Điều chỉnh kích thước chữ

Tra thông tin về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế qua tin nhắn

(CLO) Từ ngày 3/4, người tham gia có thể tự tra cứu quá trình đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp qua tin nhắn trên điện thoại di động.

Báo nói Công luận

Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, từ ngày 3-4-2019, hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân và doanh nghiệp với cơ quan BHXH đã được triển khai.

Theo đó, hai loại hình tin nhắn được triển khai là tin nhắn thương hiệu BHXH Việt Nam cho cơ quan BHXH và tin nhắn theo cú pháp cho đơn vị, cá nhân.

Ảnh: Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Ảnh: Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Với “Tin nhắn theo cú pháp”, các cá nhân, đơn vị dùng điện thoại di động có thể tự tra cứu quá trình tham gia, giải quyết chế độ chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của mình bằng tin nhắn theo mẫu gửi đến số tổng đài 8179.

Có năm dịch vụ tra cứu được triển khai, tập trung chủ yếu vào tra cứu thời gian tham gia BHXH; thời gian sử dụng thẻ BHYT; hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ.

Tin nhắn thương hiệu BHXH Việt Nam được cơ quan BHXH thực hiện trong một số trường hợp. Đó là gửi thông báo tới đại diện doanh nghiệp sau khi doanh nghiệp nộp tiền tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; Tự động thông báo ngừng đóng BHXH đến người lao động khi doanh nghiệp báo giảm, không tiếp tục tham gia BHXH cho người lao động; Gửi tin nhắn thông báo cho đơn vị/cá nhân nộp hồ sơ cho BHXH và khi giải quyết xong hồ sơ; Thông báo cho người tham gia BHYT hộ gia đình trước khi thẻ BHYT hết giá trị sử dụng 30 ngày.

Để triển khai dịch vụ tin nhắn thông báo này, cơ quan BHXH sẽ thu thập thông tin về số điện thoại di động của đại diện doanh nghiệp và cá nhân. Sau đó, cập nhật trên các hệ thống phần mềm liên quan của ngành BHXH.

BHXH Việt Nam hy vọng, việc triển khai Hệ thống tương tác đa phương tiện sẽ góp phần nâng cao chất lượng phục vụ của ngành. Điều này giúp người dân, người lao động chủ động hơn trong việc nắm bắt, cập nhật thông tin quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Qua đó, cùng với cơ quan BHXH đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

* Các cú pháp sử dụng dịch vụ tra cứu thông tin

Thời gian tham gia BHXH: TC BHXH (Mã số BHXH)

Thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian: TC BHXH (Mã số BHXH) (từ tháng - năm) (đến tháng - năm). Trong đó, mốc thời gian tháng, năm viết liền không dấu cách. Thí dụ, tháng 4 năm 2019: viết là 42019

Thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian năm: TC BHXH (Mã số BHXH) (từ năm) (đến năm)

Thời gian sử dụng thẻ BHYT với cú pháp: TC BHYT (Mã thẻ BHYT)

Hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ với cú pháp: TC HS (Mã hồ sơ)

PV