TP HCM: Nguồn cung nhà ở xuống thấp nhất trong 5 năm, tạo cơ hội phát triển cho thị trường lân cận

Thứ năm, 05/12/2024 17:37 PM - 0 Trả lời

(CLO) Mặc dù được dự báo sẽ có sự cải thiện về nguồn cung trong năm 2025, nhưng phần lớn sản phẩm vẫn nằm ở phân khúc trung cho tới cao cấp. Do đó, lực cầu thực tế chưa được giải tỏa vẫn dẫn tới tình trạng thiếu nguồn cung tại thị trường TP HCM.

Tiếp diễn tình trạng chênh lệch cung - cầu

Theo dữ liệu của Bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam cho thấy, nguồn cung của thị trường bất động sản (BĐS) TP HCM trong năm 2024 là thấp nhất trong 5 năm vừa qua. Điều này ảnh hưởng nhiều đến yếu tố nguồn cung mà người mua có thể mua được, với đa số những dự án mở bán nằm trong là phân khúc trung cấp. 

Báo cáo thị trường BĐS TP HCM của Savills Việt Nam, trong quý cuối năm 2024, có khoảng 6.700 căn hộ dự kiến sẽ mở bán, trong đó có các dự án đáng chú ý như Vinhomes Grand Park - The Opus One và The Forest Gem. Đến năm 2027, hơn 50.000 căn hộ từ 76 dự án sẽ mở bán. Trong đó, TP Thủ Đức sẽ chiếm 49% nguồn cung, quận 7 chiếm 12% và Bình Tân chiếm 9%.

"Trong năm 2025, nguồn cung sẽ có sự cải thiện dần. Tuy nhiên cơ cấu về mặt nguồn cung sẽ tiếp tục nằm ở phân khúc trung cấp và sẽ thiếu vắng nhà ở phân khúc giá thấp vừa túi tiền. TP HCM vẫn sẽ là thị trường dành cho nhà ở trung và cao cấp", bà Giang Huỳnh, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills cho biết.

tp hcm nguon cung nha o xuong thap nhat trong 5 nam tao co hoi phat trien cho thi truong lan can hinh 1

Bà Giang Huỳnh, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu & S22M, Savills TP HCM

Tương tự, Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing cũng nhận định, tình trạng thiếu hụt nguồn cung chưa được cải thiện và các dự án trung cấp ngày càng trở nên khan hiếm đã thúc đẩy giá bán trung bình của toàn thị trường tiếp tục tăng.

Phân khúc cao cấp và hạng sang tiếp tục chiếm ưu thế với 90% nguồn hàng chung cư mở mới tại TP HCM có giá từ 60 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm thuế VAT và phí bảo trì) trở lên. Đặc biệt khu Đông - nơi chiếm 65% nguồn cung mở mới trong 9 tháng đầu năm tại TP HCM - đã thiết lập mặt bằng giá mới.

Bên cạnh đó, các dự án cũ tạm ngừng triển khai trước đây đã có dấu hiệu tái khởi động lại và đều có mức giá dự kiến tăng cao gấp 2-3 lần so với mức giá đã mở bán trước đây. Ngoài ra, phần lớn các dự án chuẩn bị mở bán tại khu vực này cũng đều có mức giá dự kiến trên 100 triệu đồng/m2.

Vì thế, dòng căn hộ dưới 3 tỷ đồng đang dần biến mất, như phân khúc căn hộ từ dưới 2 tỷ đồng đã không còn xuất hiện từ năm 2023, hay căn hộ dưới 1 tỷ đồng không còn xuất hiện từ năm 2020.

tp hcm nguon cung nha o xuong thap nhat trong 5 nam tao co hoi phat trien cho thi truong lan can hinh 2

TP HCM đã vắng bóng các căn hộ giá bình dân

Ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing lý giải, tại các thành phố lớn như TP HCM, quỹ đất "sạch" đầy đủ pháp lý để có thể phát triển dự án nhà ở thương mại ngày càng hạn chế khiến cho giá đất ngày càng tăng cao. 

