Điều chỉnh kích thước chữ

Trao giải cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018”

(CLO) Hôm nay (6/12), Báo Hà Nội mới phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ trao giải cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018”.

leftcenterrightdel
Giải Nhất ảnh đơn: “Tiếp khách sáng mùng 1 Tết” - tác giả Lê Ngọc Bích

Đây là năm thứ 2 cuộc thi được tổ chức nhằm thực hiện kế hoạch tuyên truyền của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hoá - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 - 2020” trong đó có nội dung quan trọng liên quan đến việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền hai Quy tắc ứng xử đã được thành phố Hà Nội ban hành gồm: “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội” và “Quy tắc ứng xử ở nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Tại Lễ trao giải, Tổng Biên tập Báo Hà Nội mới Nguyễn Hoàng Long - Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, với chủ đề tương đối khó, xoay quanh nội dung của Chương trình 04-Ctr/TU, đặc biệt tập trung vào nội dung hai Quy tắc ứng xử của Hà Nội.

Sau hơn 5 tháng kể từ ngày phát động cuộc thi (19/5/2018), Ban tổ chức đã nhận được gần 1000 tác phẩm ảnh đơn và ảnh bộ của hơn 150 tác giả. Họ là những nhà báo, phóng viên, những cán bộ đang công tác hoặc đã nghỉ hưu, những sinh viên đang ngồi trên giảng đường hoặc vừa tốt nghiệp... Bên cạnh những gương mặt quen như: Thanh Hải, Bá Hoạt, Xuân Chính, Đinh Tuấn Anh…, năm nay Ban tổ chức rất vui mừng đón nhận tác phẩm dự thi của nhiều tay máy trẻ, trong đó có tác giả mới chỉ 14 tuổi.

Số lượng các tác phẩm dự thi so với năm ngoái ảnh đơn tương đương về số lượng nhưng ảnh bộ đã tăng gần gấp đôi, điều này cho thấy sự hấp dẫn, sức hút của cuộc thi.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, các tác phẩm dự thi nhìn chung bảo đảm đúng Thể lệ đã công bố, đó là: Phản ánh những nét đẹp và những hành vi chưa đẹp trong việc thực hiện các quy định của hai Quy tắc ứng xử nêu trên. Trong đó có nhiều bức ảnh đẹp, phản ánh chân thực, sinh động các hành động, việc làm tốt, thể hiện sự văn minh, thanh lịch theo đúng tinh thần của hai Quy tắc ứng xử đã được ban hành. Nhiều bức ảnh thể hiện sự phê bình trực diện, sâu sắc với những hành vi, việc làm chưa phù hợp trong cuộc sống thường ngày.

Qua các vòng chấm sơ khảo, chung khảo, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 17 ảnh đơn và bộ ảnh để trao giải. Kết quả cụ thể như sau:

1. 02 Giải Nhất (mỗi giải gồm 1 điện thoại Samsung Galaxy S9 trị giá 20.000.000 đồng và 5.000.000 đồng).

- Tác phẩm “Tiếp khách sáng mùng 1 Tết” (ảnh đơn) của tác giả Lê Ngọc Bích (phố Dã Tượng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

- Tác phẩm “Ứng xử văn minh, tạo niềm tin cho người dân” (ảnh bộ) của tác giả Nguyễn Viết Thành (Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai Hà Nội).

2. 02 Giải Nhì (mỗi giải gồm 1 điện thoại Samsung Galaxy S9 trị giá 20.000.000 đồng).

- Tác phẩm “Ở một ngã tư đường phố” (ảnh đơn) của tác giả Trần Thanh Hải (Báo Nhân Dân).

- Tác phẩm “Nhiều học sinh điều khiển xe máy tới trường không đội mũ bảo hiểm” của tác giả Nguyễn Quang Thái (Thôn Giao Tác - Liên Hà - huyện Đông Anh - Hà Nội).

3. 03 Giải Ba (mỗi giải 10.000.000 đồng).

- Tác phẩm “Giấc mơ trưa” (ảnh đơn) của tác giả Kim Bùi Mạnh (Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

- Tác phẩm “Đường đi đúng” (ảnh đơn) của tác giả Nguyễn Đức Nghiêm (Thanh Cao, huyện Thanh Oai, Hà Nội).

- Tác phẩm “Người mẹ thứ hai của các sinh viên Lào ở Học viện Báo chí” (ảnh bộ) của tác giả Nguyễn Quang Hòa (Giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền).

4. 10 Giải khuyến khích (mỗi giải 3.000.000 đồng).

- Tác phẩm “Chen lấn xô đẩy tranh cướp lộc tại lễ hội chùa Hương” (ảnh đơn) của tác giả Phạm Văn Hùng (Báo Kinh tế & Đô thị).

- Tác phẩm “Công việc thầm lặng” (ảnh đơn) của tác giả Nguyễn Xuân Chính (Huỳnh Thúc Kháng - quận Đống Đa - Hà Nội).

- Tác phẩm “Bước qua mùa xuân” (ảnh đơn) của tác giả Nguyễn Đăng Khoa (Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

- Tác phẩm “Con đường bích họa” (ảnh đơn) của tác giả Trần Thị Thảo (Huỳnh Thúc Kháng, Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội).

- Tác phẩm “Giữ sạch môi trường” (ảnh đơn) của tác giả Trần Văn Tuấn (Xóm Bắc, Đồng Việt, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang).

- Tác phẩm “Đã đặt đúng chỗ?" (ảnh đơn) của tác giả Nguyễn Thanh Bình (Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam).

- Tác phẩm “Góc chung cư ngói cũ - Hà Đông” (ảnh đơn) của tác giả Nguyễn Thành Phúc (Văn Khê - quận Hà Đông - Hà Nội).

- Tác phẩm “Bà cụ sang đường” (ảnh đơn) của tác giả Nguyễn Việt Hưng (Phan Bội Châu, Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

- Tác phẩm “Tái thiết cuộc sống sau mưa lũ” (ảnh bộ) của tác giả Nguyễn Hữu Tiệp (Phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội).

- Tác phẩm “Lễ hội hoa anh đào: Đẹp và chưa đẹp” của tác giả Trang Nguyễn (Sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền).

Ban tổ chức đã lựa chọn hơn 50 ảnh đơn và bộ ảnh để trưng bày trong chiều 6/12/2018 và sau đó sẽ tiếp tục được trưng bày trong không gian phố đi bộ quanh Hồ Gươm hai ngày cuối tuần.

Tử Hưng