Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc tuyên án tử hình với một công dân Canada

(CLO) Một tòa án ở Trung Quốc ngày 14/1 đã kết án tử hình một công dân Canada vì tội buôn lậu ma túy, tại thời điểm mà quan hệ song phương giữa hai nước đang trở nên căng thẳng.

Bên ngoài tòa Trung cấp Nhân dân Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh, miền Đông Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Phán quyết trên được tòa Trung cấp Nhân dân Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh, miền Đông, Bắc Trung Quốc đưa ra trong phiên tòa xử lại Robert Lloyd Schellenberg. Các công tố viên cho rằng mức án 15 năm tù giam được tuyên hồi tháng 11/2018 là quá khoan hồng và đưa ra mức án tử hình.

Robert được quyền kháng cáo trong 10 ngày kể từ khi phán quyết được đưa ra. Được biết, anh này sẽ tiếp tục kháng cáo.

Canada sau đó đã bày tỏ quan ngại với quyết định từ phía toà án Trung Quốc, đồng thời đưa ra khuyến cáo cẩn trọng đối với các công dân Canada có ý định tới Trung Quốc.

Vụ việc này có thể lại một lần nữa thử thách quan hệ giữa Bắc Kinh và Ottawa, vốn đã trở nên căng thẳng kể từ khi Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái và Trung Quốc "đáp trả" bằng việc bắt giữ 2 công dân Canada bị cáo buộc có nguy cơ đe dọ an ninh nhà nước

Robert Schellenberg bị kết án đã lên âm mưu buôn lậu 222kg ma tuý đá từ Trung Quốc sang Australia vào năm 2014. Tội buôn lậu ma tuý bị kết án rất nặng tại Trung Quốc. Năm 2009, một công dân Anh đã bị kết án tử hình vì buôn lậu ma tuý.

  Hoàng Việt (Theo Reuters)