Điều chỉnh kích thước chữ

Trump bất ngờ khi Ngoại trưởng Iran xuất hiện tại hội nghị G7

(CLO) Việc Ngoại trưởng Iran xuất hiện tại hội nghị G7 tại Pháp hôm qua là một điều hoàn toàn bất ngờ với ông Trump, tại thời điểm mà quan hệ song phương đang cực kỳ căng thẳng.

Báo nói Công luận
Các nhà lãnh đạo tham gia hội nghị G7. Ảnh: Reuters

Các nhà lãnh đạo tham gia hội nghị G7. Ảnh: Reuters

Một quan chức Nhà Trắng nói rằng việc Pháp mời ông Mohammad Javad Zarif tới thảo luận bên lề hội nghị G7 là một điều "hoàn toàn bất ngờ".

Ông Zarif đã gặp người đồng cấp Pháp để đánh giá lại những điều kiện nhằm giải tỏa căng thẳng giữa Tehran và Washington, phía Pháp cho hay.

Ông Zarif cũng đã hội kiến với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, nhưng phía Nhà Trắng cho biết ông này không hề gặp bất kỳ quan chức Mỹ nào trong suốt chuyến thăm ngắn ngủi.

Châu Âu đang gặp khó khăn trong việc giảm căng thẳng giữa Mỹ và Iran kể từ khi ông Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 và tái áp dụng các lệnh trừng phạt.

Sáng Chủ nhật, ông Trump đã từ chối những nỗ lực của Pháp trong việc thúc đẩy hai bên gặp mặt, dù ông sẵn sàng nhờ Paris chuyển lời tới Tehran rằng ông vẫn sẽ thúc đẩy mục tiêu của mình.

Ông Macron đang tự nhận trách nhiệm giải tỏa căng thẳng, khi lo ngại rằng việc thỏa thuận hạt nhân đổ vỡ có thể khiến vùng Trung Đông trở nên loạn. Ông đã gặp ông Zarif trước khi hội nghị G7 diễn ra để bàn về việc giảm căng thẳng, bao gồm cả việc giảm mức trừng phạt từ Mỹ hoặc đưa ra một biện pháp bồi thường cho Iran.

Iran muốn xuất khẩu được ít nhất 700.000 thùng dầu mỗi ngày, và có thể lên tới 1,5 triệu thùng, nếu như phương Tây mong muốn đàm phán với Tehran để cứu lấy thỏa thuận năm 2015.

Tuy nhiên, lãnh đạo các nước G7 đã không thể thuyết phục ông Trump đưa ra lệnh miễn trừng phạt với một số đơn vị như đã làm hồi năm ngoái.

Hoàng Việt (Theo Reuters)