Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM đạt kết quả tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid-19

(CLO) Liên tiếp giữ vững "vùng xanh" trong 3 tuần liên tục, cho thấy công tác kiểm soát dịch của TP. HCM đã đạt hiệu quả tích cực.

Audio

Sáng 22/1, TP. HCM công bố cấp độ dịch trên toàn thành phố ở cấp độ 1- thuộc "vùng xanh". Đây là 3 tuần liên tiếp cấp độ dịch của TP. HCM ở cấp độ 1, mức độ bình thường mới.

Chia sẻ kinh nghiệm

Chia sẻ về kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, bà Lê Thị Ngọc Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết, trước đây quận Bình Tân là "điểm nóng" về lây nhiễm cộng đồng. Đến tháng 12/2021, tình hình chuyển biến khả quan, số ca mắc mới giảm, số ca bệnh nặng, ca tử vong cũng giảm sâu. Hiện nay quận được công nhận là "vùng xanh". 

tp hcm dat ket qua tich cuc trong cong tac phong chong dich covid 19 hinh 1

Bà Lê Thị Ngọc Dung, Phó Chủ tịch UBND Quận Bình Tân.

Để đạt được kết quả khả quan, bà Dung cho rằng, quận đã triển khai hàng loạt biện pháp phòng, chống dịch một cách đồng bộ, quyết liệt; đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine; củng cố hệ thống chăm sóc, điều trị F0 tại nhà; huy động các bệnh viện tư, phòng khám tư tham gia công tác phòng, chống dịch; đặc biệt là tuyên truyền cho người dân về ý thức phòng chống dịch.

Đến nay, dù tình hình dịch đã được kiểm soát nhưng quận Bình Tân vẫn duy trì các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng, hỗ trợ kịp thời các gói thuốc điều trị cho F0 tại nhà. Mỗi phường cũng chuẩn bị 1-2 xe cấp cứu, sẵn sàng vận chuyển các ca bệnh nặng cần chuyển viện. Quận cũng phấn đấu hoàn thành tiêm vaccine mũi 3 trong quý 1, tổ chức đội tiêm tận nhà cho người lớn tuổi, người có bệnh nền...

Cũng như quận Bình Tân, đến nay quận Gò Vấp cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19, nhiều tuần quận đạt cấp độ 1. Chia sẻ giải pháp, ông Nguyễn Trí Dũng - Chủ tịch UBND quận Gò Vấp khẳng định, đây là kết quả từ sự ủng hộ của nhân dân và sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị.

tp hcm dat ket qua tich cuc trong cong tac phong chong dich covid 19 hinh 2

TP. HCM tổ chức họp báo theo định kỳ cũng là một phương pháp tuyên truyền hiệu quả.

Theo ông Dũng, quận luôn tuân thủ nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, TP, sự hỗ trợ của các sở ban, ngành, TP giúp địa phương làm tốt nhiệm vụ của mình; Ban chỉ đạo quận sâu sát, nắm bắt tình hình, phát huy sức mạnh của toàn hệ thống chính trị, huy động lực lượng tối đa tham gia vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; Thực hiện tốt công tác tiêm vắc xin, xét nghiệm, khoanh vùng đúng trọng tâm, trọng điểm… Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao ý thức người dân.

Về thông tin ca nhiễm biến chủng Omicron cư trú trên địa bàn quận Gò Vấp, ông Dũng cũng cho hay, người này cư trú trên địa bàn quận nhưng trong 10 ngày qua, sau khi đón người nhập cảnh về nước thì ở quận Bình Thạnh nên không tiếp xúc với ai ở quận Gò Vấp. Hiện quận đang tiếp tục theo dõi.

Chủ động ứng phó

Liên quan đến biến chủng Omicron, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP. HCM thông tin, TP. HCM đã phát hiện 68 ca nhiễm Omicron, trong đó 65 ca nhập cảnh, 3 ca cộng đồng.

tp hcm dat ket qua tich cuc trong cong tac phong chong dich covid 19 hinh 3

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP. HCM.

Đại diện Sở Y tế cho biết các cơ quan chức năng đã làm tròn chức trách trong phát hiện sớm ca nghi ngờ mắc. Thời gian tới, TP. HCM tiếp tục thực hiện hoạt động phòng, chống dịch đã kích hoạt; truy vết khoanh vùng dập dịch với trường hợp nhiễm mới.

Theo bà Mai, trước khi phát hiện các ca nhiễm biến chủng Omicron, UBND TP. HCM đã ban hành kế hoạch ứng phó theo từng kịch bản với quy trình kiểm soát rất chặt chẽ đối với người nhập cảnh qua các cửa khẩu cả đường biển và đường hàng không.

