Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM: Cơ bản kiểm soát được chuỗi lây nhiễm liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất

(CLO) Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, chuỗi lây nhiễm do liên quan đến ổ dịch ở sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản đã được kiểm soát chặt chẽ.

Audio

Sáng 16/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) cho biết, tính đến nay, thành phố đã phát hiện 35 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng đều liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hoá của công ty VIAGS, làm việc tại sân đỗ máy bay sân bay Tân Sơn Nhất.

"Thành phố đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm này và tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm", HCDC thông tin.

Cũng theo (HCDC) cho biết, trong ngày 15/2, thành phố không ghi nhận trường hợp nhiễm mới. Số trường hợp nhiễm Covid-19 phát hiện tại thành phố là 210, trong đó 165 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 45 trường hợp đang điều trị.

TP. HCM cơ bản kiểm soát được chuỗi lây nhiễm liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: TL

TP. HCM cơ bản kiểm soát được chuỗi lây nhiễm liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: TL

Từ ngày 5/2, thông qua giám sát chủ động nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện ca chỉ điểm là BN 1.979, nhân viên giám sát chất xếp hàng hóa (công ty VIAGS), cư ngụ tại TP. Thuận An (tỉnh Bình Dương).

Từ trường hợp chỉ điểm này, từ 7-9/2, TP. HCM tiếp tục phát hiện thêm 31 trường hợp nhiễm liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại sân bay thông qua hoạt động chủ động xét nghiệm giám sát tại sân bay và truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân.

Trong ngày 10/2, qua xét nghiệm giám sát lần 2 cho 1.622 nhân viên công ty VIAGS phát hiện thêm 1 trường hợp nhiễm là BN 2.072, làm cùng bộ phận với các trường hợp nhiễm trước đó của công ty VIAGS.

Đến ngày 12/2, thông qua hoạt động giám sát lấy mẫu xét nghiệm 1.622 hộ gia đình nhân viên công ty VIAGS, Thành phố phát hiện thêm 2 bệnh nhân là BN 2.144, BN 2.145.

Để đảm bảo cho hành khách đến và đi tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên sân bay có tiếp xúc với hành khách phải được xét nghiệm trước 1 ngày vào ca làm việc. Nhân viên chỉ vào làm việc khi có kết quả âm tính.

Tổng cộng đã thực hiện 8.479 mẫu trong khoảng thời gian từ 8-15/2. Tất cả các mẫu cũng đều có kết quả âm tính.

HCDC cũng thực hiện khẩn việc mở rộng lấy mẫu xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao ở cộng đồng bắt đầu từ tối ngày 11/2 (30 Tết) và kết thúc trước ngày 14/2 (mùng 3 Tết) để giám sát, đánh giá nhanh tình hình dịch bệnh tại thành phố.

Theo đó, HCDC đã thực hiện lấy tổng cộng 6.551 mẫu xét nghiệm từ các nhà trọ, nơi lưu trú công nhân, bến xe, chợ trên địa bàn 24 quận huyện. Tất cả các mẫu đều có kết quả âm tính.

Hiện TP. HCM đang cách ly tập trung 2.267 người, cách ly tại nhà/nơi lưu trú 2.131 người.  

PV