Trong khi đó, TP HCM đã áp dụng bảng giá đất mới đến 31/12/2025 và bảng giá đất mới cập nhật hàng năm từ năm 2026, khiến cho việc đền bù giải phóng mặt bằng tốn nhiều chi phí hơn.

"Cùng với những biến động vĩ mô đã làm cho chi phí phát triển dự án tăng cao, khiến các dự án chung cư dưới 3 tỷ đồng dần biến mất và có xu hướng dịch chuyển sang các tỉnh lân cận, nơi có quỹ đất dồi dào hơn và chi phí phát triển thấp hơn", ông Tiến nhận định.

Cơ hội của các đô thị vệ tinh

Theo nhận định của các chuyên gia, quỹ đất và nguồn cung của những nhà ở giá rẻ sẽ ngày càng khó khăn hơn. Vậy thì những thị trường vệ tinh xung quanh TP HCM, có khu vực lân cận dễ dàng di chuyển, thì sẽ trở thành khu vực tiềm năng đáp ứng nhu cầu nhà ở ở đây.

Thực tế cho thấy trong năm 2024, Bình Dương và những khu vực lân cận TP HCM đã có sự gia tăng về mặt dự án căn hộ để đáp ứng nhu cầu nhà ở TP HCM. Những dự án này đã cho thấy tình hình hoạt động khá tốt, với mức giá từ 30-40 triệu đồng/m2 cho các sản phẩm căn hộ, đa số người mua từ TP HCM, kể cả người mua với nhu cầu để ở hay để đầu tư.  

Đối với thị trường Đồng Nai hay Long An đều có tiềm năng mang tính dài hạn hơn. Cụ thể, hai thị trường này đang phát triển BĐS nhà ở gắn liền với đất hơn là căn hộ, khi cơ sở hạ tầng chưa phát triển đồng bộ cũng như thời gian di chuyển đến TP HCM xa hơn.

tp hcm nguon cung nha o xuong thap nhat trong 5 nam tao co hoi phat trien cho thi truong lan can hinh 3

Các dự án căn hộ tại đô thị vệ tinh sẽ hưởng lợi từ tình trạng thiếu nguồn cung của TP HCM

"Tuy nhiên khi các cơ sở hạ tầng trong tương lai được triển khai và đồng bộ, gia tăng tính kết nối đặc biệt là tuyến Vành đai 3, sẽ kỳ vọng giúp cho thời gian di chuyển đến TP HCM rút ngắn lại, tạo điều kiện cho hai thị trường này có được nguồn cung nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu nhà ở nhiều hơn, cũng như nhu cầu đầu tư của người dân TP HCM”, bà Giang Huỳnh cho biết.  

Báo cáo cũng ghi nhận trong 6 tháng cuối năm 2024, một số dự án cơ sở hạ tầng tại TP HCM chuẩn bị khánh thành, trong đó bao gồm cầu Nam Lý ở TP Thủ Đức và giai đoạn đầu tiên của hầm chui Nguyễn Văn Linh ở quận 7. Tiến độ của những dự án này, cùng với các dự án trọng điểm như đường Vành đai 3, tuyến Metro số 1 và nút giao thông An Phú, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kết nối giao thông cho TP HCM.

Tại Bình Dương, thị trường BĐS vẫn đang hoạt động tốt, với số lượng tăng lên và khả năng hấp thụ tốt từ hai phía cung - cầu. Còn ở thị trường xa hơn như Long An, Đồng Nai tập trung vào tích lũy BĐS thứ hai hơn là nhu cầu an cư của người dân TP HCM di chuyển về các khu vực này.

Lê Phong

Tin mới

Xuất khẩu là động lực tăng trưởng quan trọng phải thúc đẩy nhưng không phải duy nhất

Xuất khẩu là động lực tăng trưởng quan trọng phải thúc đẩy nhưng không phải duy nhất

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, xuất khẩu là động lực tăng trưởng quan trọng phải thúc đẩy nhưng không phải động lực duy nhất mà còn nhiều động lực quan trọng khác như đầu tư, tiêu dùng và các động lực tăng trưởng mới như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế sáng tạo, các ngành mới nổi.

Tin tức
Thơ là tri âm, ký thác!

