(CLO) Trong lời kêu gọi Bắc Kinh tái tập trung vào cải cách kinh tế, một nhóm các doanh nghiệp cho biết: Việc Trung Quốc tập trung vào các mục tiêu chính trị như chiến lược “Zero-Covid” thay vì các mục tiêu kinh tế đang khiến nước này kém hấp dẫn hơn đối với các công ty EU.
Các nhà đầu tư toàn cầu đang mất niềm tin vào Trung Quốc
Theo báo cáo do Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc công bố hôm thứ 4, các quyết định chính sách gần đây của Trung Quốc đang cho thấy rằng quốc gia này hiện bị coi là “kém dự đoán, kém tin cậy và kém hiệu quả hơn”.
Điều này đã khiến các nhà đầu tư toàn cầu mất niềm tin vào Trung Quốc và các công ty đang ngày càng tìm cách chuyển các khoản đầu tư có kế hoạch hoặc trong tương lai của họ sang các thị trường khác được coi là cung cấp “độ tin cậy và khả năng dự đoán cao hơn".
Báo cáo từ các công ty châu Âu là một dấu hiệu cho thấy hình ảnh về Trung Quốc với tiềm năng đầu tư rộng mở đã bị hạn chế rất nhiều. Ảnh: Internet.
Joerg Wuttke, Chủ tịch Hội đồng thương mại liên minh EU cho biết: “Những người kinh doanh ở đây vì thị trường và chúng ta có thể thấy rằng vì ý thức hệ mà thị trường đang thu hẹp lại”.
Ông nói: “Hệ tư tưởng đang chiếm ưu thế hơn nền kinh tế”, đồng thời ông đề cập đến hàng loạt các ví dụ minh chứng cho điều này như việc Trung Quốc cố gắng theo đuổi chính sách kiểm soát tất cả các ca bệnh Covid-19 bất chấp chi phí tăng cao, sự siết chặt trong lĩnh vực công nghệ hoặc tình trạng thiếu điện vào năm ngoái do ưu tiên kiểm soát khí thải hơn hoạt động kinh tế.
Ủy ban cho biết việc áp dụng chính sách Zero-Covid của Trung Quốc đang hoạt động như một biện pháp ngăn chặn các công ty châu Âu vì cách triển khai không linh hoạt và không nhất quán của nó. Báo cáo cho biết nó đã có “tác động làm tê liệt” việc thu hút và giữ chân các nhân tài nước ngoài và cả Trung Quốc, đồng thời hoạt động của các công ty châu Âu tại Trung Quốc đang ngày càng trở nên cô lập vì nhân viên không thể tự do đi lại đến trụ sở chính.
Không có dấu hiệu nào cho thấy vào thời điểm nào quốc gia này có thể bắt đầu thoát khỏi các biện pháp kiểm soát Covid-19 trong nước và cũng bắt đầu mở lại biên giới quốc tế.
Tóm tắt trong báo cáo cho biết: “Xu hướng giảm vốn FDI khó có thể đảo ngược trong khi các giám đốc điều hành châu Âu bị hạn chế rất nhiều trong việc đi và đến Trung Quốc để phát triển các dự án tiềm năng”.
Báo cáo từ các công ty châu Âu là một dấu hiệu cho thấy hình ảnh về Trung Quốc với tiềm năng đầu tư rộng mở đã bị hạn chế rất nhiều. Vào tháng trước, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung cho biết rằng sự lạc quan của các công ty Mỹ đối với việc đầu từ vào Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.
Thay đổi thái độ
Các công ty cũng đang xem xét lại địa điểm và cách thức sản xuất hàng hóa của họ. Báo cáo cho biết: “Với việc Trung Quốc hầu như đóng cửa, các công ty châu Âu thấy cần phải làm cho chuỗi cung ứng toàn cầu của họ linh hoạt hơn. Điều này sẽ mang lại cơ hội cho các thị trường mới nổi khác sẵn sàng chào đón đầu tư và việc làm mới”.
Cũng đã có những thay đổi trong cách nhìn nhận của công chúng và Chính phủ châu Âu về Trung Quốc, với căng thẳng về Đài Loan, các lệnh trừng phạt liên quan đến Tân Cương và các chính sách kinh tế của Trung Quốc đều góp phần vào sự suy giảm quan hệ gần đây.
Báo cáo cho biết: “Sự thay đổi trong tình cảm của công chúng châu Âu đối với Trung Quốc và nhu cầu ngày càng tăng để đảm bảo sự công bằng trong thị trường đơn lẻ, đã dẫn đến việc Liên minh châu Âu đánh giá và cập nhật lại chính sách Trung Quốc của mình”.
Các luật mới ở Mỹ hoặc châu Âu xung quanh đảm bảo tiếp cận thị trường tự do và công bằng cũng làm tăng gánh nặng pháp lý đối với các công ty châu Âu tại Trung Quốc.
Báo cáo cho hay: “Sẽ không có sự tách rời hoàn toàn các công ty EU khỏi Trung Quốc, nhưng các chiến lược chuỗi cung ứng thay thế đang ngày càng được thảo luận trong các phòng họp”, theo báo cáo, trong đó có gần 1.000 khuyến nghị được đưa ra để cải thiện tình hình kinh doanh ở Trung Quốc.
Theo báo cáo: “Trong năm qua, đã có sự thay đổi đáng kể về trụ sở chính của các công ty châu Âu khi EU đánh giá lại về Trung Quốc. Trước đây, các cuộc thảo luận tập trung vào các cơ hội đầu tư, giờ đây chúng tập trung vào việc xây dựng khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, những thách thức trong hoạt động kinh doanh, quản lý rủi ro tổn hại danh tiếng và tầm quan trọng của việc tuân thủ toàn cầu”.
