Điều chỉnh kích thước chữ

Trốn đóng BHXH cho người lao động, hàng loạt "ông lớn" bị chuyển sang cơ quan đều tra

(CLO) Tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ tháng 3, BHXH Việt Nam đã công bố nhiều doanh nghiệp lớn ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội nợ BHXH. Đáng chú ý, trong danh sách có 20 doanh nghiệp nợ BHXH bị “bêu” với số tiền nợ là 344 tỉ đồng.

Báo nói Công luận
BHXH Việt Nam công bố các doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền lớn. Ảnh: TL

BHXH Việt Nam công bố các doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền lớn. Ảnh: TL

Cụ thể, trong danh sách 20 doanh nghiệp nợ BHXH bị “bêu” tên có tổng số tiền nợ là 344 tỉ đồng tập trung phần lớn ở Hà Nội và TP.HCM với số nợ đọng từ 9,6 - 32 tỉ đồng.

Không ít doanh nghiệp hiện có số nợ bảo hiểm xã hội lên đến hàng chục tỷ đồng.

Điển hình là Công ty Cổ phần LILAMA 3 (Mê Linh – Hà Nội) nợ 32,2 tỷ đồng; Cty TNHH Nam Phương (Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh) nợ 28,9 tỷ đồng; các Công ty cổ phần Mai Linh miền Nam, Công ty cổ phần dịch vụ Bưu Chính Viễn Thông Sài Gòn (quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) nợ 27,9 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp khác như Công ty cổ phần Xây dựng công trình giao thông 1 - Hà Nội, Công ty cổ phần Cầu 12, Cty trách nhiệm hữu hạn May mặc xuất khẩu VIT Garment, Chi nhánh Công ty cổ phần ô tô Xuân Kiên VINAXUKI – Nhà máy sản xuất ô tô số 1, Công ty cổ phần cơ khí xây dựng 121 - CIENCO1… có số nợ bảo hiểm xã hội từ 17 – 20 tỷ đồng.

Theo ông Mai Đức Thắng, Phó trưởng Ban thu, BHXH Việt Nam, cho biết tính đến hết tháng 2, tổng số nợ BHXH phải tính lãi trong toàn quốc là 6.654 tỉ đồng. Nguyên nhân, do các doanh nghiệp gặp khó khăn, một số đơn vị chưa có ý thức chấp hành quy định về đóng các khoản bảo hiểm.

Bên cạnh đó, số lượng đơn vị phá sản, giải thể, mất tích và chủ bỏ trốn còn cao. Một số đơn vị còn tìm cách đối phó, trốn tránh, chiếm dụng tiền đóng của người lao động sử dụng vào mục đích khác.

Đặc biệt, các quy định về quản lý, xử lý nợ chưa có nên các doanh nghiệp “chây ỳ”.

Để giảm thiểu số nợ và bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho người lao động khi có phát sinh, theo ông Thắng, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố xác định nguyên nhân nợ đối với từng đơn vị để có giải pháp phù hợp; thực hiện việc thanh tra tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên mà phần mềm thu đã tự động cảnh báo.

Biện pháp mạnh khác được Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện, đó là công khai danh sách các doanh nghiệp nợ đọng trên phương tiện đại chúng.

Với những doanh nghiệp đã bị lập biên bản nhưng vẫn cố tình trốn đóng, Bảo hiểm xã hội sẽ lập hồ sơ chuyển cơ quan công an điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự hoặc hướng dẫn người lao động tố giác hành vi vi phạm trong việc đóng với cơ quan công an để xử lý theo trình tự quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố hàng tháng phải báo cáo kết quả về đôn đốc thu và thu nợ với các doanh nghiệp để cấp ủy, chính quyền địa phương biết, có văn bản chỉ đạo.

Phương Nhi