Điều chỉnh kích thước chữ

Trump lựa chọn cựu lãnh đạo Boeing làm Bộ trưởng Quốc phòng

(CLO) Tổng thống Trump dự kiến sẽ bổ nhiệm ông Patrick Shanahan, cựu lãnh đạo của Boeing vào vai trò Bộ trưởng Quốc phòng, đi ngược lại truyền thống lựa chọn một người có liên quan tới ngành này.

Báo nói Công luận
Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Patrick Shanahan. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Patrick Shanahan. Ảnh: Reuters

Shanahan đã bị Lầu Năm góc điều tra về việc tìm kiếm lợi ích cho Boeing khi làm việc tại đây. Tuy nhiên, ông đã được tuyên vô tội hồi tháng 4 vừa qua. Ông đã đảm nhiệm vai trò quyền Bộ trưởng Quốc phòng từ tháng 1 vừa qua.

"Dựa trên năng lực làm việc và các thành tích trong quá khứ, Tổng thống Trump dự kiến sẽ bổ nhiệm ông Patrick M. Shanahan vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng", người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay.

Những phép thử đầu tiên cho ông Shanahan bao gồm việc kiểm soát căng thẳng đang leo thang với Iran, việc Triều Tiên mới thử tên lửa và các câu hỏi liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Ông Shanahan cho biết ông sẵn sàng cho công việc này, và nếu được bổ nhiệm, ông sẽ thực thi chính sách mà Tổng thống đang thúc đẩy, bao gồm tăng cường cạnh tranh với Nga và Trung Quốc thay vì vào các cuộc chiến tiêu tốn tiền bạc trong suốt 2 thập kỷ qua ở Trung Đông.

Ông được bổ nhiệm vào vai trò quyền Bộ trưởng Quốc phòng vào tháng 1 vừa qua sau khi ông Jim Mattis đột ngột từ chức, được cho là do có những bất đồng quan điểm sâu sắc với Tổng thống.

Dự kiến ông sẽ được Thượng viện Mỹ thông qua, dù cho có thể sẽ gặp chút khó khăn vì công việc trong quá khứ tại Boeing.

Hoàng Việt (Theo Reuters)