Điều chỉnh kích thước chữ

Triều Tiên đưa ra thời hạn phi hạt nhân hóa, ông Trump gửi lời cảm ơn

(CLO) Phía Triều Tiên đã đưa ra thời hạn đầu tiên của mình cho việc phi hạt nhân hóa, dự kiến trước khi Tổng thống Donald Trump mãn nhiệm, theo như các quan chức của Seoul cho hay. Phía ông Trump đã ngay lập tức gửi lời cảm ơn, khẳng định rằng "hai bên sẽ cùng hợp tác để điều đó xảy ra".

Audio

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Reuters

Ông Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng vào ngày 18-20/9 tới đây trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 giữa hai nước để bàn về các "biện pháp hữu dụng" hướng tới phi hạt nhân hóa, cố vấn an ninh của ông Moon, Chung Eui-yong cho hay.

Cuộc gặp này có thể giúp nối lại các cuộc đàm phán đang bị trì hoãn giữa Mỹ và Triều Tiên, sau khi ông Trump hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vì thiếu tiến triển trong đàm phán.

Ông Kim nói với các đặc phái viên của Seoul rằng niềm tin của ông với ông Trump vẫn "chưa thay đổi" và ông muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và chấm dứt mối quan hệ thù địch với Mỹ trước khi ông Trump mãn nhiệm vào năm 2021, ông Chung cho hay.

Thế nhưng không có thông tin gì về việc ông Kim đưa ra những bước tiến cụ thể hướng tới từ bỏ vũ khí hạt nhân, điều mà các quan chức Mỹ lo ngại ông Kim sẽ không dễ dàng đáp ứng. 

Các quan chức Mỹ nói rằng trong các cuộc đàm phán vừa qua, phía Triều Tiên từ chối bắt đầu bằng việc định nghĩa khái niệm phi hạt nhân hóa và khẳng định Mỹ phải đồng ý việc giảm áp lực trừng phạt trước.

"Ông ấy nhấn mạnh rằng ông không bao giờ nói điều gì xấu về ông Trump", ông Chung cho hay.

Ông Trump đã ngay lập tức có đoạn tweet cảm ơn. "Kim Jong Un của Triều Tiên đã khẳng định "niềm tin không thay đổi vào Tổng thống Trump". Tôi cảm ơn nhã lãnh đạo Kim. Chúng ta sẽ cùng làm việc để điều đó xảy ra!"

Ông Trump đã từng gọi cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và ông Kim hồi tháng 6 vừa qua ở Singapore là thành công và khẳng định Triều Tiên không còn là mối lo hạt nhân dù có rất ít bằng chứng ủng hộ việc đó.

Hoàng Việt (Theo Reuters)