Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Lý do phòng khám Trung Quốc vẽ bệnh “móc túi” người dân vẫn chưa được xử lý triệt để!

(CLO) Không bệnh cũng thành có bệnh. Thậm chí khi cho bệnh nhân nội soi, có phòng khám Trung Quốc còn tinh vi cho chiếu vô khối u giả để chỉ định chữa bệnh, nhằm lấy tiền bệnh nhân…

leftcenterrightdel
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - Nguyễn Tấn Bỉnh trả lời chất vấn HĐND TP.HCM về tình trạng các phòng khám Trung Quốc vẽ bệnh "móc túi" người dân 

Tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa 9, trước chất vấn của đại biểu HĐND về tình trạng phòng khám Trung Quốc lừa đảo bệnh nhân đang diễn ra ngang nhiên trong một thời gian dài nhưng vì sao không bị xử lý triệt để? 

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, Nguyễn Tấn Bỉnh thừa nhận, đa phần các phòng khám Trung Quốc không những gây bức xúc đối với bệnh nhân, dư luận, mà cả với cơ quan quản lý.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, các phòng khám Trung Quốc sử dụng công nghệ cao để lừa đảo nên ngay cả cán bộ kiểm tra cũng không thể nhận biết được. Vì vậy nhiều khi phải mời chuyên gia của các bệnh viện phối hợp đi cùng đoàn kiểm tra thì mới phát hiện được.

Ông Bỉnh cho biết thêm, các phòng khám Trung Quốc hoạt động ngày càng tinh vi.  Điển hình có trường hợp phòng khám Trung Quốc cho bệnh nhân nội soi, chiếu vô khối u bàng quang, nhưng thực ra không phải khối u của bệnh nhân để chỉ định chữa bệnh, tính tiền.

Để dẫn dụ người dân, một chiêu thức phổ biến của các phòng khám Trung Quốc là khai thác tối đa tâm lý người dân thông qua quảng cáo online. Tuy nhiên lĩnh vực này vẫn chưa quản được, ngay cả Bộ Thông tin - Truyền thông cũng chưa có quy định xử phạt đối với những hành vi quảng cáo quá sự thật này.

Và lý do một nữa mà phòng khám Trung Quốc vẽ bệnh “móc túi” người dân vẫn chưa được xử lý triệt theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - Nguyễn Tấn Bỉnh là có sự tiếp tay của các bác sĩ người Việt bằng cách cộng tác hoặc đứng tên khám nhưng thực tế không khám bệnh.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có 12 phòng khám Trung Quốc. Những phòng khám này gây nhiều bức xúc trong dư luận trong thời gian qua, tuy nhiên việc xử phạt các phòng khám Trung Quốc theo quy định hiện nay còn nhiều bất cập, chưa đủ răn đe. 

Cụ thể, khi phát hiện vi phạm ra quyết định đình thì sau thời gian đình chỉ thì đâu lại vào đó, nếu thời gian đình chỉ dài hơn thì họ lại mở phòng khám khác để người khác đứng tên. Còn rút giấy phép hành nghề của bác sĩ Trung Quốc do vi phạm thì lại có người mới thay thế.

Vì vậy để xử lý dứt điểm tính trạng các phòng khám Trung Quốc vẽ bệnh “móc túi” người dân,  Giám đốc Sở Y tế TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế cần tăng mức xử phạt cao hơn. Và một vấn đề cần thiết hiện nay là phải có các phần mềm để phát hiện những hành vi lừa đảo sử dụng công nghệ cao. 

Riêng đối với các bác sĩ có đăng ký nhưng kiểm tra thực tế không có hoạt động khám bệnh sẽ bị rút giấy phép hành nghề. Đối với các phòng khám đã bị đình chỉ, muốn hoạt động trở lại phải qua thẩm định điều kiện hoạt động…

Thanh Hải