Trung Quốc nỗ lực xoa dịu cuộc biểu tình đòi tiền gửi của người dân

Thứ năm, 14/07/2022 06:07 AM - 0 Trả lời

(CLO) Các nhà chức trách Trung Quốc sẽ bắt đầu hoàn lại tiền cho các khách hàng ngân hàng có tài khoản bị đóng băng trong nhiều tháng qua sau khi một số cuộc biểu tình lớn nhất mà nước này từng chứng kiến nổ ra kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Theo tuyên bố vào cuối ngày thứ 2 của các cơ quan quản lý tài chính của tỉnh, các khách hàng từ bốn ngân hàng nông thôn ở tỉnh Hà Nam, miền Trung và một ngân hàng ở tỉnh An Huy lân cận, sẽ được chính quyền hoàn trả lại tiền bắt đầu từ thứ 6.

trung quoc no luc xoa diu cuoc bieu tinh doi tien gui cua nguoi dan hinh 1

Những người biểu tình trong một cuộc biểu tình phản đối việc đóng băng tiền gửi của các ngân hàng ở nông thôn, bên ngoài một tòa nhà của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, ngày 10 tháng 7 năm 2022. Ảnh: Reuters.

Họ cho biết các khoản thanh toán đầu tiên sẽ được gửi cho khách hàng với tổng số tiền dưới 50.000 nhân dân tệ (7.445 USD) khi gửi tại một ngân hàng. Các thỏa thuận riêng biệt sẽ được thông báo trong thời gian thích hợp cho những khách hàng có số tiền gửi nhiều hơn số tiền đó trong tài khoản của họ.

Các ngân hàng nông thôn có liên quan hiện vẫn chưa đưa ra được lời giải thích rõ ràng về lý do tại sao và trong bao lâu các khoản tiền sẽ vẫn bị đóng băng. Vào tháng 5, cơ quan quản lý ngân hàng quốc gia cho biết một cổ đông lớn của ngân hàng Hà Nam phải chịu trách nhiệm về việc thu hút tiền bất hợp pháp từ những người gửi tiết kiệm thông qua các kênh trực tuyến.

Các khoản hoàn trả sẽ được xử lý bởi hai ngân hàng khác, nhưng các nhà quản lý không cho biết chi tiết nguồn tiền sẽ đến từ đâu.

Các thông báo này được đưa ra sau một cuộc biểu tình lớn vào chủ nhật ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam. Đây là cuộc phản đối lớn nhất từ trước đến nay của những người gửi tiền, những người đã đấu tranh trong nhiều tháng để lấy lại số tiền tiết kiệm bị đóng băng của họ.

Tháng trước, một doanh nhân 45 tuổi đến từ Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, nói với CNN Business rằng anh ta không thể rút được được một chút nào trong số tiền tiết kiệm trị giá 6 triệu USD của gia đình mình.

Các cuộc chạy đua gửi tiền vào các ngân hàng nhỏ của Trung Quốc đã trở nên thường xuyên hơn trong những năm gần đây và một số đã bị cáo buộc là có sự không phù hợp về tài chính hoặc tham nhũng. Nhưng các chuyên gia lo ngại rằng một vấn đề tài chính lớn hơn nhiều có thể đang rình rập, gây ra bởi sự sụp đổ từ thị trường bất động sản Trung Quốc và các khoản nợ xấu tăng cao liên quan đến đại dịch Covid-19.

Theo ước tính vào tháng 4 của Sanlian Lifeweek, một tạp chí thuộc sở hữu nhà nước, có tới 400.000 khách hàng trên khắp Trung Quốc không thể tiếp cận khoản tiết kiệm của họ tại các ngân hàng nông thôn ở tỉnh Hà Nam và An Huy.