Thơ là tri âm, ký thác!

(CLO) Tập thơ Giọt sương bên cửa sổ của tác giả Nguyễn Văn A nói lên nhân cách đáng kính trọng của người lính, nói lên một thời đại văn hóa tất cả vì Tổ quốc quyết sinh. Đây là tiếng thơ đáng quý, đáng được sẻ chia, tôn vinh!

Đời sống văn hóa
Ông Trump tiếp đón Thủ tướng Netanyahu, Israel tiếp tục tạo hành lang bao quanh Gaza

Ông Trump tiếp đón Thủ tướng Netanyahu, Israel tiếp tục tạo hành lang bao quanh Gaza

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Hai rằng ông muốn chiến tranh ở Gaza chấm dứt và nghĩ rằng điều đó sẽ sớm xảy ra, khi ông tiếp đón Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng.

Thế giới 24h
Nhận định PSG vs Aston Villa, 2h ngày 10/4 tại Champions League

Nhận định PSG vs Aston Villa, 2h ngày 10/4 tại Champions League

(CLO) Nhận định PSG vs Aston Villa, 2h ngày 10/4 tại Champions League; dự đoán tỉ số PSG vs Aston Villa cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Cổ phiếu Mỹ phục hồi, đảo ngược đà giảm sâu khi Tổng thống Donald Trump ra hiệu đàm phán thuế quan

Cổ phiếu Mỹ phục hồi, đảo ngược đà giảm sâu khi Tổng thống Donald Trump ra hiệu đàm phán thuế quan

(CLO) Chỉ số Dow Jones bật tăng 2.595 điểm từ đáy phiên thứ Hai với hy vọng phục hồi khi Tổng thống Donald Trump gợi ý đàm phán thuế quan.

Thị trường - Doanh nghiệp
Xe không khởi động được? Nguyên nhân đôi khi bắt đầu từ những lý do đơn giản

Xe không khởi động được? Nguyên nhân đôi khi bắt đầu từ những lý do đơn giản

(CLO) Xe bỗng "im lặng" khi bấm nút khởi động? Đừng lo, 80% trường hợp bắt nguồn từ lỗi đơn giản như pin yếu hay phanh chưa đạp đúng

Xe
Phim Địa đạo thống trị phòng vé Việt, vượt mốc 80 tỷ đồng sau 4 ngày ra mắt

Phim Địa đạo thống trị phòng vé Việt, vượt mốc 80 tỷ đồng sau 4 ngày ra mắt

(CLO) Theo số liệu Box Office Vietnam sáng 8/4, phim Địa đạo của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã vượt mốc 80 tỷ đồng (tính cả suất chiếu sớm), đưa dòng phim chiến tranh, cách mạng trở lại vị thế vốn có.

Giải trí
Chuẩn bị khánh thành, khởi công nhiều dự án trọng điểm dịp 30/4

Chuẩn bị khánh thành, khởi công nhiều dự án trọng điểm dịp 30/4

(CLO) Bộ Xây dựng vừa có công điện gửi UBND các địa phương về việc đăng ký các công trình, dự án khởi công, khánh thành chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

Giao thông
Nhận định Arsenal vs Real Madrid, 2h ngày 9/4 tại Champions League

Nhận định Arsenal vs Real Madrid, 2h ngày 9/4 tại Champions League

(CLO) Nhận định Arsenal vs Real Madrid, 2h ngày 9/4 tại Champions League; dự đoán tỉ số Arsenal vs Real Madrid cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
'Siêu chuột' lập kỷ lục tìm thấy hàng trăm quả mìn ở Campuchia

'Siêu chuột' lập kỷ lục tìm thấy hàng trăm quả mìn ở Campuchia

(CLO) Chuột thường không được xem là loài vật dễ gây thiện cảm - nhưng một chú chuột đặc biệt tên Ronin đang từng bước thay đổi định kiến ấy, nhờ khả năng đánh hơi mìn đáng kinh ngạc.

