TP HCM: Lợi suất đầu tư căn hộ chung cư cho thuê ngày càng kém hấp dẫn

Thứ tư, 18/12/2024 15:16 PM - 0 Trả lời

(CLO) Thị trường cho thuê thừa nguồn cung, tốn kém chi phí quản lý, giá nhà tăng cao… là những yếu tố đã tác động đến tỷ suất sinh lời của căn hộ cho thuê tại TP HCM.

Giá thuê khó tăng, nguồn khách hạn chế

Sở hữu một căn hộ 2 phòng ngủ tại khu vực quận Tân Bình có giá bán thứ cấp lên tới hơn 5 tỷ đồng, nhưng chị Thu Phương (TP Thủ Đức, TP HCM) chỉ đang cho thuê được với mức giá khoảng 14 triệu đồng/tháng. Khi trừ đi một tháng chi phí tìm khách và quản lý cho sàn môi giới, chủ nhà này chỉ thu về được 154 triệu đồng/năm, tương đương với lợi suất chỉ ở mức trên 3%.

Lợi suất từ hoạt động cho thuê này thấp hơn nhiều so với tiền lãi gửi ngân hàng trong 12 tháng tại một số ngân hàng thương mại, ở mức từ 5-6%. Đó là chưa kể các loại chi phí khấu hao, chi phí rủi ro và tiền bảo hiểm căn hộ phải đóng càng làm dòng tiền thu lại từ hoạt động cho thuê giảm đáng kể.

“Lợi nhuận cho thuê ngày sàng sụt giảm so với giá nhà, nhưng khả năng tăng giá thuê là rất khó. Nhưng do tôi mua được nhà vào giai đoạn giá rẻ nên việc cho thuê này cũng chỉ để tạo thêm dòng tiền, lợi nhuận chính vẫn đến từ việc căn hộ tăng giá”, chị Phương cho biết.

tp hcm loi suat dau tu can ho chung cu cho thue ngay cang kem hap dan hinh 1

Lợi suất cho thuê của căn hộ chung cư vẫn chưa thực sự hấp dẫn

Không lạc quan như vậy, anh Quang Huy (Quận 7, TP HCM) lại mua vào 3 căn hộ 2 phòng ngủ tại khu vực quận 7, với giá mua gần 8 tỷ đồng chỉ để cho thuê dài hạn. Tuy nhiên, do nguồn cung của loại hình căn hộ dịch vụ khu vực này quá lớn khiến việc tìm khách thuê bị cạnh tranh khốc liệt.

Để tìm khách thuê dễ hơn, anh Huy đã để trống cả 3 căn hộ và cho thuê nhà nguyên bản với giá thuê khoảng 9 triệu đồng/căn/tháng. Nếu căn hộ có khách thuê liên tục thì mức lợi nhuận thu lại cũng được khoảng 4%, kết hợp với việc giá nhà tăng thì đây cũng là một khoản đầu tư hợp lý. Tuy nhiên, do khách thuê ít nên mỗi căn hộ đã bị để trống từ 2-3 tháng trong năm vừa qua, làm lợi nhuận thu lại bị giảm mạnh.

“Hiện nay nhiều đơn vị hoạt động kinh doanh căn hộ dịch vụ có giá thuê rẻ hơn nhiều và lại nằm tại khu vực gần trung tâm, nên phần lớn khách thuê sẽ tìm đến đó trước. Chưa kể giá nhà cũng tăng mạnh, nếu mình tăng giá thuê cho phù hợp với giá bán thực tế thì sẽ rất khó tìm khách để khai thác”, anh Huy chia sẻ.

Không chỉ với những chủ nhà cho thuê dài hạn, nhiều nhà đầu tư mua nhà tại TP HCM để kinh doanh cho thuê ngắn hạn với hình thức Airbnb cũng cảm thấy lợi suất của loại hình đầu này ngày càng kém hấp dẫn. Do loại hình này phải mất công sức vận hành, quản lý và doanh thu gần đây sụt giảm do dòng khách không ổn định.

Lợi suất cho thuê ở dưới mức 4%

Theo số liệu từ CBRE cho thấy, tỷ suất lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ tại TP HCM đang  duy trì ở mức dưới 4%. Mặc dù cao hơn so với giai đoạn đại dịch, nhưng tỷ suất này thấp hơn nhiều so với giai đoạn từ 2015-2019.