Khoảng một phần tư tổng tài sản của ngành ngân hàng được nắm giữ bởi khoảng 4.000 tổ chức tín dụng nhỏ, thường có cấu trúc quản lý và sở hữu không rõ ràng, đồng thời dễ bị tham nhũng và suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

Cảnh sát Hà Nam hôm chủ nhật cho biết họ đã bắt giữ một số nghi phạm với cáo buộc sử dụng các ngân hàng nông thôn để gây quỹ công trái phép kể từ năm 2011.

Bất chấp hành động của cảnh sát và động thái trả nợ của một số ngân hàng gửi tiền trong những ngày tới, các nhà phân tích cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng có thể vẫn chưa kết thúc.

Betty Wang, nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại ANZ, cho biết trong một lưu ý cho khách hàng hôm thứ 3: “Tình hình của cuộc biểu tình vẫn đang tiếp tục phát triển.”

Bà Wang cho hay: “Mặc dù quy mô của các khoản tiền gửi không lớn nhưng tác động xã hội của vụ việc có thể rất lớn nếu nó không được xử lý thích hợp. Nó cũng có thể kích hoạt một vòng thắt chặt quy định khác”, bà nói thêm rằng Bắc Kinh có thể sẽ khởi động một vòng điều tra mới vào lĩnh vực ngân hàng trực tuyến, ngân hàng thôn bản, hoặc các cuộc thanh tra liên quan đến tham nhũng tiềm ẩn tại địa phương.

Không phải ai cũng được giúp đỡ

Tuyên bố hôm thứ 2 là lời hứa đầu tiên của các nhà chức trách Trung Quốc rằng họ sẽ trả lại các khoản tiền bị đóng băng cho những nạn nhân. Tuy nhiên, nhiều khách hàng có hơn 50.000 nhân dân tệ bị mắc kẹt trong các ngân hàng đó, họ vẫn còn mù mờ về tương lai của khoản tiết kiệm cả đời của họ.

Bên cạnh đó, kế hoạch cũng có những loại trừ khác.

Các nhà chức trách cho biết sẽ không thanh toán cho những khách hàng đã gửi tiền vào ngân hàng qua các kênh khác với lãi suất cao hoặc những người đã vi phạm luật và quy định. Nhưng họ không giải thích chi tiết về điều này, khiến sự bất bình của nhiều nạn nhân dường như không được giải quyết.

Trong trường hợp các nạn nhân ở tỉnh Hà Nam và An Huy, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa tin rằng các sản phẩm tiết kiệm được giới thiệu cho khách hàng thông qua các nền tảng trực tuyến được liên kết với hoặc thuộc sở hữu của những gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc như Baidu và JD.com.

Ở Trung Quốc, các ngân hàng địa phương chỉ được phép nhận tiền gửi từ cơ sở khách hàng của ngân hàng họ, nhưng việc nhiều ngân hàng nhỏ hợp tác với các nền tảng trực tuyến và thu hút tiền trên khắp đất nước đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Đầu năm 2021, Bắc Kinh đã cấm các ngân hàng bán các sản phẩm tiền gửi thông qua các nền tảng trực tuyến, vì lo ngại rằng sự mở rộng nhanh chóng của lĩnh vực fintech có thể làm tăng rủi ro trong hệ thống tài chính rộng lớn hơn.

Nhưng một số người gửi tiết kiệm nói rằng họ đã được các ngân hàng cho biết rằng các sản phẩm tiền gửi là hợp pháp và họ được bảo vệ bởi chương trình bảo hiểm tiền gửi.

Bà Wang nói: “Nếu sự việc được xác định là gian lận tài chính hoặc nếu các tài khoản bị ảnh hưởng không tiết kiệm tiền gửi một cách nghiêm túc, thì có thể họ không nằm trong diện bảo vệ của chương trình bảo hiểm tiền gửi.”

Ở Trung Quốc, khoản tiền gửi lên tới 500.000 nhân dân tệ (gần 75.000 USD) được đảm bảo trong trường hợp ngân hàng gặp sự cố, nhưng nếu cuộc điều tra của chính phủ phát hiện ra rằng những trường hợp này liên quan đến các giao dịch không tuân thủ các quy định nhà nước thì người dân có thể mất tất cả.

