TP HCM: Làm rõ vụ Trung tâm Y tế quận 6 cho điều dưỡng khám sức khỏe học sinh

Thứ ba, 28/11/2023 14:28 PM - 0 Trả lời

(CLO) Ngày 28/11, sau khi tiến hành kiểm tra, Sở Y tế TP HCM đã có thông tin làm rõ phản ánh việc Trung tâm y tế Quận 6 cho điều dưỡng, hộ sinh khám sức khỏe cho học sinh trong thời gian vừa qua.

Theo báo cáo của Phòng Y tế Quận 6, Trung tâm y tế Quận 6 đã được Sở Y tế công bố là cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe theo Thông tư số 14/2013/TT-BYT trong nhiều năm qua. Phòng Y tế cho biết, tại địa bàn Quận 6, đa số các trường học trên địa bàn đều muốn ký hợp đồng với Trung tâm y tế Quận 6 trong việc kiểm tra sức khỏe đầu năm học cho học sinh.

Do đó, Trung tâm y tế Quận 6 đã thành lập đoàn khám sức khỏe học sinh bao gồm các y, bác sĩ của Trung tâm và các Trạm y tế trực thuộc theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, với số lượng hợn 50.000 học sinh và áp lực phải đảm bảo tiến độ kiểm tra sức khỏe học sinh hoàn tất trước học kỳ 1, đồng thời vẫn phải đảm bảo duy trì các hoạt động khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn do Trung tâm phụ trách nên không đảm bảo đủ nhân sự để khám, kiểm tra sức khỏe ở một số chuyên khoa.

Vì lý do trên, trung tâm đã tập huấn và bố trí các nhân viên y tế khác tham gia hoạt động khám sức khoẻ học sinh, mặc dù biết rằng những nhân viên y tế này chưa có chứng chỉ hành nghề. Trung tâm Y tế còn viện dẫn việc thiếu nhân sự bác sĩ là vấn đề khó khăn không chỉ xảy ra đối với tại Trung tâm y tế Quận 6 mà là vấn đề chung của một số cơ sở y tế công lập. 

tp hcm lam ro vu trung tam y te quan 6 cho dieu duong kham suc khoe hoc sinh hinh 1

Hoạt động khám sức khỏe định kỳ được nhiều trường học tổ chức (Ảnh minh họa)

Qua tìm hiểu lại việc phân công nhân viên y tế tham gia khám sức khoẻ tại trường Bình Tiên của Trung tâm Y tế Quận 6 (vào ngày 13/11/2023) cho học sinh của 5 lớp 5 như sau: cân đo do trường thực hiện; đo thị lực do 1 y sĩ và 1 điều dưỡng thực hiện; khám Nhi do bác sĩ Y học cổ truyền khám (có CCHN); khám Mắt do bác sĩ Y học dự phòng (YHDP) thực hiện (chưa có CCHN), khám Tai mũi họng do bác sĩ Y học cổ truyền (YHCT) thực hiện (có CCHN); khám Răng hàm mặt do bác sĩ YHDP thực hiện (chưa có CCHN); khám Cơ xương khớp do bác sĩ Nội khoa thực hiện (có CCHN).

Vì vậy vấn đề không đúng của Trung tâm Y tế Quận 6 là việc đã phân công bác sĩ dự phòng chưa có CCHN tham gia khám sức khoẻ (khám mắt và khám răng), phân công bác sĩ Y học cổ truyền khám chuyên khoa (Nhi, tại mũi họng).

Sở Y tế TP HCM cho rằng, vẫn còn nhiều giải pháp khả thi có thể ứng dụng trong trường hợp của Trung tâm Y tế Quận 6 như: chủ động mời Bệnh viện Quận 6 hoặc mời các phòng khám đa khoa trên địa bàn cùng tham gia khám sức khoẻ học sinh, hoặc liên hệ đến các bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn Thành phố cử bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ và phối hợp tham gia khám sức khoẻ...

Qua sự việc này, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế Quận 6 cho tạm ngưng khám sức khỏe học sinh, nghiêm túc rà soát, khắc phục và chấn chỉnh những vấn đề đã được phản ảnh, đảm bảo tuân thủ nghiêm các điều kiện khám sức khỏe đúng theo quy định.