Tương tự, dữ liệu của Batdongsan.conm.vn cũng cho thấy, tỷ suất lợi nhuận từ đầu tư cho thuê căn hộ TP HCM năm 2023 là 4,6%, sang năm nay chỉ còn 3,8-4%, thấp hơn các quốc gia khác như Indonesia (6%), Thái Lan (6%), Philippine (5%), Malaysia (5%).

Lý giải nguyên nhân khiến lợi nhuận đầu tư căn hộ cho thuê ngày càng thấp, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn cho biết, sự chênh lệch ngày càng lớn giữa giá thuê và giá mua vào khiến tỷ suất lợi nhuận thuần tuý từ đầu tư cho thuê kém hấp dẫn.

tp hcm loi suat dau tu can ho chung cu cho thue ngay cang kem hap dan hinh 2

Các loại hình căn hộ dịch vụ, co-living đang là đối thủ cạnh tranh với căn hộ chung cư

Trong năm 5 năm qua, giá căn hộ trên cả nước tăng 59% còn giá thuê chỉ tăng 10-15%, nhiều thời điểm còn giảm sâu 30-40%. Riêng tại thị trường TP HCM, năm nay giá căn hộ TP HCM tăng 17% còn giá thuê chỉ tăng cục bộ từ 3-10% và chỉ tăng ở một vài khu vực, dự án. Nếu xét trên mặt bằng giá bán và cho thuê, tỷ suất lợi nhuận đầu tư cho thuê còn chưa đến 3,5%.

Đặc biệt, thị trường cho thuê vừa trải qua giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh, du lịch mới phục hồi và kinh tế còn trong thời điểm nhiều thách thức. Nhu cầu thuê chung cư vì vậy chịu ảnh hưởng, nhất là với các loại hình lưu trú ngắn ngày đang bị nhiều cư dân sinh sống trong căn hộ phản đối.

Trong khi đó, nhiều đơn vị môi giới cũng nhận định, phần lớn các căn hộ cho thuê tại TP HCM đều thuộc diện thời vụ. Chủ yếu là do chủ sở hữu cho thuê tạm trong khi chờ được giá, do đó nguồn cung căn hộ cho thuê khá lớn nhưng lượng khách thuê lại gặp nhiều hạn chế. Đặc biệt là khi căn hộ chung cư bị cạnh tranh bởi hàng loạt các dự án căn hộ dịch vụ, co-living đang thịnh hành tại TP HCM trong thời gian gần đây.

Mặc dù kém khả năng cạnh tranh, nhưng khi ghi nhận lợi nhuận gộp từ việc giá nhà tăng, căn hộ chung cư vẫn là một khoản đầu tư tốt, ổn định hơn so với một số loại hình như chứng khoán, vàng… Do đó, nhiều nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi, cần một loại hình an toàn, ổn định vẫn lựa chọn nắm giữ căn hộ chung cư và tận dụng cho thuê.

Lê Phong

Tin mới

Rợp sắc cờ, con phố nhỏ bừng sáng đón ngày lễ 30/4

Rợp sắc cờ, con phố nhỏ bừng sáng đón ngày lễ 30/4

(CLO) Nằm sát bên Nhà thờ Lớn Hà Nội, con phố Ấu Triệu đang gây ấn tượng bởi vẻ đẹp vừa lộng lẫy vừa yên bình, bởi những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong nắng, khiến ai đi qua cũng không khỏi thích thú và tự hào về màu cờ Tổ quốc

Công luận 24H
Triển lãm chuyên đề '50 năm vang mãi bản hùng ca'

Triển lãm chuyên đề '50 năm vang mãi bản hùng ca'

(CLO) Triển lãm “50 năm vang mãi bản hùng ca" có ý nghĩa thiết thực trong chuỗi hoạt động chào mừng 50 năm ngày Giải phóng niềm Nam, thống nhất đất nước.

Đời sống văn hóa
30 chung cư cũ Trung Tự được đề xuất thay bằng hai tòa 45 và 25 tầng

30 chung cư cũ Trung Tự được đề xuất thay bằng hai tòa 45 và 25 tầng

(CLO) Quận Đống Đa (Hà Nội) đề xuất cải tạo khu tập thể Trung Tự, từ hiện trạng 30 tòa chung cư cũ 5 tầng với 1.795 căn hộ, thành hai tòa nhà hiện đại cao 45 và 25 tầng.