Báo cáo cho biết: “Trung Quốc vẫn có tiềm năng tăng trưởng đáng kể và có cơ sở sản xuất và các cụm công nghiệp đẳng cấp thế giới mà không phải nơi nào cũng có được. Tuy nhiên, trước tình hình hiện tại, các công ty châu Âu vẫn cần đánh giá kỹ lưỡng mọi mặt trước khi đầu tư dài lâu tại Trung Quốc”.
(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, xuất khẩu là động lực tăng trưởng quan trọng phải thúc đẩy nhưng không phải động lực duy nhất mà còn nhiều động lực quan trọng khác như đầu tư, tiêu dùng và các động lực tăng trưởng mới như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế sáng tạo, các ngành mới nổi.
(CLO) Tập thơ Giọt sương bên cửa sổ của tác giả Nguyễn Văn A nói lên nhân cách đáng kính trọng của người lính, nói lên một thời đại văn hóa tất cả vì Tổ quốc quyết sinh. Đây là tiếng thơ đáng quý, đáng được sẻ chia, tôn vinh!
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Hai rằng ông muốn chiến tranh ở Gaza chấm dứt và nghĩ rằng điều đó sẽ sớm xảy ra, khi ông tiếp đón Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng.
(CLO) Theo số liệu Box Office Vietnam sáng 8/4, phim Địa đạo của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã vượt mốc 80 tỷ đồng (tính cả suất chiếu sớm), đưa dòng phim chiến tranh, cách mạng trở lại vị thế vốn có.
(CLO) Bộ Xây dựng vừa có công điện gửi UBND các địa phương về việc đăng ký các công trình, dự án khởi công, khánh thành chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
(CLO) Chuột thường không được xem là loài vật dễ gây thiện cảm - nhưng một chú chuột đặc biệt tên Ronin đang từng bước thay đổi định kiến ấy, nhờ khả năng đánh hơi mìn đáng kinh ngạc.
(CLO) Hình ảnh của Hoa hậu Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên khi cô đến tham dự sự kiện thời trang của nhãn hàng Dior hồi đầu tháng 3 đã bị thương hiệu này xóa bỏ.
(CLO) Theo kế hoạch ngày 12/4 tới, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức họp để công khai toàn bộ hướng tuyến với nhân dân dự án tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng và lập Tổ công tác chuyên về công tác vận động tuyên truyền đến nhân dân về tầm quan trọng của dự án.
(CLO) Bàn thắng trên chấm phạt đền của Trần Gia Bảo ở phút bù giờ cuối cùng của hiệp 2 đã giúp U17 Việt Nam cầm hoà với tỷ số 1-1 trước U17 Nhật Bản ở lượt hai bảng B U17 châu Á 2025.
(CLO) Sau khi bị phản ánh cung cấp dịch vụ không đúng cam kết, đơn vị khai thác tàu du lịch TALIYA CRUISE – đăng ký kinh doanh tại Hải Phòng, đã phải hoàn tiền cho đoàn khách sử dụng dịch vụ ăn tối trên vịnh Hạ Long.
(CLO) Nhà báo Bùi Tấn Sỹ khẳng định: “Mỗi tác phẩm, người làm truyền hình phải xây dựng kịch bản khác nhau, phải đặt tâm huyết mình vào đó và phải có sức sáng tạo riêng, có điểm nhấn, có nút thắt, có mẫu thuẫn để từ đó tạo ra câu chuyện và nhân vật đầy màu sắc”.
(CLO) Chiến thắng hủy diệt 6-0 của Hàn Quốc trước Afghanistan tối 7/4 đã gián tiếp đưa Indonesia vào tứ kết giải U17 châu Á 2025 và chắc suất dự U17 World Cup, bất chấp còn một trận chưa đấu.
(CLO) Trong bối cảnh thị trường thế giới nhiều biến động khó lường, Petrovietnam vẫn hoàn thành vượt mức kế hoạch tài chính quý I/2025. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 241.237 tỷ đồng, tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ 2024; nộp ngân sách nhà nước ước đạt 34.696 tỷ đồng, tăng 10%.
(CLO) Từ ngày 5 đến ngày 7/4/2025, Lễ hội Truyền thống Phở Vân Cù 2025 diễn ra tại làng Vân Cù, Đồng Sơn, Nam Trực, Nam Định - cái nôi của phở Việt Nam, thu hút hàng nghìn du khách thập phương.
(CLO) Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều lời rao bán cá tầm với mức giá siêu rẻ, chỉ từ vài chục nghìn đồng/kg, thu hút sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên, đằng sau những lời quảng cáo hấp dẫn này tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng và an toàn thực phẩm.
(CLO) Petrolimex và các đối tác vừa đề xuất hai phương án đầu tư hệ thống cung ứng nhiên liệu cho Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành: phương án kho đầu nguồn và tuyến ống từ Tổng kho xăng dầu Nhà Bè (TP HCM) đến Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành; và phương án đầu tư mới kho đầu nguồn và tuyến ống từ cảng Gò Dầu B (Đồng Nai) đến Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành.
(CLO) Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa có công văn gửi Sở công thương các tỉnh, thành phố triển khai Chỉ thị của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng năm 2025.
(CLO) Liên minh châu Âu chuẩn bị áp mức phạt hơn 1 tỷ USD đối với nền tảng X của tỷ phú Elon Musk, do vi phạm nghiêm trọng các quy định về nội dung và thông tin sai lệch.