"Trung tâm Y tế Quận 6 phải đảm bảo các điều kiện khám sức khỏe và báo cáo về Sở Y tế, UBND Quận 6 trước khi tổ chức khám sức khỏe trở lại. Sở Y tế đề nghị UBND Quận 6 chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp Trung tâm y tế Quận 6 rà soát quy trình khám sức khỏe học sinh trên địa bàn, nghiêm túc chấn chỉnh, đồng thời chỉ đạo Trung tâm Y tế kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, không để sự việc tái diễn", Sở Y tế TP HCM nêu rõ.

An Vũ

Tin mới

Hợp nhất Báo Lào Cai và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh

Hợp nhất Báo Lào Cai và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh

(CLO) Sáng 1/4, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thành lập Báo Lào Cai và các quyết định về công tác cán bộ.

Nghề báo
Xác định chủ phương tiện vụ tài xế ô tô vung gậy bóng chày đánh người

Xác định chủ phương tiện vụ tài xế ô tô vung gậy bóng chày đánh người

(CLO) Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an cho biết, liên quan vụ tài xế vung gậy bóng chày hành hung người đi xe máy, cơ quan công an đã xác định biển số và chủ sở hữu phương tiện.

Công luận 24H
Xử lý trách nhiệm Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ Y tế liên quan sai phạm tại dự án xây dựng cơ sở 2 BV Bạch Mai, BV Việt Đức

Xử lý trách nhiệm Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ Y tế liên quan sai phạm tại dự án xây dựng cơ sở 2 BV Bạch Mai, BV Việt Đức

(CLO) Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Y tế  tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với Bộ trưởng, Thứ trưởng được phân công phụ trách dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức theo từng thời kỳ liên quan đến các vi phạm, sai phạm nêu trong KLTT

Tin tức
Gần 2.000 nhà hàng Nhật Bản đóng cửa sau khi phát hiện chuột và côn trùng trong thức ăn

Gần 2.000 nhà hàng Nhật Bản đóng cửa sau khi phát hiện chuột và côn trùng trong thức ăn

(CLO) Một chuỗi nhà hàng Nhật Bản nổi tiếng đã phải đóng cửa gần như toàn bộ 2.000 chi nhánh trong tuần này để tiến hành vệ sinh sau khi phát hiện vật lạ trong món ăn.

Môi trường và cuộc sống
Sạc xe điện trong 5 phút có thực sự cần thiết?

Sạc xe điện trong 5 phút có thực sự cần thiết?

(CLO) BYD gây chấn động với công nghệ sạc 1.000 kW, rút ngắn thời gian sạc 250 dặm xuống chỉ 5 phút, nhưng liệu tốc độ sạc tối đa có thực sự cần thiết?

Xe
Hà Nội: Tập trung tháo gỡ 109 dự án đầu tư công chậm tiến độ

Hà Nội: Tập trung tháo gỡ 109 dự án đầu tư công chậm tiến độ

(CLO) TP Hà Nội yêu cầu Sở Tài chính tập trung giải quyết khó khăn, tháo gỡ vướng mắc đối với 109 dự án đầu tư công khó khăn, chậm tiến độ, trong đó đặc biệt tập trung đối với các dự án tồn đọng, dừng thi công kéo dài, thực hiện năm 2025.

Tin tức
Ngày 1/4, Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác

Ngày 1/4, Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/4, Bắc Bộ trời nhiều mây, có mưa vài nơi, gió nhẹ, trời rét, vùng núi cao có nơi rét đậm.

Công luận 24H
Cận cảnh hầm chui nút giao hiện đại bậc nhất TP HCM thông xe dịp 30/4

Cận cảnh hầm chui nút giao hiện đại bậc nhất TP HCM thông xe dịp 30/4

(CLO) Hầm HC1 của dự án nút giao An Phú, TP Thủ Đức, TP HCM đã hoàn thành hơn 90% khối lượng công việc. Hiện tại, các đơn vị đang thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, vượt nắng thắng mưa, 3 ca 4 kíp để kịp thông xe trước thềm 30/4.

Dự án - Đầu tư
Tổng thống Trump: Mức thuế mới của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến 'tất cả các quốc gia'

Tổng thống Trump: Mức thuế mới của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến 'tất cả các quốc gia'

(CLO) Mỹ sẽ áp thuế 25% lên ô tô nhập khẩu từ 26/3, mở rộng chính sách thuế cứng rắn nhằm cân bằng thương mại toàn cầu.

