Điều chỉnh kích thước chữ

Trao giải cuộc thi viết “Vì sự học ngày nay”

(CLO) Báo Văn nghệ, Chi hội Nhà văn giáo dục vừa tổ chức Tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Vì sự học ngày nay”. Cuộc thi được phát động và kéo dài trong 18 tháng.

Audio

Theo Ban tổ chức, cuộc thi có các thể loại báo chí khác nhau, đặc biệt là bút ký, phóng sự, ghi chép, bình luận...được ưu tiên. Giải cao được trao cho những tác phẩm mang hơi thở cuộc sống thực tại và các tác giả phải chứng tỏ năng lực quan sát, điều tra; năng lực phát hiện, xử lý vấn đề, năng lực phản biện cũng như ngôn ngữ báo chí sắc sảo, cách viết cuốn hút, có bản lĩnh góp phần định hướng được dư luận, nhất là vấn đề về thi cử, sách giáo khoa.

Ban Sơ khảo đã đọc 974 bài viết, và lựa chọn được hàng trăm tác phẩm để giới thiệu trên Tuần báo Văn Nghệ và Báo Văn nghệ oline với bạn đọc. 57 tác phẩm có chất lượng cao đã được đề nghị lên Ban Chung khảo đọc và quyết định trao 12 giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc gồm hai giải Nhất, hai giải Nhì, ba giải Ba và năm giải Khuyến khích.

Nhà văn Khuất Quang Thụy, Tổng Biên tập Báo Văn nghệ và nhà văn Chu Thị Thơm trao Giải B cho các tác giả. Ảnh: HB

Nhà văn Khuất Quang Thụy, Tổng Biên tập Báo Văn nghệ và nhà văn Chu Thị Thơm trao Giải B cho các tác giả. Ảnh: HB

Giải nhất của cuộc thi thuộc về tác giả Lê Văn Vỵ - chùm 5 tác phẩm: Giảng đường thời COVID, Lựa chọn sách giáo khoa: Nỗi lo này không chỉ riêng ai, Sách giáo khoa và BOT giao thông, Giải bài toán phân luồng cho học sinh phổ thông và Nước mắt ngày lũ; Làm hư trò có phải do người thầy? và Chống gian dối trong thi cử - chống từ đâu?

Phát biểu tại lễ trao giải, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết: “Ở cuộc thi chúng ta thấy rõ hơn những tác phẩm đoạt giải hay chưa đoạt giải của các nhà văn, nhà giáo… không chỉ tập trung vào phương pháp giảng dạy, vào cải thiện phương tiện giảng dạy của nhà trường, vào việc phải đạt bao nhiêu bằng tiến sĩ, cử nhân mà họ đang tập trung vào nhân tính của con người trong giáo dục, trong dạy học. Và điều đó quyết định toàn bộ số phận, tương lai của dân tộc”.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng tin tưởng rằng sẽ có những cuộc thi thường niên và mở rộng để mọi người, mọi thành phần cùng tham gia.

Còn theo nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: “Cuộc thi “Vì sự học ngày nay” - đây là vấn đề nóng và quan trọng, thu hút sự quan tâm của toàn Đảng, toàn dân, của mỗi gia đình và của tất cả các bậc cha mẹ. Đây cũng chính là những khởi đầu mới cho một con đường nhân tính của cái đẹp, của lòng bác ái để xây dựng xã hội chúng ta ngày một tốt đẹp hơn trong tương lai”.

PV