Thanh Hóa: Bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính
(CLO) Sáng ngày 10/3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức công bố bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính đối với ông Lê Quang Hùng và Chánh Thanh tra tỉnh đối với ông Trịnh Xuân Thúy.
Theo dõi báo trên:
Quyết định trên đang gây ra sự tranh cãi khi ông Georgescu từng chién thắng trong cuộc bầu cử tổng thống bị hủy bỏ hồi cuối năm ngoái và dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận với khoảng 40% số phiếu ủng hộ. Ông dự kiến sẽ kháng cáo quyết định này.
Ông Calin Georgescu . Ảnh: X
Vào Chủ nhật, Ủy ban bầu cử Romania đã ra thông báo về việc "từ chối đăng ký tư cách ứng viên độc lập" của ông Georgescu mà không đưa ra lý do cụ thể. Ngay sau đó, hàng trăm người ủng hộ Georgescu đã biểu tình tại thủ đô Bucharest, thậm chí cố gắng xông vào trụ sở Ủy ban bầu cử.
Trên mạng xã hội X, ông Georgescu chỉ trích quyết định này là "đòn tấn công trực diện vào nền dân chủ toàn cầu" và tuyên bố "Châu Âu giờ đây là một nền độc tài, Romania đang bị cai trị bằng chế độ chuyên chế!".
Ông Georgescu từng bất ngờ giành chiến thắng trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp Romania đã hủy bỏ kết quả ngay trước vòng hai, với lý do có cáo buộc "can thiệp từ Nga" để hỗ trợ ông Georgescu. Cả ông và Chính phủ Nga đều phủ nhận cáo buộc này.
Ngoài nghi vấn liên quan đến Nga, ông Georgescu còn đối mặt với nhiều vấn đề pháp lý khác, bao gồm cáo buộc "cung cấp thông tin sai lệch" về nguồn tài trợ chiến dịch tranh cử. Ông cũng bị buộc tội "kích động hành động chống lại trật tự hiến pháp" và "thành lập hoặc tham gia tổ chức phát xít, phân biệt chủng tộc hoặc bài ngoại".
Ông Georgescu phản đối việc gửi viện trợ cho Ukraine và tự nhận là người "cực kỳ ủng hộ" Tổng thống Mỹ Donald Trump. Một số nhân vật cấp cao trong chính quyền ông Trump đã công khai ủng hộ ông.
"Thật điên rồ!", cố vấn của ông Trump, tỷ phú Elon Musk, bình luận trên mạng xã hội X về quyết định của Ủy ban bầu cử Romania.
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cũng chỉ trích mạnh mẽ động thái này, cáo buộc chính phủ Romania "hủy bỏ bầu cử chỉ vì không thích kết quả" và "sợ chính người dân của mình đến mức phải bịt miệng họ".
Cuộc bầu cử tại Romania đang trở thành tâm điểm tranh cãi, khi người dân tiếp tục đối mặt với những hệ lụy chính trị từ quyết định này. Trong khi đó, các nhà quan sát quốc tế đang theo dõi sát diễn biến nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của sự kiện đối với nền dân chủ tại châu Âu.
Cao Phong (theo DW, Times, Reuters)
(CLO) Sáng ngày 10/3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức công bố bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính đối với ông Lê Quang Hùng và Chánh Thanh tra tỉnh đối với ông Trịnh Xuân Thúy.
(CLO) Sáng 10/3, tại trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Báo Nhân Dân đã long trọng tổ chức Lễ mít-tinh kỷ niệm 74 năm ngày ra số đầu (11/3/1951-11/3/2025).
(CLO) Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nếu bảo vệ tốt chất lượng sản phẩm hàng hóa sẽ đẩy mạnh sản xuất trong nước, giúp người dân tin tưởng, tiêu dùng sản phẩm trong nước. Đồng thời, các quy định này sẽ bảo vệ các nhà sản xuất, tránh sự cạnh tranh không lành mạnh từ các hàng hóa nhập lậu.
(CLO) Hai người đàn ông đang điều khiển xe máy đi ngược chiều nhau thì xảy ra va chạm. Cú va chạm mạnh khiến 2 xe máy bốc cháy dữ dội, 2 người trên xe cũng tử vong sau đó.
(CLO) Những bài viết về đề tài môi trường của Nhà báo Võ Mạnh Hùng không chỉ cung cấp thông tin mà còn mang tính cảnh báo, định hướng dư luận và thúc đẩy những thay đổi tích cực từ chính quyền và cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường.
(CLO) Nằm trong một con ngõ nhỏ trên địa bàn xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội, Thư viện Hạnh Phúc mang đến không gian đọc sách độc đáo và kết nối cộng đồng, đồng thời cung cấp hàng trăm đầu sách bổ ích, lan tỏa văn hóa đọc và bảo vệ môi trường.