Kinh tế vĩ mô
Lớp học AI đặc biệt: Khi người cao tuổi làm bạn với công nghệ

Lớp học AI đặc biệt: Khi người cao tuổi làm bạn với công nghệ

(CLO) Một lớp học đặc biệt giữa lòng Thủ đô. Không có bảng đen, không có phấn trắng, nhưng có những ánh mắt chăm chú, những đôi bàn tay run run đang nắn nót từng thao tác trên bàn phím.

Công luận 24H
Hà Nội: Cho phép thuê đất ngắn hạn tại các dự án chưa triển khai, tránh lãng phí

Hà Nội: Cho phép thuê đất ngắn hạn tại các dự án chưa triển khai, tránh lãng phí

(CLO) Từ ngày 7/4, các khu đất do Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội và Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc UBND quận, huyện, thị xã quản lý trong thời gian chờ cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất lâu dài theo quy định của Luật Đất đai sẽ có thể cho thuê ngắn hạn.

Tin tức
Nghệ An: Nam thanh niên bị phạt hơn 60 triệu đồng do không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ

Nghệ An: Nam thanh niên bị phạt hơn 60 triệu đồng do không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ

(CLO) Ngày 1/4, UBND tỉnh Nghệ An cho biết vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với một công dân tại huyện Hưng Nguyên vì không tuân thủ lệnh gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

Đời sống
Phát hiện VR Studio liên tục tăng trưởng nhưng lại… báo lỗ, ViruSs - Đặng Tiến Hoàng thành lập công ty mới giữa 'lùm xùm' tình ái với Ngọc Kem và Pháo

Phát hiện VR Studio liên tục tăng trưởng nhưng lại… báo lỗ, ViruSs - Đặng Tiến Hoàng thành lập công ty mới giữa 'lùm xùm' tình ái với Ngọc Kem và Pháo

(CLO) Công ty TNHH VR Studio (VR Studio) là công ty của Đặng Tiến Hoàng (thường được biết đến với biệt danh ViruSs) đã liên tục tăng trưởng doanh thu, thậm chí đạt hơn 11 tỷ đồng vào năm 2021, nhưng lại báo… lỗ 1,9 tỷ đồng trong khi những năm trước đều có lãi trên 3 tỷ đồng dù doanh thu thấp hơn. Cũng kể từ năm 2021, tổng tài sản của doanh nghiệp liên tục giảm mạnh, chỉ còn vỏn vẹn 1 tỷ đồng vào năm 2022.

Kinh doanh - Tài chính
Liệu xe điện có rẻ hơn trong tương lai không?

Liệu xe điện có rẻ hơn trong tương lai không?

(CLO) Giá pin lithium-ion đã giảm 89% trong một thập kỷ, mở đường cho xe điện cạnh tranh ngang ngửa xe xăng về chi phí sở hữu.

Xe
Nỗ lực tháo gỡ khó khăn để đạt mục tiêu 3.000km vào năm 2025

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn để đạt mục tiêu 3.000km vào năm 2025

(CLO) Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh thủ tục cấp phép, nâng công suất các mỏ đá và mỏ đất;... để đạt mục tiêu 3.000km vào năm 2025.

Giao thông
Số vụ vượt biên Mỹ - Mexico giảm 94% khi ông Trump siết chặt nhập cư

Số vụ vượt biên Mỹ - Mexico giảm 94% khi ông Trump siết chặt nhập cư

(CLO) Số người vượt biên trái phép từ Mexico vào Mỹ giảm gần 94% sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai hàng loạt biện pháp cứng rắn nhằm siết chặt nhập cư.

Thế giới 24h
Bình Luận

Tin khác

Tổ chức đào tạo bác sĩ quốc tế ENT Masterclass® - chia sẻ nhiều phương pháp điều trị đột phá về tai mũi họng và phẫu thuật đầu cổ tại Việt Nam

Tổ chức đào tạo bác sĩ quốc tế ENT Masterclass® - chia sẻ nhiều phương pháp điều trị đột phá về tai mũi họng và phẫu thuật đầu cổ tại Việt Nam

Vào ngày 31/3-1/4, hội nghị quốc tế ENT Masterclass® được diễn ra tại BVĐK Hồng Ngọc, đánh dấu lần đầu tiên tổ chức đào tạo bác sĩ tai mũi họng hàng đầu thế giới - ENT Masterclass® đến Việt Nam. Sự kiện đã mang đến những cập nhật y khoa, đồng thời tạo cầu nối giữa các chuyên gia trong và ngoài nước.

