(CLO) Từ các mẫu bệnh phẩm giám sát dịch tễ trong cộng đồng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), Viện Pasteur TP HCM đã phát hiện ra các biến thể phụ mới của Omicron.
Theo thông tin do Sở Y tế TP HCM cung cấp mới đây, từ ngày 8/4 đến 14/4/2023, 11 trong 13 mẫu giám sát dịch tễ do HCDC thực hiện có kết quả là biến thể phụ mới.
Ngoài biến thể phụ mới đã được phát hiện tại TP HCM gần đây là XBB.1.5, còn có 7 mẫu thuộc các biến thể phụ mới khác bao gồm: XBB.1.9.1, XBB.1.16, XBB.1.16.1.
Những biến thể phụ mới phát hiện tại TP HCM cũng là những biến thể phụ đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới và được WHO xếp vào nhóm các biến thể đáng quan tâm hoặc biến thể cần được theo dõi.
Điều đáng lo ngại là ngoài 1 biến thể phụ mới thuộc nhóm biến thể đáng quan tâm (XBB.1.5) đã xuất hiện tại 95 quốc gia, còn có thêm biến thể phụ XBB.1.16 vừa được WHO xếp vào nhóm biến thể cần được theo dõi, biến thể phụ này đã xuất hiện tại hơn 20 quốc gia và đang góp phần vào làn sóng ca mắc tăng cao ở Ấn Độ.
Việc phát hiện đồng loạt nhiều biến thể phụ mới của Omicron đang thịnh hành trên thế giới có thể giải thích hiện tượng gia tăng đột ngột số ca mắc mới COVID-19 trong mấy ngày qua tại TP HCM và ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Hiện nay, chưa có báo cáo từ các nước trên thế giới cho thấy mối liên quan giữa các biến thể đáng quan tâm hoặc biến thể cần được theo dõi với tình trạng mắc COVID-19 nặng hơn trên toàn cầu.
Tuy nhiên, tình hình thực tế cho thấy số ca mắc mới tăng nên sẽ dẫn đến số ca nhập viện tăng là khó tránh. Mặc khác, hầu hết những ca nhập viện đều là người thuộc nhóm nguy cơ, trong đó có những người chưa tiêm đủ vắc xin phòng COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế.
Trước tình hình đó Sở Y tế TP HCM cũng kêu gọi người dân tích cực đồng hành cùng chính quyền các cấp tham gia Chiến dịch bảo vệ người nguy cơ vừa được TP HCM phát động. Chiến dịch này sẽ được triển khai quyết liệt trong hai tháng 5 và 6 năm 2023.
Trong đó, việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đủ liều và đúng lịch là vô cùng cần thiết, đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi…). Vì đây là những đối tượng có nguy cơ bệnh nặng và tử vong cao hơn khi mắc COVID-19.
Theo thông tin từ HCDC, tính từ 16 giờ ngày 22/4 đến 16 giờ ngày 23/4, TP HCM ghi nhận: 56 ca mắc mới COVID-19, 42 ca nhập viện, 10 ca xuất viện, 180 ca đang điều trị, 57 trường hợp cần hỗ trợ hô hấp. Số ca mắc, nhập viện do COVID-19 tại TP HCM vẫn đang có chiều hướng tăng nhẹ trong thời gian gần đây.
HCDC cũng khuyến cáo, để phòng bệnh, người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc thông điệp V2K (khử khuẩn, khẩu trang và tiêm vắc-xin đầy đủ, đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ).
(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý Quảng Nam lấy đường ven biển làm hành lang phát triển mới, quy hoạch phía đông đường ven biển phải dành quỹ đất cho phát triển dịch vụ, sản xuất kinh doanh, còn phát triển công nghiệp và đô thị tại phía tây tuyến đường, các khu đô thị, bất động sản càng sát núi càng tốt.
(CLO) Ngày 8/2, tại xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, Báo VietNamNet đã tổ chức trao tặng chính quyền và nhân dân xã Túc Đán công trình đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời với tổng kinh phí xây dựng gần 100 triệu đồng.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn, ngày 9/2, Nam Bộ đêm không mưa, sáng sớm se lạnh, trưa chiều nắng nóng với chỉ số UV ở mức nguy hiểm, nhiệt độ cao nhất khoảng 29 - 32 độ. Khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét đậm rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, phía Bắc rét đậm.
(CLO) Chiều 8/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với tài xế Phạm Quốc Huy (40 tuổi) trú tỉnh Gia Lai trong vụ tai nạn xe khách khiến 3 người chết, 26 người bị thương.
(CLO) Ba quốc gia vùng Baltic - Estonia, Latvia và Lithuania - đã chính thức ngắt kết nối khỏi lưới điện của Nga vào ngày 8/2, đánh dấu bước tiến quan trọng trong kế hoạch hội nhập sâu hơn với Liên minh châu Âu (EU).
