(CLO) Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã đưa ra các hạn chế mới nhằm tăng cường quản trị tại các công ty có hoạt động ngân hàng, môi giới và bảo hiểm nhằm ngăn chặn gian lận và hạn chế rủi ro trong lĩnh vực tài chính của nước này.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang theo dõi sát sao hơn các công ty tài chính đã thành lập, cũng như những đơn vị mới như Tập đoàn Ant của Alibaba Group Holding. Ảnh: Reuters
Động thái này một phần là phản ứng với các công ty như Tomorrow Group và Anbang Insurance Group đang sử dụng tài sản từ hoạt động tài chính của họ để tài trợ cho các bộ phận khác của doanh nghiệp.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng tìm cách tạo ra một khuôn khổ quy định phù hợp với các loại hình kinh doanh tài chính mới, chẳng hạn như Tập đoàn Ant của Alibaba Group Holding.
PBOC gần đây đã ban hành dự thảo luật áp đặt các hạn chế chặt chẽ hơn đối với các công ty tài chính. Trước khi có sự thay đổi pháp lý chính thức, các công ty đáp ứng các ngưỡng nhất định, như sở hữu tài sản ngân hàng hơn 500 tỷ nhân dân tệ (74,5 tỷ USD), sẽ phải thành lập công ty cổ phần tài chính và đăng ký với ngân hàng trung ương từ Chủ nhật, hạn chót là vào cuối tháng 10 năm 2021.
Bất kỳ thay đổi nào đối với ban lãnh đạo của công ty mẹ hoặc cổ phần của họ trong các công ty con tài chính cũng phải được báo cáo cho PBOC.
Khoảng 80 công ty cổ phần tài chính đã tồn tại ở Trung Quốc tính đến cuối năm 2018, theo truyền thông Trung Quốc. Một số tập đoàn quốc doanh như Citic đã được chính phủ phê duyệt đặc biệt. Nhưng nhiều đơn vị "đã không được đưa vào một nhóm trong khuôn khổ giám sát của đất nước, gây ra rủi ro tài chính", Phó Thống đốc PBOC Pan Gongsheng cho biết.
Ngân hàng trung ương đang tìm cách chấm dứt những vụ bê bối nổi tiếng đã làm rung chuyển các lĩnh vực tài chính của Trung Quốc trong những năm gần đây.
Tập đoàn bảo hiểm Anbang được đặt dưới sự kiểm soát của chính phủ vào năm 2018 sau khi tập đoàn này rơi vào rắc rối tài chính do tham gia vào tài sản ở nước ngoài và bị giải thể vào tháng 9.
Baoshang Bank và các đơn vị khác của Tomorrow Group, do ông trùm Xiao Jianhua thành lập, về cơ bản đã bị quốc hữu hóa sau khi phát hiện ra các dòng tiền bất hợp pháp trong tập đoàn.
Ngân hàng trung ương cũng sẽ làm việc để ổn định hệ thống tài chính của Trung Quốc nói chung. Dự thảo luật cho biết PBOC sẽ đóng vai trò lãnh đạo trong việc đưa ra các khuyến nghị nhằm hạn chế rủi ro tài chính.
Cụ thể, ngân hàng dự kiến sẽ hướng dẫn các tổ chức tài chính tạo ra các vùng đệm vốn có thể bù đắp tổn thất trong các cuộc khủng hoảng tài chính và tiến hành các bài kiểm tra căng thẳng để xem các tổ chức chuẩn bị như thế nào đối với suy thoái kinh tế hoặc khủng hoảng tín dụng.
Luật mới sẽ cho phép PBOC mua lại và bơm vốn vào các tổ chức tài chính thất bại thông qua một công ty có mục đích đặc biệt và tạo ra một khuôn khổ để mở rộng nguồn vốn của ngân hàng trung ương.
(CLO) Về xử lý các dự án đầu tư có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lựa chọn phương án xử lý tối ưu trên cơ sở thỏa thuận, phân tích, đánh giá đảm bảo lợi ích các bên liên quan, hạn chế tối đa tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, trật tự xã hội. Ưu tiên áp dụng các biện pháp về kinh tế, dân sự, hành chính trước, xử lý hình sự là biện pháp cuối cùng.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 9/4, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa đến Huế có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng. Các khu vực khác trên cả nước chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế khẩn trương đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế (trong đó có việc nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập).
(CLO) Chiều ngày 8/4, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất - năm 2024 đã tổ chức phiên họp tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, nhằm đánh giá, thảo luận và lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để tiến hành trao giải.