Thế giới 24h
Thương hiệu Dior xoá hình ảnh quảng cáo của Hoa hậu Thuỳ Tiên

Thương hiệu Dior xoá hình ảnh quảng cáo của Hoa hậu Thuỳ Tiên

(CLO) Hình ảnh của Hoa hậu Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên khi cô đến tham dự sự kiện thời trang của nhãn hàng Dior hồi đầu tháng 3 đã bị thương hiệu này xóa bỏ.

Giải trí
Họp công khai toàn bộ hướng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng với người dân

Họp công khai toàn bộ hướng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng với người dân

(CLO) Theo kế hoạch ngày 12/4 tới, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức họp để công khai toàn bộ hướng tuyến với nhân dân dự án tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng và lập Tổ công tác chuyên về công tác vận động tuyên truyền đến nhân dân về tầm quan trọng của dự án.

Giao thông
U17 Việt Nam cầm hoà kịch tính U17 Nhật Bản tại VCK U17 châu Á

U17 Việt Nam cầm hoà kịch tính U17 Nhật Bản tại VCK U17 châu Á

(CLO) Bàn thắng trên chấm phạt đền của Trần Gia Bảo ở phút bù giờ cuối cùng của hiệp 2 đã giúp U17 Việt Nam cầm hoà với tỷ số 1-1 trước U17 Nhật Bản ở lượt hai bảng B U17 châu Á 2025.

Thể thao
Du khách 'tố' bị lừa khi ăn tối trên du thuyền ở Hạ Long, đơn vị tổ chức phải hoàn tiền

Du khách 'tố' bị lừa khi ăn tối trên du thuyền ở Hạ Long, đơn vị tổ chức phải hoàn tiền

(CLO) Sau khi bị phản ánh cung cấp dịch vụ không đúng cam kết, đơn vị khai thác tàu du lịch TALIYA CRUISE – đăng ký kinh doanh tại Hải Phòng, đã phải hoàn tiền cho đoàn khách sử dụng dịch vụ ăn tối trên vịnh Hạ Long.

Du lịch
Để tạo ra tác phẩm truyền hình lay động lòng người...

Để tạo ra tác phẩm truyền hình lay động lòng người...

(CLO) Nhà báo Bùi Tấn Sỹ khẳng định: “Mỗi tác phẩm, người làm truyền hình phải xây dựng kịch bản khác nhau, phải đặt tâm huyết mình vào đó và phải có sức sáng tạo riêng, có điểm nhấn, có nút thắt, có mẫu thuẫn để từ đó tạo ra câu chuyện và nhân vật đầy màu sắc”.

Nghề báo
U17 Indonesia giành vé dự U17 World Cup sau 'cú hích' từ Hàn Quốc

U17 Indonesia giành vé dự U17 World Cup sau 'cú hích' từ Hàn Quốc

(CLO) Chiến thắng hủy diệt 6-0 của Hàn Quốc trước Afghanistan tối 7/4 đã gián tiếp đưa Indonesia vào tứ kết giải U17 châu Á 2025 và chắc suất dự U17 World Cup, bất chấp còn một trận chưa đấu.

Thể thao
Bình Luận

Tin khác

Nghệ An: Tìm đơn vị xây dựng Trường THCS Quang Trung tại gói thầu hơn 71 tỷ đồng

Nghệ An: Tìm đơn vị xây dựng Trường THCS Quang Trung tại gói thầu hơn 71 tỷ đồng

(CLO) UBND phường Quang Trung vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu cho gói thầu xây lắp, thuộc dự án xây dựng Trường THCS Quang Trung (phường Quang Trung, TP Vinh, tỉnh Nghệ An).

Dự án - Đầu tư
Thanh Hóa: Mời thầu 195 tỷ cho dự án mở rộng Đại lộ Đông Tây, đoạn từ Cầu Cao đến thị trấn Rừng Thông

Thanh Hóa: Mời thầu 195 tỷ cho dự án mở rộng Đại lộ Đông Tây, đoạn từ Cầu Cao đến thị trấn Rừng Thông

(CLO) Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Thanh Hóa vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu số 9, thuộc Dự án "Mở rộng Đại lộ Đông Tây, đoạn từ Cầu Cao đến thị trấn Rừng Thông".