Sức khỏe
TP HCM: Nhiều bệnh viện tuyến cuối sẽ hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Hóc Môn trong giai đoạn đầu hoạt động

TP HCM: Nhiều bệnh viện tuyến cuối sẽ hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Hóc Môn trong giai đoạn đầu hoạt động

(CLO) Sở Y tế TP HCM đã chỉ đạo về công tác chuẩn bị nguồn nhân lực y tế để triển khai hiệu quả các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh ngay khi cơ sở mới của Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn hoạt động.

Sức khỏe
Bệnh nhi có bệnh bẩm sinh phức tạp mắc sởi sẽ diễn biến như nào?

Bệnh nhi có bệnh bẩm sinh phức tạp mắc sởi sẽ diễn biến như nào?

(CLO) Theo các bác sĩ, những bệnh nhi mắc sởi nặng thường có bệnh nền như bệnh teo cơ tủy, suy dinh dưỡng, bệnh down và bệnh lý mãn tính khác...

Sức khỏe
Từ bờ vực biến chứng tiểu đường đến hành trình lấy lại sức khỏe

Từ bờ vực biến chứng tiểu đường đến hành trình lấy lại sức khỏe

"Cứ nghĩ mình sẽ phải sống chung với tiểu đường cả đời trong lo âu, nhưng không ngờ tôi đã tìm ra giải pháp giúp đường huyết ổn định, cơ thể khỏe mạnh hơn!" – Chú Huỳnh (63 tuổi, Sơn Dương, Tuyên Quang) chia sẻ với ánh mắt đầy sự phấn khởi.

Sức khỏe
Đề xuất hỗ trợ 50% bảo hiểm y tế đối với học sinh

Đề xuất hỗ trợ 50% bảo hiểm y tế đối với học sinh

(CLO) Bộ Y tế đề xuất nâng mức hỗ trợ tiền đóng BHYT lên tối thiểu 50% đối với học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, thay vì mức hỗ trợ 30% như hiện nay.

Sức khỏe
Hà Nội: Ghi nhận một trường hợp tử vong do mắc bệnh sởi

Hà Nội: Ghi nhận một trường hợp tử vong do mắc bệnh sởi

(CLO) Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay toàn thành phố ghi nhận 1275 trường hợp mắc sởi tại tất cả 30 quận/huyện/thị xã, 328 xã/phường/thị trấn (1 trường hợp tử vong).

Sức khỏe
TP HCM: Sở Y tế đề nghị công bố hết dịch sởi tại 22 phường, xã

TP HCM: Sở Y tế đề nghị công bố hết dịch sởi tại 22 phường, xã

(CLO) Ngày 27/3, Sở Y tế đã có báo cáo và đề nghị UBND TP HCM ban hành quyết định công bố hết dịch sởi tại 22 phường, xã do đã đủ điều kiện quy định để công bố hết dịch.

Sức khỏe
Lào Cai: Nội soi đưa con đỉa dài gần 8 cm ra khỏi khí quản bệnh nhân

Lào Cai: Nội soi đưa con đỉa dài gần 8 cm ra khỏi khí quản bệnh nhân

(CLO) Hôm qua (26/3), Bệnh viện đa khoa Hưng Thịnh (tỉnh Lào Cai) đã tiếp nhận một bệnh nhân nam 18 tuổi với dấu hiệu lâm sàng: ho khan, mất tiếng, nói giọng khàn, thỉnh thoảng có khó thở nhẹ đã 2 tháng nay.

Sức khỏe
Bắc Ninh tăng cường phòng chống bệnh sởi và các bệnh dự phòng bằng vắc xin

Bắc Ninh tăng cường phòng chống bệnh sởi và các bệnh dự phòng bằng vắc xin

(CLO) Sở Y tế Bắc Ninh vừa có văn bản đề nghị các cơ sở y tế trong và ngoài công lập tăng cường phòng chống bệnh sởi và các bệnh dự phòng bằng vắc xin.

Sức khỏe
Pháo tự chế phát nổ, nam sinh mất bàn tay và tổn thương nghiêm trọng

Pháo tự chế phát nổ, nam sinh mất bàn tay và tổn thương nghiêm trọng

(CLO) Ngày 24/3, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết, các y, bác sĩ của bệnh viện vừa cứu chữa thành công một trường hợp nam sinh bị thương nghiêm trọng do pháo tự chế phát nổ.

Sức khỏe