(CLO) Ngày 8/4, sự kiện khai mạc chương trình “Tăng trưởng doanh nghiệp sinh thái rừng – Forest Ecopreneur 2025” chính thức diễn ra tại Tòa nhà Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng mở đầu cho hành trình nâng cao năng lực doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh thái rừng và cải thiện sinh kế địa phương trong năm 2025.
(CLO) Quân đội Hàn Quốc hôm 8/4 cho biết rằng họ đã bắn cảnh cáo vì cho rằng binh lính Triều Tiên vi phạm ranh giới phân định quân sự trước khi quay trở lại.
(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, bàn bạc với UAE về những hợp tác chiến lược. Và cần cụ thể hoá hợp tác thành những dự án, nhất là các dự án liên quan đến khoa hoc công nghệ, đổi mới sáng tạo, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu.
(CLO) Liên quan đến vụ 4 ô tô tông nhau trên đèo Bảo Lộc, bước đầu cơ quan chức năng xác định, tài xế lái xe bồn chở hóa chất không chú ý quan sát dẫn tới va chạm với các phương tiện lưu thông hướng ngược lại.
(CLO) Ngày 8/4, tại di tích Trung ương Cục miền Nam (thời kỳ 1961-1962, tại xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu), Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức Lễ khánh thành đặt tượng cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.
(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan, sáng 8/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Uzbekistan.
(CLO) Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị này đã chuyển hồ sơ, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk xử phạt Công ty cổ phần ASIA LIFE tổng số tiền hơn 224 triệu đồng với 4 hành vi vi phạm hành chính.
(CLO) Theo khảo sát của YouGov tại 7 quốc gia châu Âu, mức độ thiện cảm với Mỹ đã giảm từ 6 đến 28% kể từ khi Tổng thống Donald Trump tái đắc cử vào cuối năm 2024.
Sáng ngày 05/4/2025, tại thành phố Đà Nẵng, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance – mã CK: EVF) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025. Đại hội đã thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó nổi bật là kế hoạch kinh doanh năm 2025 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 960 tỷ đồng – tăng 36% so với thực hiện năm 2024.
(CLO) Phiên hôm nay (8/4), nhà đầu tư tháo chạy trong tâm lý hoảng loạn đã khiến hơn 500 mã cổ phiếu giảm giá; VN-Index mất gần 78 điểm, xuống sát mốc 1.130 điểm.
(CLO) CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HoSE: KDH) chưa hoàn thành chỉ tiêu doanh thu năm 2024 nhưng vẫn phải đứng ra bảo lãnh khoản vay quy mô lớn cho công ty con.
(CLO) Dù từng gây sốt đầu năm 2025 với đà tăng 144% trong chưa đầy 2 tháng, cổ phiếu TMT của CTCP Ô tô TMT (TMT Motors) đã lao dốc hơn 30% sau khi doanh nghiệp công bố khoản lỗ kỷ lục 325 tỷ đồng và gánh nặng nợ vay gấp 5,6 lần vốn chủ. Những con số đáng lo ngại khiến tương lai chiến lược chuyển đổi sang xe điện của TMT trở nên mờ mịt.
(CLO) Dù năm 2024 chỉ hoàn thành chưa tới một nửa kế hoạch kinh doanh, Saigontel (SGT) vẫn đặt mục tiêu đầy tham vọng trong năm 2025 với doanh thu 3.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 400 tỷ đồng. Đồng thời, công ty muốn huy động 1.480 tỷ đồng qua chào bán cổ phiếu để tăng gấp đôi vốn điều lệ lên 2.960 tỷ đồng.
(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có những phiên giao dịch bán mạnh với mức giảm và thanh khoản đột biến nhất trong lịch sử. Điều này vẫn có thể tiếp tục dẫn đến áp lực bán giải chấp dư nợ ký quỹ trong những phiên tới.
(CLO) CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2024 với lợi nhuận sau thuế chỉ còn hơn 6 tỷ đồng, giảm tới 51% so với báo cáo tự lập. Dù không còn lỗ như năm 2023, doanh nghiệp vẫn đối mặt với khoản lỗ lũy kế khổng lồ hơn 3.240 tỷ đồng.
Kết thúc quý đầu tiên của 2025, NCB ghi nhận lợi nhuận dương với các chỉ tiêu kinh doanh đạt mức tăng trưởng tích cực, các chỉ số an toàn tài chính có sự cải thiện tốt, đảm bảo tuân thủ theo quy định. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy NCB đang đi đúng lộ trình, tiến gần đến mục tiêu hoạt động an toàn và phát triển bền vững.