Dự án - Đầu tư
Mời thầu hơn 1.640 tỷ đồng cho dự án xây dựng tuyến đường từ TP Thái Bình đi cầu Nghìn

Mời thầu hơn 1.640 tỷ đồng cho dự án xây dựng tuyến đường từ TP Thái Bình đi cầu Nghìn

(CLO) Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Bình vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu thi công xây dựng công trình, thuộc Dự án "Đầu tư xây dựng tuyến đường từ TP Thái Bình đi cầu Nghìn theo hình thức đầu tư công".

Dự án - Đầu tư
TP HCM: Tìm đơn vị cung ứng dịch vụ xe buýt có trợ giá tại 5 gói thầu tổng giá trị hơn 500 tỷ

TP HCM: Tìm đơn vị cung ứng dịch vụ xe buýt có trợ giá tại 5 gói thầu tổng giá trị hơn 500 tỷ

(CLO) Trung tâm Tư vấn khoa học và công nghệ cầu đường cảng vừa đăng tải thông báo mời thầu cho 5 gói thầu cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt có trợ giá trên địa bàn TP HCM.

Dự án - Đầu tư
Hà Nội: Mời thầu 104 tỷ đồng xây dựng Trường Mầm non Phú Thịnh tại thị xã Sơn Tây

Hà Nội: Mời thầu 104 tỷ đồng xây dựng Trường Mầm non Phú Thịnh tại thị xã Sơn Tây

(CLO) Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Sơn Tây vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu xây lắp, thuộc dự án xây dựng Trường Mầm non Phú Thịnh.

Dự án - Đầu tư
Bà Rịa - Vũng Tàu: Tìm đơn vị xây lắp cầu Cỏ May 3 và cầu Cây Khế 4 tại gói thầu gần 1.900 tỷ đồng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tìm đơn vị xây lắp cầu Cỏ May 3 và cầu Cây Khế 4 tại gói thầu gần 1.900 tỷ đồng

(CLO) Ban Quản lý dự án chuyên ngành Giao thông và Dân dụng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu xây lắp, thuộc Dự án "Đường nối vào cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu (từ nút giao Vũng Vằn đến đường ven biển ĐT.994)".

Dự án - Đầu tư
Tháo gỡ điểm nghẽn, hoàn thiện thể chế để hiện thực hóa “Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” trong lĩnh vực đầu tư

Tháo gỡ điểm nghẽn, hoàn thiện thể chế để hiện thực hóa “Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” trong lĩnh vực đầu tư

(CLO) Sáng ngày 5/4, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Hội thảo quốc tế về “Hoàn thiện thể chế nhằm hiện thực hóa nguyên tắc “Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” trong lĩnh vực đầu tư” đã khai mạc.

Dự án - Đầu tư
Hậu Giang: Mời thầu 353 tỷ cho dự án phát triển đô thị xanh tại TP Ngã Bảy

Hậu Giang: Mời thầu 353 tỷ cho dự án phát triển đô thị xanh tại TP Ngã Bảy

(CLO) CTCP Tư vấn kỹ thuật quốc tế vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu xây lắp, thuộc Dự án "Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu TP Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang".

Dự án - Đầu tư
Bình Thuận: Mời thầu 122 tỷ thi công phương án kết nối nút giao Ba Bàu - quốc lộ 1A

Bình Thuận: Mời thầu 122 tỷ thi công phương án kết nối nút giao Ba Bàu - quốc lộ 1A

(CLO) Ban quản lý dự án Thăng Long vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu số 5-XL, nằm trong phương án điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu số 5-XL, 6XL, 26, 27, 28 của cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Dự án - Đầu tư
“Liên minh” cao tốc đưa Cam Ranh trở thành cửa ngõ giao thương - du lịch

“Liên minh” cao tốc đưa Cam Ranh trở thành cửa ngõ giao thương - du lịch

Không chỉ dừng lại ở một điểm đến nghỉ dưỡng, cửa ngõ giao thương và du lịch tại Cam Ranh đưa CaraWorld trở thành tâm điểm an cư, phát triển kinh tế mới của Việt Nam.

Dự án - Đầu tư