Tin tức
Cứu 7 bệnh nhân từ tạng người đàn ông chết não

Cứu 7 bệnh nhân từ tạng người đàn ông chết não

(CLO) Ngày 8/4, Bệnh viện Quân y 175, TP HCM cho biết vừa phối hợp thực hiện thành công ca lấy, ghép tạng từ người chết não đầu tiên tại bệnh viện. Sau khi thực hiện ca phẫu thuật, tạng của người đàn ông này đã được ghép thành công cho 7 bệnh nhân, trong đó có 1 bệnh nhi.

Sức khỏe
Châu Âu trước sức ép từ hàng hóa của cả Trung Quốc lẫn Mỹ

Châu Âu trước sức ép từ hàng hóa của cả Trung Quốc lẫn Mỹ

(CLO) Bên cạnh việc bị đẩy vào cuộc chiến thương mại với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) còn đang đứng trước nguy cơ bị hàng hóa Trung Quốc giá rẻ ồ ạt tràn vào lục địa này.

Thế giới 24h
Đại học Việt Đức phải có định hướng đào tạo nhân sự cho các trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Đại học Việt Đức phải có định hướng đào tạo nhân sự cho các trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình mong muốn Đại học Việt Đức tham gia vào quá trình chuẩn bị, đào tạo nguồn nhân lực, nhân sự cho các trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam; đặc biệt là phải có định hướng đào tạo để đáp ứng tốt nhất cho yêu cầu này.

Tin tức
Xe khách bốc cháy dữ dội, 24 người may mắn thoát nạn trong đêm

Xe khách bốc cháy dữ dội, 24 người may mắn thoát nạn trong đêm

(CLO) Một chiếc xe khách đang lưu thông trên tuyến Huế - Nha Trang bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đến cầu Trà Khúc 2 (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi). Hậu quả chiếc xe bị thiêu rụi gần như hoàn toàn, 24 người trên xe may mắn thoát nạn.

Công luận 24H
Trào lưu 'đóng vỉ chân dung' bằng ChatGPT thu hút giới trẻ sử dụng

Trào lưu 'đóng vỉ chân dung' bằng ChatGPT thu hút giới trẻ sử dụng

(CLO) Trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok… những ngày gần đây, một trào lưu mới mang tên “đóng vỉ chân dung” đang khiến giới trẻ phát sốt. Lấy cảm hứng từ những hộp đồ chơi figure thường thấy trong các cửa hàng, giới trẻ nay sử dụng công nghệ AI – đặc biệt là ChatGPT để tạo nên mô hình đồ chơi 3D mang chân dung chính mình, đi kèm trang phục, phụ kiện thể hiện cá tính và nghề nghiệp riêng.

Đời sống văn hóa
Khang Điền (KDH) chưa hoàn thành mục tiêu 2024, vẫn bảo lãnh khoản vay 1.250 tỷ đồng cho công ty con

Khang Điền (KDH) chưa hoàn thành mục tiêu 2024, vẫn bảo lãnh khoản vay 1.250 tỷ đồng cho công ty con

(CLO) CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HoSE: KDH) chưa hoàn thành chỉ tiêu doanh thu năm 2024 nhưng vẫn phải đứng ra bảo lãnh khoản vay quy mô lớn cho công ty con.

Kinh doanh - Tài chính
Phân khúc MPV cỡ trung thêm đối thủ nhưng ít cạnh tranh

Phân khúc MPV cỡ trung thêm đối thủ nhưng ít cạnh tranh

(CLO) Sự xuất hiện của MG G50 giúp phân khúc MPV cỡ trung sôi động hơn song mức độ cạnh tranh được nhận định là không cao do đối tượng khách hàng khác biệt.

