc hạng mục của công trình nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A - đoạn Bắc và Nam thành phố Hà Tĩnh.

Được biết, người chủ xây dựng những căn nhà này là ông Nguyễn Anh Đức, một cán bộ thuộc Đội quản lý đô thị phường Đại Nài (TP Hà Tĩnh).

3 căn nhà cấp 4 trái phép đang dần được hoàn thành 

Anh N.V.T, một người dân sinh sống tại gần vùng này cho biết, ba căn nhà cấp 4 của ông Đức đã xây dựng được mấy tháng và đang trong quá trình hoàn thiện, chưa đưa vào hoạt động. Được biết, mặc dù không được phép xây dựng nhà kiên cố trên diện tích đất của hành lang đường nhưng không hiểu sao ông Đức vẫn xây mà không có sự can thiệp nào của chính quyền địa phương.

Nhiều người dân khi đi qua đường Nguyễn Hoành Từ, phường Đại Nài (TP. Hà Tĩnh)  rất bức xúc trước việc 3 căn nhà cấp 4 ngang nhiên “mọc” lên trên đất hành lang đường. 

“Công tác quản lý, kiểm tra của địa phương thiếu chặt chẽ, dẫn đến để cho ông Đức ngang nhiên xây nhà trái phép trên đất hành lang của tuyến đường. Việc làm này, tôi lo ngại theo thời gian ông Đức lại tìm cách hợp thức hóa cho sai phạm này thành đất ở cho mình”, một người dân nơi đây cho biết.

Tiếp nhận thông tin người dân phản ánh, PV đã có mặt trên con đường Nguyễn Hoành Từ, phường Đại Nài (TP. Hà Tĩnh). Tại đây, mặt bằng đã được san lấp và xây dựng 3 căn nhà cấp 4, trong đó có 2 căn nhà cột ba gian và 1 căn nhà xây hai gian. Bên trong 3 căn nhà cấp 4, ông Đức tiến hành đầu tư xây dựng gồm sàn nền nhà và sân lát gạch hoa. Bên ngoài được trồng rất nhiều cây xanh trong khuôn viên phía trước của 3 căn nhà này.

Hợp đồng kinh tế cho thuê mặt bằng giữa Công đoàn phường Đại Nài với đoàn viên Nguyễn Anh Đức 

Qua tìm hiểu PV được biết, ngày 1/1/2018, Công đoàn phường Đại Nài đã ký hợp đồng kinh tế cho thuê mặt bằng số 02/HĐKT với đoàn viên Nguyễn Anh Đức, cán bộ thuộc Đội quản lý đô thị phường Đại Nài, (TP Hà Tĩnh).

Theo đó, ông Lê Văn Bình, Chủ tịch Công đoàn phường đã ký cho ông Nguyễn Anh Đức thuê mặt bằng phục vụ sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế gia đình. Thời hạn trong hợp đồng cho thuê 5 năm (ký hợp đồng theo từng năm một), tính từ ngày 1/1/2018. Sau khi hết hạn hợp đồng cho thuê, tùy theo nhu cầu thực tế, hai bên có thể thỏa thuận gia hạn thời gian cho thuê. Số tiền thuê mặt bằng là 500.000 đ/tháng. Tiền thuê mặt bằng sẽ được thanh toán toàn bộ một lần ngay sau khi ký hợp đồng và phương thức thanh toán bằng tiền mặt.

Hợp đồng cho thuê đất ghi rõ: mục đích sử dụng mặt bằng phục vụ sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình. Ông Nguyễn Anh Đức không được xây dựng kiên cố, mà chỉ được làm lán tạm tại mặt bằng cho thuê.

Phát hiện sai phạm, viết bản cam kết

Trao đổi với ông Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND kiêm Chủ tịch Công đoàn phường Đại Nài, ông Bình cho biết: "Đây là vùng tiếp giáp giữa 3  phường: Hà Huy Tập, Thạch Tân và Đại Nài nên lượng rác thải đổ về đây rất nhiều. Hàng năm tiếp xúc cử tri đều có ý kiến phản ánh nên nhà anh có đề xuất cho đoàn viên Nguyễn Anh Đức, một cán bộ thuộc Đội quản lý đô thị của phường thuê mặt bằng, kiếm tiền gây quỹ hoạt động cho công đoàn. Khi nghe dân phản ánh, chúng tôi đã lên kiểm tra thì thấy anh Đức cho xây dựng sai mục đích của hợp đồng đã thuê. Công đoàn phường đã mời anh Đức lên làm việc và yêu cầu anh Đức ký cam kết theo đúng hợp đồng đã thuê và anh Đức cũng đã đồng ý ký vào biên bản”.

Cũng theo ông Bình, sở dĩ anh Đức xây dựng các căn nhà trên là để tập kết các loại hoa quả từ các nơi trên đường tránh xuống đó để cung cấp cho thành phố nên có làm mấy cái nhà tạm, khi nào hết hợp đồng là phá dỡ nhà, không có vấn đề gì cả.

Ông Nguyễn Anh Đức, cán bộ thuộc Đội quản lý đô thị phường Đại Nài (TP Hà Tĩnh) thuê đất hành lang tuyến đường của phường xây dựng nhà trái phép. 

Khi PV đặt câu hỏi: phường có đủ thẩm quyền cho thuê để làm những việc này không? Ông Bình cho biết: “Phường thì không có thẩm quyền cho thuê, mà phường cũng không cho thuê. Đây là hình thức vận dụng bãi đất trống để gây quỹ. Anh em cán bộ trong phường cả, họ có cam kết đầy đủ nên không có vấn đề gì cả”, ông Bình nói.

Rất nhiều cây xanh được trồng trong khuôn viên phía trước của 3 căn nhà trông giống như khu vườn của ngôi nhà đất ở. 

PV liên hệ với Ông Nguyễn Xuân Hương, Chủ tịch UBND phường Đại Nài, ông Hương cho biết, UBND phường không cho thuê đất, không có văn bản nào thể hiện Ủy ban cho ông Đức thuê đất cả.

“Hợp đồng cho thuê mặt bằng đó là do Công đoàn ký, Chủ tịch UBND phường không ký. Cái đó là Công đoàn làm sai, Ủy ban không làm sai. Anh chỉ xử lý qua Công đoàn, anh không xử lý qua chú Đức được bởi vì anh không ký hợp đồng với chú Đức”, ông Hương nói.

Người dân mong muốn sự việc trên cần được làm rõ, và hành vi vi phạm phải bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Bài, ảnh: Trần Phong