Điều chỉnh kích thước chữ

Trục vớt thành công 100 tấn hóa chất Axit clohydric rơi xuống sông Đồng Nai

(CLO) Đến trưa 19/11, chủ tàu chở hóa chất bị chìm trên sông Đồng Nai (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết đã hoàn tất việc đưa 26 tấn axit clohydric độc hại lên bờ.

Báo nói Công luận

Các cơ quan chức năng trục vớt và bơm hoá chất từ dưới sông lên bờ. Ảnh: H.A 

“Công việc trục vớt bắt đầu từ 16h chiều qua đến 2h rạng sáng nay (19/11) thì hoàn thành. Tất cả 20 thùng chứa khoảng 100 tấn hóa chất đều còn nguyên vẹn, không bị rò rỉ ra ngoài”, vị thuyền trưởng cho biết.

Trước đó, vào lúc gần 5h ngày 18/11, thuyền có trọng tải hàng chục tấn do thuyền trưởng Nguyễn Văn Bé (SN 1975, ngụ Cà Mau) điều khiển khi đang nhận hàng là hóa chất tại bến thủy nội địa thuộc phường An Bình, TP Biên Hòa thì bất ngờ chìm xuống sông Đồng Nai.

Thuyền trưởng cho biết sau khi toàn bộ 26 tấn (tương đương 26.000 lít) hóa chất được bơm lên các bồn trên thuyền thì bất ngờ đáy thuyền bị thủng, nước tràn vào khoang. Khoảng 10 phút sau, thuyền cùng toàn bộ hóa chất đã chìm hẳn xuống sông.

Hai thuyền viên có mặt trên thuyền lúc đó nhanh chóng thoát lên bờ.

Nhận được thông tin sự cố xảy ra, Nhà máy hóa chất Biên Hòa đã điều 4 xe bồn chuyên dụng đến hút ngược hóa chất từ các thùng chứa trên thuyền đang bị chìm dưới sông lên lại xe bồn.Trong khi đó, số hóa chất trên được xác định là axit clohydric (HCL).

Sau sự cố xảy ra, lực lượng chức năng đã khảo sát khu vực xung quanh địa điểm thuyền chìm, thống kê lượng hóa chất đang còn trong các bồn ở dưới sông Đồng Nai để có giải pháp nhanh chóng trục vớt.

Đồng thời làm việc với chủ phương tiện, thuyền trưởng và các bên liên quan để điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố, cũng như trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị doanh nghiệp liên quan.

Đối với công việc trục vớt các thùng hóa chất, do thủy triều lên cao nên đến khoảng 18h cùng ngày, mới hút được ba thùng hóa chất từ dưới sông lên bờ, còn hàng chục thùng hóa chất khác vẫn đang chìm dưới sông Đồng Nai.

Một số người dân lo ngại, nếu số hóa chất trên không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến nước sông Đồng Nai, đặc biệt khu vực trên chỉ cách làng cá bè Biên Hòa khoảng một km.

Trước đó, tháng 8/2016, khu vực trên cũng đã xảy ra vụ chìm tàu khiến cả chục tấn hóa chất chìm xuống sông, lực lượng chức năng đã huy động máy móc tiến hành hút số hóa chất từ các bồn trên thuyền lên lại xe chuyên dùng.

 

Phương Nhi