Điều chỉnh kích thước chữ

'Trạng Tí', 'Thiên thần hộ mệnh' và điện ảnh Việt sẽ ra sao trước dịch bệnh?

(CLO) Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, ngày 3/5 UBND TP.HCM chỉ đạo ngừng nhiều hoạt động trong đó có rạp chiếu phim. Điều đó, đồng nghĩa với việc các phim mới ra mắt đang đối mặt với nguy cơ thua lỗ, khó giữ nhiệt nếu trở lại rạp.

Audio

Bố già, Lật mặt: 48h thở phào vì đã vượt kỳ vọng

Việc chỉ đạo của UBND TP. Hồ Chí Minh là cấp thiết, phù hợp và kịp thời trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Điều đó, cũng đã chính thức chấm dứt mùa phim cho kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 bởi đây vốn là thị trường điện ảnh lớn nhất cả nước.

Báo Công luận

"Bố già" bội thu ngoài mong đợi của nhà sản xuất.

Có thể thấy, "Bố già" của Trấn Thành và phần 5 trong loạt phim "Lật mặt" của Lý Hải sẽ không bị ảnh hưởng nhiều vì đã ra rạp trước đó khá lâu. Đặc biệt, cả hai đều đạt doanh thu vượt kỳ vọng của nhà sản xuất, thậm chí vẫn có thể kiếm thêm nếu trở lại sau dịch.

Tính đến nay "Lật mặt: 48h" đã thu hơn 150 tỷ đồng - mức doanh thu cao nhất so với các phần phim trước đó của nam đạo diễn. Đồng thời, phá vỡ nhiều kỷ lục của thương hiệu "Lật mặt" mà anh xây dựng 6 năm qua về cả số vé bán ra lẫn thời gian đạt mốc.

Báo Công luận

"Lật mặt: 48h" của Lý Hải cũng thắng lớn nhờ may mắn ra rạp đúng thời điểm.

Còn "Bố già" đã đạt 400 tỷ đồng từ đầu tháng 4 và đang công chiếu tại các thị trường ngoài nước. Phim của Trấn Thành là cũng tác phẩm có doanh thu cao nhất mọi thời đại của điện ảnh Việt. Việc "Bố già" bội thu cũng đã mang đến nhiều kỳ vọng mới.

"Trạng Tí phiêu lưu ký", "Thiên thần hộ mệnh": Thiệt hại và cơ hội?

Đáng ngại nhất lúc này, là tác phẩm của Ngô Thanh Vân và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh khi mới chỉ ra mắt hôm 28/4. Nhà sản xuất phim đặt kỳ vọng 100 tỷ đồng mới có thể hòa vốn vì kinh phí đầu tư đã lên đến hơn 40 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến trưa 3/5 "Trạng Tí" mới chỉ thu về 16 tỷ đồng, còn cách rất xa con số mong đợi, đã phải hoãn chiếu. Sự lận đận của bộ phim khi đi qua hai mùa dịch cùng việc một bộ phận khán giả đòi tẩy chay trên mạng xã hội đã khiến ekip phim không ít lần lao đao.

Báo Công luận

"Trạng Tí" của Ngô Thanh Vân đang đứng trước nguy cơ lỗ lớn.

Theo hiệu ứng truyền miệng những ngày qua, tác phẩm của Ngô Thanh Vân có chất lượng rất tích cực so với mặt bằng chung của phim Việt. Tại phòng vé, phim thực tế đạt tỷ lệ người xem khả quan, với số suất chiếu chỉ bằng một nửa "Thiên thần hộ mệnh".

Đây đang là yếu tố thuận lợi nhưng trước tình hình dịch bệnh, cú chững lại của "Trạng Tí" sẽ khiến nhà sản xuất đau đầu tìm cách giữ lửa cho bộ phim đến lúc nó có thể trở lại khi mọi thứ đã được đảm bảo an toàn. Điều này, sẽ ít nhiều gây thiệt hại về tài chính cho ekip.

Song, "Trạng Tí" có thuận lợi là hướng đến đối tượng khán giả gia đình, nhất là thiếu nhi nên Ngô Thanh Vân có thể kỳ vọng phần nào vào chiến lược đường dài dành cho bộ phim. Hơn hết, tác phẩm này cũng không thuộc nhóm thảm họa như "Kiều" hay "Cậu Vàng".

Đối với "Thiên thần hộ mệnh", tác phẩm của đạo diễn Victor Vũ trước đó đang dẫn đầu doanh thu phòng vé mùa nghỉ lễ khi đạt 35 tỷ đồng và có thể chạm mốc 40 tỷ đồng trong ngày 3/5. Nhưng lúc này con số 100 tỷ chắc chắn sẽ khó khăn hơn cho nhà sản xuất.

Tác phẩm giật gân này may mắn có kinh phí không cao và được giảm thiểu. Phim không có diễn viên ngôi sao, ê-kíp không phải di chuyển xa như "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" hay "Mắt biếc", cũng không có hiệu ứng cháy nổ, hành động như "Lôi báo" hay 'Người bất tử".

Báo Công luận

"Thiên thần hộ mệnh" cũng khó cán mốc trăm tỷ vì dễ bị lộ những cú twist nếu trở lại.

Ngoài ra, việc quảng cáo thương hiệu trong phim cũng bù lại một phần chi phí sản xuất. Với một ít doanh thu khi rạp mở lại, cũng như tiền bán cho các nền tảng VOD, có lẽ "Thiên thần hộ mệnh" sẽ đạt mức hòa vốn.

Theo đạo diễn Victor Vũ, chuyện các rạp phim phải đóng cửa là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, anh cũng cho rằng phải ưu tiên sức khỏe của cộng đồng và công tác chống dịch, đồng thời anh mong dịch sẽ nhanh chóng qua đi và tất cả các bộ phim đều được ủng hộ.

Điện ảnh Việt sẽ thế nào trước dịch bệnh khó lường?

Nhìn chung, dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay không chứng kiến sự bùng nổ doanh thu phòng vé như đợt đầu tháng 3. Ba tác phẩm dẫn đầu kiếm chưa đến 100 tỷ đồng trong ba ngày do một phần khán giả vẫn có tâm lý e ngại dịch bệnh và tác phẩm nội chưa quá xuất sắc.

Thời điểm này, phòng vé trong nước cũng không có bom tấn Marvel nào như những năm trước và đây là năm thứ hai liên tiếp MCU vắng bóng nên không ít khán giả mất đi “món ăn tinh thần” quen thuộc.

Báo Công luận

"Bẫy ngọt ngào" của đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư có thể phải dời lịch trước diễn biến mới này so với dự kiến ngày 14/5.

Về lâu dài, tình hình dịch Covid-19 đang tạo ra một cuộc chơi kiểu mới cho hệ thống chiếu bóng tại Việt Nam. Lịch trình ra mắt của các bộ phim không còn chắc chắn hay rõ ràng như trước, mà phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến dịch bệnh.

Những bộ phim ra mắt sớm và lách được dịch bệnh đương nhiên sẽ có thể thở phào vì đã vượt mốc như "Bố già" và "Lật mặt: 48h". Đáng ngại hơn cả là những phim mới ra mắt nửa chừng như "Trạng Tí" và "Thiên thần hộ mệnh" hay sắp sửa công chiếu như "Bẫy ngọt ngào".