Sự bất bình của xã hội phát sinh từ vụ việc trêm có thể là một vấn đề đáng kể đối với chính phủ Trung Quốc.

Người bị ảnh hưởng nhiều nhất là những nông dân có thu nhập thấp, những người đã gửi gần như tất cả các khoản tiết kiệm cả đời của họ.

Theo bà Wang: “Họ coi ngân hàng là nơi an toàn nhất được hỗ trợ bởi uy tín tín dụng có chủ quyền. Việc xử lý vấn đề không phù hợp có thể dẫn đến bất ổn xã hội và đe dọa sự ổn định kinh tế xã hội và điều này có thể đặc biệt nhạy cảm sau hậu quả của các cuộc bãi khóa địa phương và trước thềm Đại hội Đảng lần thứ 20.”

Huy Hoàng (Theo CNN)

Tin mới

Liên tiếp phát hiện xác cá voi trôi dạt vào bờ biển Quảng Bình

Liên tiếp phát hiện xác cá voi trôi dạt vào bờ biển Quảng Bình

(CLO) Những ngày qua, người dân tại Quảng Bình liên tục phát hiện nhiều xác cá voi trôi dạt vào bờ biển Bảo Ninh và Nhật Lệ, thuộc thành phố Đồng Hới. Sự việc này gây xôn xao trong dư luận khi cá voi là loài cá linh thiêng đối với tín ngưỡng của ngư dân ven biển.

Môi trường và cuộc sống
Tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại Xóm Củi, Quận 8, TPHCM

Tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại Xóm Củi, Quận 8, TPHCM

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại xóm Củi, Quận 8 và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Tin tức
Chinh phục Tà Xùa 2025: Hành trình 'Bước chân trên mây' của báo giới

Chinh phục Tà Xùa 2025: Hành trình 'Bước chân trên mây' của báo giới

(CLO) Giải Leo núi “Bước chân trên mây” lần thứ II chinh phục Tà Xùa 2025 quy tụ 100 nhà báo, hứa hẹn hành trình thử thách và trải nghiệm thiên nhiên hùng vĩ.

Tin tức
Hà Nội tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trường học

Hà Nội tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trường học

(CLO) Thành phố Hà Nội chỉ đạo tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, kiểm tra đột xuất, xử lý vi phạm nhằm đảm bảo sức khỏe học sinh.

Tin tức
Hà Nội: Giải ngân vốn đầu tư công thành 'thước đo' đánh giá nhiệm vụ 2025

Hà Nội: Giải ngân vốn đầu tư công thành 'thước đo' đánh giá nhiệm vụ 2025

(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu TP Hà Nội đưa kết quả giải ngân thành tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ để kiểm điểm, khen thưởng, xử lý kỷ luật nghiêm minh, kịp thời.

Tin tức
Đưa AI vào chiến lược phát triển các dự án BĐS công nghiệp để hướng tới phát triển bền vững

Đưa AI vào chiến lược phát triển các dự án BĐS công nghiệp để hướng tới phát triển bền vững

(CLO) Các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo - AI đang từng bước đổi mới cách thức vận hành của các khu công nghiệp và nhà máy thông minh, đồng thời đảm bảo tăng trưởng kinh tế đi đôi với trách nhiệm môi trường. Do đó, AI được đánh giá là yếu tố thiết yếu trong tương lai của thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp.

Dự án - Đầu tư
Doanh số ô tô Toyota tăng vọt, xe nhập khẩu tiếp tục áp đảo

Doanh số ô tô Toyota tăng vọt, xe nhập khẩu tiếp tục áp đảo

(CLO) Lượng xe Toyota bán ra thị trường tháng 3/2025 tăng trưởng đến 75,2% so với tháng liền trước, đồng thời cao hơn cùng kỳ năm ngoái 39%.