Đại diện Sở Y tế TP. HCM cũng cho hay, ngành y tế tiếp tục rà soát, sàng lọc đối tượng có nguy cơ và khi nghi ngờ thì giải mã trình tự gene để phát hiện sớm. Với trường hợp cho kết quả giải trình tự gene là chủng Omicron sẽ được chuyển về Bệnh viện dã chiến số 12 để cách ly, điều trị. Với sự chuẩn bị trước nên những ngày qua ngành y tế Thành phố đã xử lý các trường hợp nhiễm biến chủng Omicron với tâm thế chủ động.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2022, công tác phòng chống dịch của TP. HCM vẫn được duy trì, tăng cường, đặc biệt là trong dịp lễ hội.

Kết quả tích cực

Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP. HCM cho rằng, trong những tuần gần đây, các chỉ số quan trọng trong công tác phòng chống dịch bao gồm số ca mắc mới, số ca nhập viện, số ca tử vong đều giảm sâu, cho thấy công tác kiểm soát dịch của thành phố đã đạt được hiệu quả tích cực.

tp hcm dat ket qua tich cuc trong cong tac phong chong dich covid 19 hinh 4

Cụ thể, tổng số ca mắc mới từ ngày 14 đến 20/1 là 1.802 ca; số ca mắc mới trong cộng đồng/ 10.000 người/ tuần của TP. HCM là 27 ca. Mỗi ngày số ca nhập viện ít hơn số ca xuất viện. Đặc biệt, số ca tử vong giảm, có ngày chỉ còn một con số. 

Hiện cấp độ dịch toàn thành phố thuộc "vùng xanh" - ở cấp độ dịch 1. Đối với địa phương, có 276/312 phường, xã, thị trấn đạt cấp độ 1 và 36/312 địa phương ở cấp độ 2.

Theo ông Hải, sau khi tình hình dịch bệnh tại TP. HCM cơ bản được kiểm soát, TP. HCM đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế. "Điều này được sự đánh giá rất cao của các cơ quan trung ương", ông Hải cho biết.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thế hệ Z và cuộc chống chọi lần đầu với lạm phát

(CLO) Lần đầu tiên trong đời, Gen Z - thế hệ người trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 25 - trải qua sự thay đổi giá cả nhanh chóng, cũng như gặp những trở ngại về việc làm lớn đến như vậy.

Đại biểu đề nghị luật hoá sáng kiến của Đảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp

(CLO) Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đề nghị, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là luật hoá sáng kiến của Đảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp.

Xiaomi công bố chiến lược hợp tác với Leica nhằm cải thiện chất lượng hình ảnh trên smartphone

(CLO) Xiaomi và Leica Camera vừa chính thức công bố hợp tác chiến lược về nhiếp ảnh di động, với thời hạn kéo dài lên đến 7 năm.

Đức có thể không cần ý kiến của Hungary nếu tiếp tục phản đối lệnh cấm dầu Nga của EU

(CLO) Đức là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga. Bộ trưởng Kinh tế Đức Habeck: Chúng tôi ủng hộ việc loại Hungary ra khỏi lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga.

Ngày 24/5: Ghi nhận 1.323 ca nhiễm COVID-19 mới

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 23/5 đến 16h ngày 24/5 ghi nhận 1.323 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 1 ca nhập cảnh tăng 143 ca so với ngày trước đó.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Again Beauty vi phạm quy định về quảng cáo

(CLO) Ngày 24/5, Cục An toàn thực phẩm vừa đưa ra cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Again Beauty đang quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Khởi tố nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk và thuộc cấp

(CLO) VKSND tỉnh Đắk Lắk vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk và thuộc cấp để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo quy định tại khoản 3 Điều 356 Bộ luật hình sự.

Nhóm Quad phản đối các nỗ lực 'thay đổi hiện trạng bằng vũ lực'

(CLO) Hôm thứ Ba (24/5), các nhà lãnh đạo 4 quốc gia Nhóm Quad, gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ, đã tuyên bố phản đối mọi nỗ lực nhằm “thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bắc Kạn tổ chức ‘Tuần du lịch - di sản văn hóa Ba Bể năm 2022’ vào đầu tháng 6

(CLO) Vào đầu tháng 6, tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức hàng loạt hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trong “Tuần du lịch - di sản văn hóa Ba Bể năm 2022”, nhằm thúc đẩy và quảng bá du lịch.