Điều chỉnh kích thước chữ

Truyền hình thực tế về võ thuật Việt- Món mới gameshow hứa hẹn thu hút khán giả

(CLO) Sau hàng loạt các gameshow thi tài, ca hát, hài, hẹn hò... đang làm khán giả chán ngán, thì sự trình làng lần đầu tiên của một gameshow võ thuật mang tên "Con đường võ học" đang hứa hẹn sẽ thu hút người xem bởi những trận thi đấu hấp dẫn của các môn phái võ thuật Việt trên tinh thần thượng võ. Qua gameshow này, khán giả cũng sẽ được hiểu thêm về tinh hoa võ thuật Việt.

Báo nói Công luận

Món mới gameshow

"Con đường võ học" (phát sóng trên HTV7) là chương trình truyền hình thực tế, khám phá những lò võ truyền thống có giá trị lịch sử ở Việt Nam, từ đó khán giả sẽ hiểu thêm tinh hoa võ thuật Việt. 

Dẫn chương trình là các võ sĩ, như diễn viên Tùng Yuki, võ sư muay Thái Nguyễn Trần Duy Nhất (7 lần vô địch giải nghiệp dư thế giới hạng 60 kg). 

Ở "Con đường võ học", những bài học giản dị nhưng thể hiện ý chí, tinh thần thép của người tham gia chương trình đủ sức truyền cảm hứng cho người xem.

"Con đường võ học" ra đời để tìm hiểu những nét độc đáo trong võ thuật của từng môn phái riêng tại Việt Nam. "Vì mỗi môn phái võ trên đất Việt là một câu chuyện riêng, ẩn trong đó dòng chảy lịch sử, nét văn hóa riêng, lòng tự hào dân tộc, sự kiêu hãnh của mỗi gia tộc, sự tự tôn của mỗi môn phái, cá nhân" - nhà sản xuất chia sẻ.

Để thực hiện được điều đó, chương trình đến từng môn phái, từng lò võ trên mọi miền đất nước để khám phá. Ngoài việc tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm những nét độc đáo của nền võ thuật Việt Nam, chương trình còn mang đến người xem những cuộc thi đấu hấp dẫn của các môn phái võ thuật Việt trên tinh thần thượng võ. 

Hình ảnh trong chương trình "Con đường võ học". Ảnh: Trường Giang 
Đây không phải là lần đầu Nguyễn Trần Duy Nhất tham gia game show truyền hình nhưng "Con đường võ học" là một sô truyền hình đặc biệt vì anh được đến từng lò võ trên khắp cả nước, ở lại học hỏi những tinh hoa của các môn phái. Sau thời gian học tập, anh sẽ giao đấu với những võ sĩ của môn phái đó, trên tinh thần thượng võ, giao lưu học hỏi. 

"Khi được mời tham gia chương trình, mong muốn của tôi là đem võ thuật đến gần hơn với cuộc sống hằng ngày của mọi người, mong muốn mọi người tham gia tập luyện võ thuật để rèn luyện sức khỏe và tinh thần" - Duy Nhất bày tỏ. 

Cùng với Duy Nhất, diễn viên Tùng Yuki cũng phải bỏ công việc kinh doanh để đi dọc đất nước tìm lại chính mình trong chương trình võ thuật thực tế. Nếu Duy Nhất tham gia học võ và giao đấu thì Tùng Yuki bằng những kinh nghiệm võ thuật của mình sẽ trực tiếp quan sát và tư vấn. Ông mong muốn tìm hiểu tinh hoa võ thuật Việt, tìm lại ý nghĩa và những chân lý mà võ thuật mang lại.

Tùng Yoki trong chương trình Con đường võ học 
Tùng Yuki từng chia sẻ: "Tôi không chỉ là một người dẫn chương trình đơn thuần giới thiệu các môn võ mà còn tập các bài quyền và  thi đấu với các võ sĩ… Đồng hành cùng với tôi là "độc cô cầu bại" Muay Thái võ sư Nguyễn Trần Duy Nhất - bảy lần vô địch nghiệp dư thế giới hạng 60kg.  Duy Nhất thuộc thế hệ 8X, tôi  thế hệ 6X, trẻ - già cùng phối hợp với nhau cũng khá thú vị.

Chương trình này có tất cả 26 số và quay rất cực. Chúng tôi đã đến tận rừng Nam Cát Tiên để ghi hình hai tập đầu tiên. Việc ghi hình từ sáng sớm đến tối mới xong. Thú thật là công việc của tôi khá bận rộn nên tôi phải cố gắng sắp xếp, tranh thủ thời gian. Dù vậy tôi rất háo hức bởi ý nghĩa chương trình là đề cao tinh thần thượng võ".

Món lạ thu hút được khán giả trong bao lâu? 

Vài năm nay, khán giả gần như "bội thực" bởi các game show truyền hình mà hơn 80% là hài và thi ca hát. Thông tin từ Viet Nam-Tam, tỉ lệ xem game show ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM đã giảm đáng kể từ cuối năm 2016 đến nay. Chỉ số người xem (rating) game show bình quân từ 0,6% đã giảm còn 0,3% trong năm 2017 và tiếp tục giảm từ quý II/2017 đến nay. Trong đó, nổi bật nhất là sự thoái trào của các game show hài. 

Một báo cáo về truyền hình thực tế 6 tháng đầu năm 2017 của Younet Media cho thấy khán giả không còn quan tâm (thông qua những bài viết thảo luận trên mạng xã hội), thậm chí bắt đầu có những phản ứng gay gắt với những tiếng cười dễ dãi. Chỉ riêng chương trình "Thách thức danh hài" đã có hơn 8.000 bình luận tiêu cực và những lời kêu gọi tẩy chay hài nhảm.

Sự ra đời của gameshow võ thuật như một món ăn mới lạ hứa hẹn thu hút người xem. Ngoài "Con đường võ học", một gameshow võ học mới sẽ lên sóng sắp tới đây là "Đấu trường võ nhạc". Đây là show dành cho những võ sĩ đủ hài hước và sáng tạo để biến các thế võ thành những động tác nhảy đẹp mắt. Đây thực tế là một chương trình biểu diễn võ thuật quen thuộc ở rất nhiều nước trên thế giới nhưng lần đầu tiên có ở Việt Nam.

Lo ngại lượng khán giả quan tâm đến võ thuật không lớn, nhà sản xuất lồng ghép âm nhạc vào võ thuật nhằm tạo sức hút. Điều đó giúp cho võ thuật trở nên mềm mại và đẹp mắt hơn khi được chuyển hóa thành động tác vũ đạo.

Trong bối cảnh các chương trình truyền hình đang bị bão hòa về ý tưởng, "Đấu trường võ nhạc" nổi lên như một điểm sáng trên sóng truyền hình nhờ sự kết hợp mới lạ cả 3 yếu tố: võ thuật, âm nhạc và vũ đạo.

Sự xuất hiện một sắc màu hoàn toàn mới mẻ về võ thuật khiến cho khán giả phần nào cảm thấy thú vị. Tuy nhiên, để tiếp tục thu hút được khán giả trong thời gian dài lại là câu chuyện khác mà các nhà sản xuất phải đau đầu. Bởi lẽ thực tế đã chứng minh, các gameshow năm đầu xuất hiện thường rất ổn, nhưng sau đó dễ đi xuống vì sẽ có hàng loạt các gameshow na ná ra đời.

Nhi Tuyết