Xe
U17 Việt Nam nhận lời chúc mừng đặc biệt từ FIFA

U17 Việt Nam nhận lời chúc mừng đặc biệt từ FIFA

(CLO) Sau khi giật lại 1 điểm từ tay U17 Nhật Bản, đội tuyển U17 Việt Nam bất ngờ nhận được lời chúc mừng đặc biệt từ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

Thể thao
TMT Motors ôm khoản lỗ kỷ lục 325 tỷ đồng, cổ phiếu mất giá sau cơn sốt xe điện

TMT Motors ôm khoản lỗ kỷ lục 325 tỷ đồng, cổ phiếu mất giá sau cơn sốt xe điện

(CLO) Dù từng gây sốt đầu năm 2025 với đà tăng 144% trong chưa đầy 2 tháng, cổ phiếu TMT của CTCP Ô tô TMT (TMT Motors) đã lao dốc hơn 30% sau khi doanh nghiệp công bố khoản lỗ kỷ lục 325 tỷ đồng và gánh nặng nợ vay gấp 5,6 lần vốn chủ. Những con số đáng lo ngại khiến tương lai chiến lược chuyển đổi sang xe điện của TMT trở nên mờ mịt.

Kinh doanh - Tài chính
Những điều bạn không bao giờ nên nói với chatbot AI

Những điều bạn không bao giờ nên nói với chatbot AI

(CLO) Các chatbot AI như ChatGPT đã trở thành một công cụ phổ biến với hàng triệu người dùng hàng ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng việc chia sẻ thông tin cá nhân với chatbot có thể dẫn đến rủi ro về quyền riêng tư.

Báo chí - Công nghệ
Cách nhận biết điều hòa xe của bạn cần nạp gas

Cách nhận biết điều hòa xe của bạn cần nạp gas

(CLO) Điều hòa ô tô thổi gió nóng bất ngờ, hé lộ rò rỉ gas lạnh từ hệ kín, cảnh báo bảo dưỡng khẩn cấp.

Xe
Hơn 5,5 triệu du khách về Phú Thọ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Hơn 5,5 triệu du khách về Phú Thọ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

(CLO) Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua đã có hơn 5,5 triệu lượt khách du lịch đổ về Đền Hùng.

Du lịch
Bảng giá Ford cập nhật mới nhất tháng 4/2025

Bảng giá Ford cập nhật mới nhất tháng 4/2025

(CLO) Ford Việt Nam áp dụng chính sách giảm giá và ưu đãi trong tháng 4/2025 cho các mẫu xe Territory, Ranger và Explorer.

Xe
Bình Luận

Tin khác

Khang Điền (KDH) chưa hoàn thành mục tiêu 2024, vẫn bảo lãnh khoản vay 1.250 tỷ đồng cho công ty con

Khang Điền (KDH) chưa hoàn thành mục tiêu 2024, vẫn bảo lãnh khoản vay 1.250 tỷ đồng cho công ty con

(CLO) CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HoSE: KDH) chưa hoàn thành chỉ tiêu doanh thu năm 2024 nhưng vẫn phải đứng ra bảo lãnh khoản vay quy mô lớn cho công ty con.

Kinh doanh - Tài chính
TMT Motors ôm khoản lỗ kỷ lục 325 tỷ đồng, cổ phiếu mất giá sau cơn sốt xe điện

TMT Motors ôm khoản lỗ kỷ lục 325 tỷ đồng, cổ phiếu mất giá sau cơn sốt xe điện

(CLO) Dù từng gây sốt đầu năm 2025 với đà tăng 144% trong chưa đầy 2 tháng, cổ phiếu TMT của CTCP Ô tô TMT (TMT Motors) đã lao dốc hơn 30% sau khi doanh nghiệp công bố khoản lỗ kỷ lục 325 tỷ đồng và gánh nặng nợ vay gấp 5,6 lần vốn chủ. Những con số đáng lo ngại khiến tương lai chiến lược chuyển đổi sang xe điện của TMT trở nên mờ mịt.

Kinh doanh - Tài chính
180 mã giảm sàn, VN-Index mất gần 70 điểm

180 mã giảm sàn, VN-Index mất gần 70 điểm

(CLO) Phiên sáng nay (8/4), nhà đầu tư ồ ạt bán ra khiến hầu hết cổ phiếu giảm giá, trong đó 180 mã giảm kịch sàn, VN-Index mất gần 70 điểm.

