Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Đã có hơn 20.000 ca mắc sốt xuất huyết, 3 trường hợp tử vong

(CLO) Theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, tính đến hết tháng 3, số ca mắc sốt xuất huyết của thành phố tăng hơn 230% so với cùng kỳ năm 2018.

Báo nói Công luận
Phun thuốc diệt muỗi tại cộng đồng. Ảnh: Dương Ngọc

Phun thuốc diệt muỗi tại cộng đồng. Ảnh: Dương Ngọc

Cụ thể, số ca mắc sốt xuất huyết toàn thành phố ghi nhân đến hết tháng 3 là 20.758 trường hợp. Trong đó, 11.805 trường hợp điều trị nội trú, 8.953 trường hợp điều trị ngoại trú.

Mặc dù bệnh sốt xuất huyết đang ở giai đoạn thấp điểm trong năm nhưng vẫn ở mức cao hơn tuần cùng kỳ những năm trước.

Đã có 3 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết được ghi nhận ở huyện Củ Chi, quận Tân Phú vào tháng 1 và quận Bình Tân vào tháng 4.

Trước khi nhập viện, các bệnh nhân đều có những biểu hiện đặc trưng của sốt xuất huyết. Tuy nhiên, do chủ quan và nhận thức về sự nguy hiểm của bệnh còn thấp nên người bệnh nhập viện trễ, khi rơi vào nguy kịch với những biểu hiện sốc, suy đa cơ quan gia đình đưa đến bệnh viện nhưng việc điều trị không mang lại kết quả.

Để chủ động kìm hãm số ca bệnh khi mùa mưa đến, các chuyên gia lưu ý cần tập trung xử lý triệt để các ổ dịch hiện hành, ổ dịch lan rộng, đẩy mạnh truyền thông diệt lăng quăng trong mỗi nhà dân.

Đồng thời, có sự vào cuộc tham gia của các cấp chính quyền và cả người dân để tăng cường các hoạt động phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết lây từ người bệnh sang người lành qua muỗi vằn Aedes aegypti hút máu. TP.HCM dễ bị lây lan bệnh do khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và nằm trong vùng lưu hành của loại muỗi này.

Ngoài ra mật độ dân cư đông đúc, tốc độ đô thị hóa, xây dựng và phát triển hạ tầng nhanh cũng làm tăng nguy cơ sốt xuất huyết lan rộng ở TP.

Thanh Lâm