Điều chỉnh kích thước chữ

Trump: "Mỹ đang ở đúng ngưỡng với Trung Quốc"

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu rằng Mỹ "đang ở đúng ngưỡng mong muốn với Trung Quốc", nói rằng nước này đã "phá vỡ thỏa thuận với Mỹ trước" rồi tìm cách tái đàm phán.

Báo nói Công luận
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

"Chúng ta sẽ thu về hàng chục tỷ USD tiền thuế từ Trung Quốc. Các doanh nghiệp có thể chuyển sang dùng hàng nội địa hoặc nhập khẩu từ các nước không bị áp thuế", ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump nói thêm rằng: "Chúng ta sẽ sử dụng nguồn thuế đó để bù đắp cho ngành nông nghiệp mà nhiều khả năng Trung Quốc sẽ dừng nhập khẩu, vốn chỉ chiếm một con số rất nhỏ trong tổng số tiền chúng ta có thể thu được, và sẽ phân phối thực phẩm cho những người nghèo trên toàn thế giới!"

Ông Trump luôn khẳng định rằng Trung Quốc mới là những người phải trả mức thuế mới, chứ không phải là người tiêu dùng Mỹ. Tuy nhiên, một số mặt hàng nhập khẩu từ nước này đã bắt đầu tăng giá, như đồ thú cưng, xe đạp hay máy khâu. Mức tăng giá này đã được áp dụng từ trước đó khi ông Trump nâng mức thuế từ 0 lên 10%.

Dự kiến với đợt tăng mới vào tuần trước, mức giá sẽ tiếp tục bị đẩy lên, và người phải gánh toàn bộ mức chênh lệch sẽ là người tiêu dùng Mỹ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)