Kinh doanh - Tài chính
Hoàn thành chưa nổi nửa kế hoạch, Saigontel (SGT) của ông Đặng Thành Tâm không chia cổ tức, vẫn đặt mục tiêu cao

Hoàn thành chưa nổi nửa kế hoạch, Saigontel (SGT) của ông Đặng Thành Tâm không chia cổ tức, vẫn đặt mục tiêu cao

(CLO) Dù năm 2024 chỉ hoàn thành chưa tới một nửa kế hoạch kinh doanh, Saigontel (SGT) vẫn đặt mục tiêu đầy tham vọng trong năm 2025 với doanh thu 3.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 400 tỷ đồng. Đồng thời, công ty muốn huy động 1.480 tỷ đồng qua chào bán cổ phiếu để tăng gấp đôi vốn điều lệ lên 2.960 tỷ đồng.

Kinh doanh - Tài chính
Sau cú sập sàn lịch sử, chứng khoán dự báo nhiều diễn biến mới

Sau cú sập sàn lịch sử, chứng khoán dự báo nhiều diễn biến mới

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có những phiên giao dịch bán mạnh với mức giảm và thanh khoản đột biến nhất trong lịch sử. Điều này vẫn có thể tiếp tục dẫn đến áp lực bán giải chấp dư nợ ký quỹ trong những phiên tới. 

Kinh doanh - Tài chính
Gỗ Trường Thành (TTF) lợi nhuận 'bốc hơi' một nửa sau kiểm toán, vẫn lỗ lũy kế 3.240 tỷ đồng

Gỗ Trường Thành (TTF) lợi nhuận 'bốc hơi' một nửa sau kiểm toán, vẫn lỗ lũy kế 3.240 tỷ đồng

(CLO) CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2024 với lợi nhuận sau thuế chỉ còn hơn 6 tỷ đồng, giảm tới 51% so với báo cáo tự lập. Dù không còn lỗ như năm 2023, doanh nghiệp vẫn đối mặt với khoản lỗ lũy kế khổng lồ hơn 3.240 tỷ đồng.

Kinh doanh - Tài chính
Chứng khoán giảm chậm lại

Chứng khoán giảm chậm lại

(CLO) Hôm nay (4/4), đà giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam đã chậm lại nhờ lực bắt đáy gia tăng.

Kinh doanh - Tài chính
NCB ghi nhận hơn 125 tỷ đồng lợi nhuận trong quý I/2025 nhờ đẩy mạnh triển khai Chiến lược mới

NCB ghi nhận hơn 125 tỷ đồng lợi nhuận trong quý I/2025 nhờ đẩy mạnh triển khai Chiến lược mới

Kết thúc quý đầu tiên của 2025, NCB ghi nhận lợi nhuận dương với các chỉ tiêu kinh doanh đạt mức tăng trưởng tích cực, các chỉ số an toàn tài chính có sự cải thiện tốt, đảm bảo tuân thủ theo quy định. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy NCB đang đi đúng lộ trình, tiến gần đến mục tiêu hoạt động an toàn và phát triển bền vững.

Kinh doanh - Tài chính
Lợi nhuận Bệnh viện TNH giảm về đáy sau kiểm toán, 'bốc hơi' 67% so với năm trước

Lợi nhuận Bệnh viện TNH giảm về đáy sau kiểm toán, 'bốc hơi' 67% so với năm trước

(CLO) Lợi nhuận sau kiểm toán năm 2024 của CTCP Tập đoàn Bệnh viện TNH (HOSE: TNH) tiếp tục sụt giảm, chỉ đạt 45 tỷ đồng – mức thấp nhất kể từ khi hoạt động. Nguyên nhân đến từ doanh thu khám chữa bệnh bảo hiểm bị điều chỉnh giảm và chi phí hoạt động tăng cao.

Kinh doanh - Tài chính
Công ty mẹ Gotec Việt Nam đối mặt khoản nợ trái phiếu 980 tỷ đồng quá hạn, lỗ lũy kế kéo dài

Công ty mẹ Gotec Việt Nam đối mặt khoản nợ trái phiếu 980 tỷ đồng quá hạn, lỗ lũy kế kéo dài

(CLO) Là công ty mẹ của Gotec Việt Nam – chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản nổi bật tại TP HCM và miền Nam, Công ty TNHH Nam Land hiện đang lâm vào tình cảnh tài chính khó khăn với khoản trái phiếu 980 tỷ đồng đã quá hạn thanh toán từ giữa tháng 7/2024 và lỗ sau thuế kéo dài nhiều năm.

Kinh doanh - Tài chính