Điều chỉnh kích thước chữ

Trump tuyên bố Trung Quốc không tuân thủ cam kết, vẫn tiếp tục tăng thuế

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/5 đã nói rằng, Trung Quốc "không tuân thủ thỏa thuận" đã đạt được trước đó với Mỹ trong các vòng đàm phán, và hứa sẽ tiếp tục lộ trình tăng thuế từ 10 lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ nước này vào ngày 10/5 tới.

Báo nói Công luận
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Văn phòng của đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết mức thuế mới sẽ được áp dụng vào 00:01 sáng ngày 10/5, đúng vào thời điểm Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đang có chuyến thăm và làm việc ở Washington.

Phát biểu tại Florida, ông Trump đã tố Trung Quốc phá vỡ cam kết và Bắc Kinh sẽ phải trả giá nếu song phương không thể đạt được thỏa thuận nào.

"Tôi mới tuyên bố rằng chúng ta sẽ tăng thuế lên hàng hóa của Trung Quốc, và sẽ không dừng lại tới khi Trung Quốc ngừng việc lừa dối người lao động của chúng ta và ăn cắp việc làm từ chúng ta, và đó là điều sẽ xảy ra hoặc chúng ta sẽ ngừng làm ăn với họ", ông Trump nói.

"Họ đã phá vỡ thỏa thuận", ông nói thêm. "Họ không thể làm vậy. Họ sẽ phải trả giá. Nếu không có thỏa thuận, chẳng có gì sai khi lấy thêm 100 tỷ USD mỗi năm".

Theo kế hoạch, vòng đàm phán thương mại thứ 11 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra trong 2 ngày 9 - 10/5 tới.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/5 thông báo Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ đến Washington tham gia đàm phán.

Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ đáp trả lại hành động này.

"Phía Trung Quốc rất buồn vì những biện pháp tăng thuế mà Mỹ đã đưa ra, và Trung Quốc sẽ phải có những biện pháp đáp trả tương tự", Bộ Thương mại Trung Quốc viết trên website của mình.

Hoàng Việt (Theo Reuters)