Xe
Loạt mẫu xe ô tô Honda giảm giá, khuyến mại

Loạt mẫu xe ô tô Honda giảm giá, khuyến mại

(CLO) Honda Việt Nam áp dụng đợt giảm giá và khuyến mại cho 3 mẫu ô tô trong tháng 4/2025 nhằm thu hút người tiêu dùng trở lại mua sắm.

Xe
Công viên giải trí 64 tỷ USD cạnh tranh Disneyland: 22 năm vẫn chưa hoàn thành

Công viên giải trí 64 tỷ USD cạnh tranh Disneyland: 22 năm vẫn chưa hoàn thành

(CLO) Từng được kỳ vọng là “Disneyland của Trung Đông” với vốn đầu tư 64 tỷ USD, Dubailand sau 22 năm vẫn dang dở, phản chiếu tham vọng và thách thức của Dubai.

Thị trường - Doanh nghiệp
Tác động tiêu cực của thuế quan Mỹ lên các nhà sản xuất ô tô toàn cầu

Tác động tiêu cực của thuế quan Mỹ lên các nhà sản xuất ô tô toàn cầu

(CLO) Mỹ áp thuế 25% lên ô tô nhập khẩu từ 3/4, đẩy giá xe tăng cao, đe dọa doanh số và làm rung chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xe
Rực rỡ sắc đỏ hoa gạo ở ngôi chùa cổ ngoại thành Hà Nội

Rực rỡ sắc đỏ hoa gạo ở ngôi chùa cổ ngoại thành Hà Nội

(CLO) Dịp đầu tháng 4 hàng năm, cây gạo đỏ ở chùa Thầy (huyện Quốc Oai, Hà Nội) lại đua nhau bung nở khoe sắc đỏ sáng rực cả một vùng trời, thu hút nhiều người dân và du khách tới tham quan, chụp hình.

Đời sống văn hóa
Bắt 3 đối tượng ngụy trang gần 30.000 viên ma túy vào thùng sữa đi tiêu thụ

Bắt 3 đối tượng ngụy trang gần 30.000 viên ma túy vào thùng sữa đi tiêu thụ

(CLO) Ngày 2/4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa chủ trì, phối hợp các lực lượng nghiệp vụ triệt phá thành công Chuyên án, thu giữ gần 30.000 viên ma tuý tổng hợp, bắt giữ 03 đối tượng cùng nhiều tang vật có liên quan.

Vụ án
Nhận định Atletico vs Barca, 02h30 ngày 3/4 tại Cúp nhà Vua Tây Ban Nha

Nhận định Atletico vs Barca, 02h30 ngày 3/4 tại Cúp nhà Vua Tây Ban Nha

(CLO) Nhận định Atletico vs Barca, 02h30 ngày 3/4 tại Cúp nhà Vua Tây Ban Nha; dự đoán tỉ số Atletico vs Barca cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Cảnh sát phát hiện, bắt giữ tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Cảnh sát phát hiện, bắt giữ tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng

(CLO) Công an thành phố Hà Nội cùng Cục Cảnh sát giao thông phát hiện, bắt giữ tàu hút cát trái phép trên sông Hồng đoan qua xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.

Đời sống
Nga tuyên bố không thể chấp nhận thỏa thuận hòa bình Ukraine của Mỹ

Nga tuyên bố không thể chấp nhận thỏa thuận hòa bình Ukraine của Mỹ

(CLO) Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Nga không thể chấp nhận đề xuất ngừng bắn của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chiến tại Ukraine.

Thế giới 24h
Phát động cuộc thi vẽ tranh 'Ngôi nhà mơ ước' 2025

Phát động cuộc thi vẽ tranh 'Ngôi nhà mơ ước' 2025

(CLO) Sáng 02/4/2025 tại Hà Nội, Tạp chí Trẻ em Việt Nam tổ chức lễ phát động cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025 với chủ đề “Đô thị xanh hạnh phúc”.

