Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM: Sử dụng 7.500 tỷ đồng giải quyết vấn đề Thủ Thiêm

(CLO) Phó chủ tịch UBND TP. HCM cho biết Thủ tướng cho phép TP sử dụng 7.500 tỷ thu được từ Khu đô thị mới Thủ Thiêm để giải quyết vấn đề tồn tại của chính dự án này.

Audio

Ngày 25/12, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên cùng đoàn lãnh đạo thành phố có buổi làm việc với Quận ủy quận 2 về việc triển khai các nhiệm vụ sau Đại hội Đảng bộ quận.

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan cho biết thành phố đã thu được khoản tiền 14.000 tỷ đồng từ Khu đô thị mới Thủ Thiêm từ trước tới nay. Trong đó, thành phố đã chi 7.000 tỷ cho việc trả gốc và lãi ngân hàng.

Đoàn lãnh đạo TP.HCM làm việc với Quận ủy quận 2. Ảnh: Zingnews.vn

Đoàn lãnh đạo TP.HCM làm việc với Quận ủy quận 2. Ảnh: Zingnews.vn

Hiện, thành phố còn khoảng 7.500 tỷ thu được từ dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ông Hoan cho biết Thủ tướng cùng các cơ quan Trung ương đã đồng ý coi đó là phần kết dư ngân sách và TP. HCM được chi theo thẩm quyền.

Ông Võ Văn Hoan cho biết, trước mắt, TP. HCM sẽ chi số tiền trên để giải quyết các vấn đề còn tồn tại của Thủ Thiêm. Trong đó, dự kiến sẽ chi thêm cho chính sách đền bù, hỗ trợ khoảng 1.400 tỷ, trả vốn gốc và lãi vay ngân hàng khoảng 2.000 tỷ…

khudothimoithuthiem

UBND TP. HCM đang giao Sở Tài chính và Ban quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm thành lập danh mục để báo cáo, xin phép HĐND TP sử dụng khoản tiền này theo đúng trình tự pháp luật.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị quận 2 cùng các bên liên quan tiếp tục xử lý các vấn đề tồn đọng của Khu đô thị mới Thủ Thiêm song song với tiến trình thành lập TP Thủ Đức.

Bí thư Nên cho biết thêm, hôm qua, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định thành lập 2 tổ công tác nhằm thực hiện nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thành phố Thủ Đức và giải quyết các vấn đề còn tồn đọng của quận 2, quận 9, quận Thủ Đức.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: vietnamnet.vn

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: vietnamnet.vn

Người đứng đầu Đảng bộ TP. HCM nhấn mạnh thành phố không chỉ quan tâm đến việc phát triển mà còn chú trọng tới những vấn đề còn tồn tại, liên quan trực tiếp tới bức xúc của người dân.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng nhận định việc sáp nhập 3 quận để hình thành thành phố Thủ Đức có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, cán bộ trong thời gian đầu. Tuy nhiên, đây là điều cần thiết cho sự phát triển chung.

Bí thư TP. HCM chia sẻ thêm, quận 2 sắp không còn nữa mà là thành phố Thủ Đức. Chúng ta đều lưu luyến nhưng phải chấp nhận để phù hợp quy luật phát triển, chia tay cái cũ để phát triển cái mới. 

Đồng thời, ông cũng khẳng định quan điểm của TP. HCM là hạn chế tới mức tối thiểu thiệt thòi, ảnh hưởng xấu cho cuộc sống người dân trong thời kỳ mới hình thành thành phố Thủ Đức.