(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá đã ký ban hành Hướng dẫn số 21/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 266/2025/QĐ-CTN ngày 3/3/2025 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025 (Hướng dẫn). Trong đó, hướng dẫn về đối tượng xét đặc xá, điều kiện được đề nghị đặc xá.
(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn và tin tưởng với vị trí, vai trò của tỉnh Đắk Lắk là trung tâm liên kết, điều phối và cực tăng trưởng chính của vùng Tây Nguyên, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trong tỉnh sẽ phát huy tinh thần Chiến thắng Buôn Ma Thuột bất diệt tiến bước vào kỷ nguyên mới phát triển phồn vinh, ấm no, hạnh phúc.
(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tập trung chỉ đạo các huyện, sở, ngành chủ động phối hợp quyết liệt, triển khai công tác tác giải phóng mặt bằng (GPMB) để phục vụ thi công dự án cao tốc; đồng thời phải quan tâm đến bức xúc của người dân, vận động, tuyên truyền, thuyết phục; xem xét lại các phương sách GPMB, bảo đảm yên dân.
(CLO) Chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc giảm 0,7% trong tháng 2, lần đầu tiên lạm phát lõi âm sau 15 năm, cho thấy nhu cầu suy yếu nghiêm trọng.
(CLO) Phí bảo hiểm ô tô tăng 26% năm qua, trong khi chủ xe vẫn chật vật với yêu cầu bồi thường và nguy cơ dữ liệu bị bán rẻ.
(CLO) Từ sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ tới nay, Chính phủ đã tổ chức nhiều cuộc họp với cộng đồng doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực, có cả cộng đồng doanh nghiệp trong nước và khối doanh nghiệp FDI. Tất cả các doanh nghiệp đều mong muốn cắt giảm các thủ tục, chi phí không cần thiết.
(CLO) ICON e:, mẫu xe máy điện dành cho giới học sinh, sinh viên sẽ chính thức xuất xưởng tại nhà máy Honda Vĩnh Phúc vào cuối tháng 3/2025. Giá bán dự kiến dưới 30 triệu đồng.
(CLO) Tuần qua, số ca mắc sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng trên địa bàn thành phố Hà Nội đều gia tăng.
(CLO) Ngày 10/3, thông tin từ Tỉnh ủy Bình Phước cho biết, tại Kỳ thứ 64, 65, 66 và 67, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số cán bộ lãnh đạo địa phương.
(CLO) Nữ sinh Trường Trung học Phổ thông Huỳnh Thúc Kháng (thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) sau khi đánh bạn cùng lớp, lấy dụng cụ chích điện để hù dọa bạn đã bị nhà trường đình chỉ học một tuần.
(CLO) Tỷ phú Elon Musk, cố vấn thân cận của Tổng thống Donald Trump, đã bày tỏ sự ủng hộ việc Mỹ rời khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
(CLO) Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đã bắt giữ Mahmoud Khalil, người đóng vai trò quan trọng trong các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine tại Đại học Columbia vào năm ngoái.
(CLO) Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố rằng cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là "một hành động khiêu khích nguy hiểm", theo hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin vào thứ Hai (10/3).
(CLO) Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng Nga đã chiếm lại thêm ba khu dân cư ở vùng Kursk vào Chủ nhật, qua đó tiến thêm một bước lớn nữa trong việc bao vây quân đội Ukraine tại lãnh thổ của Nga này sau 7 tháng giao tranh.
(CLO) Các mật vụ Mỹ đã bắn một người đàn ông có vũ trang gần Nhà Trắng vào ban đêm, theo một phát ngôn viên của cơ quan này cho biết vào sáng Chủ nhật (9/3).
(CLO) Cựu Thống đốc ngân hàng Mark Carney đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo Đảng Tự do cầm quyền của Canada và sẽ kế nhiệm ông Justin Trudeau làm Thủ tướng Canada, theo kết quả chính thức công bố vào Chủ nhật.
(CLO) Các nhà khoa học đang khám phá công nghệ sản xuất máu nhân tạo trong bối cảnh thiếu máu ngày càng trở thành một vấn đề nghiêm trọng.
(CLO) Sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump khiến nhiều phụ nữ Trung Quốc và từ các quốc gia khác tại Mỹ đang tìm cách sinh con sớm để đảm bảo quyền công dân cho con.
(CLO) Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo hôm Chủ nhật rằng nước này sẽ sớm tổ chức một cuộc tập trận hải quân chung với Iran và Nga. Địa điểm tổ chức sẽ diễn ra gần Iran.