Đời sống văn hóa
Bình Luận

Tin khác

Bộ Tài chính đưa ra loạt chỉ đạo đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên 8%

Bộ Tài chính đưa ra loạt chỉ đạo đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên 8%

(CLO) Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, quyết liệt tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng năm 2025 đạt 8% trở lên.

Kinh tế vĩ mô
Nga và Mỹ đàm phán dự án khai thác kim loại đất hiếm chung

Nga và Mỹ đàm phán dự án khai thác kim loại đất hiếm chung

(CLO) Nga đề xuất bán khoáng sản đất hiếm cho Mỹ, mở ra hướng hợp tác mới dù căng thẳng, với đàm phán tiếp theo dự kiến vào tháng 4.

Kinh tế vĩ mô
Tổng thống Trump: Mức thuế mới của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến 'tất cả các quốc gia'

Tổng thống Trump: Mức thuế mới của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến 'tất cả các quốc gia'

(CLO) Mỹ sẽ áp thuế 25% lên ô tô nhập khẩu từ 26/3, mở rộng chính sách thuế cứng rắn nhằm cân bằng thương mại toàn cầu.

Kinh tế vĩ mô
Thành phố giàu nhất thế giới với 110 tỷ phú, không phải Los Angeles

Thành phố giàu nhất thế giới với 110 tỷ phú, không phải Los Angeles

(CLO) New York tiếp tục khẳng định vị thế trung tâm tài chính toàn cầu khi dẫn đầu thế giới với 110 tỷ phú, sở hữu tổng tài sản 539 tỷ bảng Anh.

Kinh tế vĩ mô
Bộ Tài chính cảnh báo facebook giả mạo

Bộ Tài chính cảnh báo facebook giả mạo

(CLO) Gần đây, Bộ Tài chính nhận được thông tin phản ánh trang facebook có tên “Tiếp nhận Xử lý Thu hồi và Hoàn Trả Vốn Treo” sử dụng hình ảnh và thông tin của Bộ Tài chính, tự nhận là đại diện Bộ Tài chính “thu hồi tiền” cho các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.

Kinh tế vĩ mô
Hoa Kỳ sẽ áp đặt hạn chế đối với dầu mỏ của Nga nếu không đạt được thỏa thuận về Ukraine

Hoa Kỳ sẽ áp đặt hạn chế đối với dầu mỏ của Nga nếu không đạt được thỏa thuận về Ukraine

(CLO) Mỹ cảnh báo áp thuế 25-50% lên dầu Nga nếu Moskva không đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột Ukraine một cách hòa bình.

Kinh tế vĩ mô
Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng tại kênh đào Panama

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng tại kênh đào Panama

(CLO) Trung Quốc siết chặt giám sát thương vụ BlackRock mua 43 cảng, trị giá 19 tỷ USD, làm dấy lên lo ngại về cuộc đua địa chính trị.

Kinh tế vĩ mô
Hội đồng quản trị IMF chấp thuận khoản vay 400 triệu đô la cho Ukraine

Hội đồng quản trị IMF chấp thuận khoản vay 400 triệu đô la cho Ukraine

(CLO) IMF vừa phê duyệt khoản vay 400 triệu USD cho Ukraine, nâng tổng hỗ trợ lên 10,1 tỷ USD, trong bối cảnh kinh tế nước này dự báo tăng trưởng chậm.

Kinh tế vĩ mô
Bộ Tài chính quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán ngay trong năm 2025

Bộ Tài chính quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán ngay trong năm 2025

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường vốn cả về chiều rộng và chiều sâu, quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán ngay trong năm 2025.

Kinh tế vĩ mô
Tại sao khoáng sản của Ukraine đặc biệt và Mỹ muốn chúng đến vậy?

Tại sao khoáng sản của Ukraine đặc biệt và Mỹ muốn chúng đến vậy?

(CLO) Mỹ muốn kiểm soát khoáng sản Ukraine - quốc gia sở hữu 22/34 loại tài nguyên thiết yếu của EU và trữ lượng lithium khổng lồ.

Kinh tế vĩ mô