Điều chỉnh kích thước chữ

Trưng bày “Dân ca quan họ Bắc Ninh – Truyền thống và đương đại”

(CLO) Ngày 23/1, tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh, Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch (VHTTDL) tỉnh Bắc Ninh tổ chức khai mạc trưng bày “Dân ca Quan họ Bắc Ninh - Truyền thống và đương đại” và các danh hiệu thi đua của tỉnh năm 2019.

Báo nói Công luận

Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 10 năm dân ca quan họ Bắc Ninh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2009 - 2019).

Theo đại diện Ban tổ chức, trưng bày “Dân ca Quan họ Bắc Ninh - Truyền thống và đương đại” và các danh hiệu thi đua của tỉnh Bắc Ninh năm 2019 nhằm giới thiệu đến công chúng nét đặc sắc, truyền thống của văn hóa quan họ, cùng với đó là giới thiệu thành tựu nổi bật về kinh tế, xã hội tỉnh Bắc Ninh đã nỗ lực đạt được trong hơn 20 năm qua. Đây cũng là dịp quảng bá hình ảnh tỉnh Bắc Ninh giàu truyền thống lịch sử, văn hóa với du khách gần xa dịp Tết Nguyên Đán năm 2019.

Khách thăm quan nghe giới thiệu về Dân ca Quan họ tại buổi trưng bày. Diệp Trương. TTXVN

Khách thăm quan nghe giới thiệu về Dân ca Quan họ tại buổi trưng bày. Ảnh: Diệp Trương/TTXVN

Trưng bày giới thiệu tới khách tham quan hơn 500 hình ảnh, tài liệu, hiện vật với 3 chủ đề chính gồm: “Bắc Ninh - Quê hương của Thủy tổ Quan họ” - giới thiệu về làng Diềm (thuộc xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh) với cụm di tích lịch sử văn hóa gồm đền Vua Bà, đình Diềm, đền cùng giếng Ngọc, nhà chứa Quan họ…

Chủ đề “Không gian văn hóa Quan họ” tập trung giới thiệu các hình thức diễn xướng của dân ca quan họ với các mặt hoạt động như tục kết bạn quan họ, tín ngưỡng, lễ hội, văn hóa hành vi và những hình thức thể nghiệm, phát triển dân ca quan họ Bắc Ninh trong xã hội đương đại.

Ngoài ra, chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh” giới thiệu đến công chúng những kết quả đạt được trong công tác tuyên truyền quảng bá, truyền dạy, trùng tu, tôn tạo các thiết chế văn hóa cũng như chính sách, cơ chế tôn vinh, đãi ngộ nghệ nhân sau 10 năm dân ca quan họ Bắc Ninh được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trưng bày mở cửa phục vụ nhân dân đến hết ngày 5/3/2019 (tức hết tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019).

PV