Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội:

Triển khai thí điểm thả máy nano xuống một đoạn sông Tô Lịch để làm sạch mùi

(CLO) Hôm nay 16/5, Hà Nội chính thức triển khai thí điểm thả máy nano xuống một đoạn sông Tô Lịch để làm sạch mùi theo đề xuất tài trợ miễn phí của Tiến sĩ Tadashi Yamamura - chuyên gia Liên Hợp Quốc về môi trường.

Báo nói Công luận
Các công nhân đưa đường dẫn xuống làm sạch sông Tô Lịch. Ảnh: T.Q

Các công nhân đưa đường dẫn xuống làm sạch sông Tô Lịch. Ảnh: T.Q

Từ rất sớm, hàng chục công nhân, kỹ sư môi trường đã có mặt tại khúc sông Tô Lịch (đường Láng, Đống Đa, Hà Nội) cùng hành trang là máy móc, công nghệ. Xung quanh có khá nhiều người dân tò mò đứng xem.

Công nghệ được áp dụng để làm sạch sông Tô Lịch là công nghệ kết hợp công nghệ nano và công nghệ sinh học. Sau khi thả hệ thống máy này xuống sông Tô Lịch sẽ sục khí nano lên và làm chất bẩn khó phân huỷ trở thành dễ phân huỷ hơn.

Tiếp tục sau đó sẽ thả một loại vi sinh vật xuống sông, vi sinh vật này sẽ sống khoẻ, tăng dần số lượng lên để "ăn" chất bẩn dễ phân huỷ đó.

Công nghệ này cũng đã được áp dụng xử lý ô nhiễm môi trường ở Hạ Long, Quảng Ninh và Hải Phòng và cho kết quả tốt.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi đầu năm, Tiến sĩ Tadashi Yamamura cho biết, phía Nhật Bản dự kiến mang thiết bị công nghệ hiện đại đến đặt dưới lòng sông Tô Lịch để làm sạch lòng sông.

Đây là công nghệ bio-nano, tốc độ xử lý siêu nhanh. Với công nghệ này, thì mùi sẽ giảm nhiều. Công nghệ này gồm máy sục khí công nghệ nano, sử dụng vật liệu thiên nhiên.

Theo đó, hi vọng công nghệ hiện đại này sẽ hỗ trợ tích cực Việt Nam trong vấn đề xử lý nước thải và trả lại môi trường trong lành cho con sông Tô Lịch tại Hà Nội. 

Nếu sông Tô Lịch được xử lý tốt sẽ là nền tảng tốt để Việt Nam áp dụng để xử lý ô nhiễm nước ở nhiều địa phương khác trong cả nước.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã rất hoan nghênh đề xuất này từ Tiến sĩ Tadashi Yamamura - chuyên gia Liên Hợp Quốc về môi trường và cho rằng, đây là một ý tưởng tốt, phù hợp chủ trương của Đảng và Chính phủ Việt Nam nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nuớc.

Trần Quốc