(CLO) Nằm trong chuỗi các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao tại Lễ hội Lồng Tông và Ngày hội Văn hoá các dân tộc huyện Lâm Bình năm 2025, Hội Nông dân huyện Lâm Bình chủ trì tổ chức hội thi Chọi dê. Hội thi Chọi dê thu hút nhiều du khách về với Lâm Bình tham quan và trải nghiệm trong mùa lễ hội.
(CLO) Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện bắt giữ 50 đối tượng đang tham gia cá cược đá gà, thu giữ sáu con gà, 130 triệu đồng tiền mặt, cùng một số tang vật các đối tượng sử dụng đánh bạc.
(CLO) Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã tạm giữ hình sự 4 đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi cướp và cưỡng đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn.
(CLO) CECOT, nhà tù lớn nhất El Salvador, có thể trở thành nơi giam giữ những tên tội phạm cộm cán của nước Mỹ. Dù mới khai trương được gần 2 năm nhưng danh tiếng của siêu nhà tù này đã nổi khắp khu vực Mỹ Latinh.
(CLO) Trong chương trình công tác tại Quảng Nam, sáng 8/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm một số cơ sở kinh tế trọng điểm, doanh nghiệp lớn của tỉnh gồm Khu kinh tế mở Chu Lai, cảng biển Chu Lai, sân bay Chu Lai, các nhà máy của tập đoàn THACO, tập đoàn HS Hyosung.
(CLO) Ngày 8/2, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Gia Lai cho biết, đã lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên đối với đàn heo thuộc Công ty cổ phần chăn nuôi Gia Lai để làm rõ thông tin liên quan đến ổ dịch tả heo châu Phi bùng phát tại tỉnh Bình Phước.
(CLO) Từ ngày mùng 1 đến 15 âm lịch hàng năm, Lễ hội Gầu Tào của đồng bào người Mông ở bản Cát Cát, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai lại diễn ra với nhiều hoạt động văn hoá đặc sắc thu hút số đông người dân và du khách thập phương.
(CLO) Trong kế hoạch đưa ra, Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục quản lý, đầu tư có hiệu quả các tuyến đường Vành đai, các trục hướng tâm, khai thác, sử dụng có hiệu quả hệ thống kết cấu hạ tầng đã xây dựng, đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng kết nối, liên kết vùng Thủ đô, khu vực...
(CLO) Sở Y tế TP HCM vừa có văn bản khẩn về tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm mùa gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM; các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập.
(CLO) Theo Thông tin Bộ Y tế, hiện nay, điều kiện thời tiết mùa đông - xuân với khí hậu ẩm thấp là môi trường thuận lợi cho virus phát triển và lây lan. Bên cạnh đó, nhu cầu đi lại, giao thương và các hoạt động lễ hội đầu năm tăng cao làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
Bệnh viện Tâm Anh là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sở hữu và đưa vào sử dụng siêu máy chụp CT Somatom Force VB30. Siêu máy với hơn 100 nghìn lát cắt siêu mỏng, tốc độ chụp nhanh nhất, tích hợp AI giúp phát hiện chính xác những bất thường siêu nhỏ ở mạch não, các tạng trong cơ thể, được đánh giá là cuộc cách mạng mới trong chẩn đoán, phát hiện rất sớm và hỗ trợ tốt điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm.
(CLO) Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Văn bản số 381/UBND-KGVX thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe của người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại.
(CLO) Theo chuyên gia, cúm A ngoài các triệu chứng ban đầu như cúm mùa, thì trẻ nhiễm cúm A thường sốt cao 39-40 độ C, da mắt xung huyết, họng sung huyết, đỏ toàn bộ, trẻ mệt mỏi, ăn kém, quấy khóc, nhiều trường hợp nặng có cảm giác khó thở, viêm phổi, viêm tiểu phế quản…
(CLO) Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), chủng cúm lưu hành hiện nay là cúm mùa, không phải chủng đặc biệt nhưng cũng cần có biện pháp phòng bệnh.
(CLO) Hiện nay, dịch cúm trên toàn cầu diễn biến phức tạp, tại Nhật Bản có 9,5 triệu người mắc. Tại Việt Nam một số người có bệnh nền mắc cúm A đang phải thở máy, chuyên gia khuyến cáo người bệnh nền cần cẩn trọng khi nhiễm cúm.
(CLO) Theo thông tin từ bác sĩ, các trường hợp mắc cúm A chuyển biến nặng đều là người mang bệnh nền, có tiền sử về bệnh lý phổi hoặc hút thuốc lá lâu năm.
(CLO) Dịp Tết Nguyên đán 2025, TP HCM ghi nhận 1.782 lượt người đến khám và cấp cứu do tai nạn giao thông, con số này giảm 32% so với cùng kỳ năm 2024.